YIELD CURVE LÀ GÌ

  -  
Yield Curve là gì? 2021

I.8 Cấu trúc kỳ hạn của lãi suất; lãi suất giao ngay và lãi suất kỳ hạn (Có Thể 2021).Bạn đang xem: Yield curve là gì


*

*

Các nhà đầu tư trái phiếu đôi khi sẽ nghe thuật ngữ "https://thanglongsc.com.vn/yield-curve-la-gi/imager_2_2978_700.jpgđường cong năng suất. "https://thanglongsc.com.vn/yield-curve-la-gi/imager_2_2978_700.jpgĐể hiểu đường cong năng suất là gì và làm thế nào nó có thể cải thiện kết quả đầu tư trái phiếu của bạn, hãy xem câu chuyện dưới đây.

Bạn đang xem: Yield curve là gì

Định nghĩa và giải thích đường cong lợi tức

Đường cong lợi tức là một minh hoạ đồ họa (vẽ trên đồ thị) cho thấy sản lượng trái phiếu có kỳ hạn khác nhau - điển hình là từ ba tháng đến 30 năm.

Xem thêm: Số Iban Number Là Gì ? Sự Liên Quan Giữa Iban Number Và Bic/Swift

Kết quả là hình dạng đường cong năng suất (trong đó trục Y thể hiện lãi suất tăng và trục X cho thấy thời gian tăng lên) là một đường bắt đầu ở phía dưới bên trái và tăng lên đến phía trên bên phải. Đường cong này được gọi là đường cong năng suất "https://thanglongsc.com.vn/yield-curve-la-gi/imager_2_2978_700.jpgbình thường"https://thanglongsc.com.vn/yield-curve-la-gi/imager_2_2978_700.jpg.

Xem thêm: Mã Otp Token Là Gì ? Cách Thức Hoạt Động Và Sử Dụng Của Token

Các yếu tố ảnh hưởng đến đường cong năng suất

Lưu ý rằng giá trái phiếu và năng suất trái ngược nhau, các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự chuyển động ở cả hai đầu của đường cong năng suất. Lãi suất ngắn hạn - còn được gọi là "https://thanglongsc.com.vn/yield-curve-la-gi/imager_2_2978_700.jpgkết thúc ngắn"https://thanglongsc.com.vn/yield-curve-la-gi/imager_2_2978_700.jpg của đường cong năng suất - có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những gì chính phủ sẽ làm trong tương lai, hoặc cụ thể là những kỳ vọng đối với chính sách của Liên bang Mỹ. Các mức lãi suất ngắn hạn này có xu hướng tăng lên khi Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất và giảm khi dự kiến ​​giảm lãi suất.Nói chung, tăng trưởng chậm lại, lạm phát thấp và áp lực rủi ro trầm trọng giúp sự gia tăng nhanh hơn, lạm phát cao hơn và tăng áp lực rủi ro gây ra hiệu suất (và làm cho năng suất tăng)

Tất cả các yếu tố này đẩy và kéo đồng thời để ảnh hưởng đến hướng của trái phiếu dài hạn

Hình dạng của đường cong lợi suất

Đường cong năng suất luôn luôn thay đổi dựa trên sự thay đổi trong các điều kiện thị trường chung có thể

dốc

bởi vì tỷ giá dài hạn đang tăng nhanh hơn ngắn (do đó cho thấy sự không hiệu quả đối với trái phiếu dài hạn so với ngắn hạn i ssues). Ngược lại, đường cong năng suất có thể

dẹt , nghĩa là lãi suất ngắn hạn đang tăng nhanh hơn lãi suất dài hạn (do đó cho thấy hiệu quả cao hơn đối với trái phiếu dài hạn tương đối với các vấn đề ngắn hạn). Rất hiếm khi, đường cong năng suất có thể đảo ngược . Điều này xảy ra khi các trái phiếu ngắn hạn thực sự mang lại nhiều hơn các vấn đề dài hạn, hoặc khi các xu hướng đường cong xuống và sang phải hơn là lên trên.Đường cong năng suất đảo ngược thường xảy ra khi các nhà đầu tư mong đợi một môi trường tăng trưởng kinh tế chậm lại, lạm phát thấp và cắt giảm lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang.