Ý Nghĩa Của Roa

  -  

ROA là một chỉ số rất quan trọng khi phân tích khái quát khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Khả năng sinh lời luôn là mối quan tâm của mọi chủ thể quản lý, khi nó có những lợi ích liên quan đến doanh nghiệp. Vậy ROA là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: ý nghĩa của roa


ROA là gì?

ROA là viết tắt của cụm từ Return on Assets trong tiếng Anh được gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản. Đây là chỉ số đo lường mức sinh lợi của một công ty so với chính tài sản của nó. Vì vậy, chỉ số này sẽ cho biết một công ty sử dụng tài sản để kiếm lời hiệu quả như thế nào.

*

Tính chỉ số ROA trên báo cáo tài chính

Bạn có thể dễ dàng tính toán chỉ số ROA từ Báo cáo tài chính (BCTC) của doanh nghiệp, được công bố định kỳ hàng quý và hàng năm.


Ví dụ: Tính chỉ số ROA của Tổng công ty hàng không Việt Nam (HVN) năm 2018

Bước 1: Xác định chỉ tiêu Lợi nhuận sau thuếBước 2: Xác định chỉ tiêu tổng tài sản bình quân
*
Xác định chỉ tiêu tổng tài sản bình quân – ảnh internet

Chỉ tiêu LNST phản ánh kết quả kinh doanh của cả năm 2018.

Do đó, nếu chỉ lấy tổng tài sản tại thời điểm 31.12.2018, sẽ không phản ánh đúng bản chất thay đổi về tài sản của công ty trong cả một năm.

Để tăng tính chính xác, ta sử dụng chỉ tiêu tổng sản sản bình quân:

*

Bước 3: Tính chỉ số ROA

Việc còn lại bạn chỉ cần thay số liệu vào công thức:

*

Ý nghĩa chỉ số ROA là gì? ROA nói lên điều gì?

Chỉ số ROA thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ thấy được doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền lãi trên 1 đồng tài sản.

ROA càng cao thì khả năng sử dụng tài sản càng có hiệu quả. Tương tự như chỉ số ROE, những chứng khoán có ROA cao sẽ là những chứng khoán được ưa chuộng hơn. Và tất yếu những chứng khoán có chỉ số ROA cao cũng có giá cao hơn.

Tóm lại, ROA = hiệu quả sử dụng tài sản


Chỉ số ROA như thế nào là tốt?

Chỉ số ROA thường ít coi trọng bằng ROE, nhưng ROA cũng là chỉ số quan trọng.

Mối quan hệ của ROA và ROE là thông qua hệ số nợ. Nợ thì càng ít càng tốt, sẽ tốt hơn nếu Nợ/Vốn chủ sở hữu

*
Chỉ số ROA như thế nào là tốt?

Theo chuẩn quốc tế: ROE > 15%, được đánh giá là một công ty đủ năng lực tài chính. Khi đó ROA > 7.5%

Tuy nhiên, không nên chỉ xét một năm riêng lẻ mà nên là nhiều năm, ít nhất là 3 năm. Theo Ngọ, nếu doanh nghiệp duy trì được ROA >=10% và kéo dài ít nhất 3 năm, thì đó mới là doanh nghiệp tốt

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến xu hướng của ROA. Xu hướng ROA tăng lên chứng tỏ là doanh nghiệp sử dụng tài sản hiệu quả hơn, tất nhiên sẽ được đánh giá cao hơn rồi.

Kết luận:

ROA > 7.5% + ROA ngày càng tăng + Duy trì ít nhất 3 năm => Doanh nghiệp tốt.

Lưu ý: Điều này không đúng với các lĩnh vực liên quan đến tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán…

Ngành ngân hàng mà duy trì ROA > 2%, cũng đã là khá tốt. Vì đòn bẩy của ngân hàng khá cao.

Ví dụ thực tế về chỉ số ROA

Dưới đây là minh họa cụ thể về chỉ số ROA cho doanh nghiệp. Cụ thể:

Doanh nghiệp A có vốn chủ sở hữu là 5.000.000 USD và lợi nhuận ròng 1.500.000 USD. Như vậy, ROA của doanh nghiệp A = 1.500.000/5.000.000 là 30%.

Xem thêm: Tổng Hợp Tất Cả Các Loại Tài Khoản Exness Cho Từng Chiến Lược Giao Dịch

Cùng đó, doanh nghiệp B cũng có lợi nhuận ròng là 1.500.000 USD trên tổng 6.000.000 USD. Lúc này chỉ số ROA doanh nghiệp B = 1.500.000/6.000.000 là 25%.

*
Ví dụ thực tế về chỉ số ROA

Khi làm phép so sánh về hiệu quả doanh nghiệp thì có thể thấy rõ là doanh nghiệp A hiệu quả hơn. Dựa vào ví dụ trên đây thì chắc chắn bạn cũng đã hiểu chính xác chỉ số ROA là gì và nó ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào.

Những lưu ý về chỉ số ROA

Như đã chia sẻ ở trên, chỉ số ROA trong các lĩnh vực kinh doanh là khác nhau. Đặc biệt, trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán thì con số ROA phải được tính chính xác. Điều này đồng nghĩa với việc các chỉ số tài chính riêng lẻ cũng được tính chính xác và không được phép thần thành hóa.

Tất cả mọi chỉ số trong tài chính, chứng khoán đều có thể phản tài chính. Nếu các chủ đầu tư muốn đưa ra quyết định chính xác thì cần tích lũy cho mình những kiến thức chính xác. Đây là con đường quyết định đến thắng lợi cuối cùng.

Ví dụ về chỉ số Roa của doanh nghiệp


Một số ví dụ minh họa cho bạn đọc dễ hình dung về chỉ số Roa

Một doanh nghiệp ABC có tổng tài sản là 4.000.000 USD và thu nhập ròng là 1.500.000 USD. Như vậy Roa của doanh nghiệp ABC là 37,5%.

Trong khi đó, công ty BCD cũng có khoản thu nhập 1.500.000 USD trên tổng số tài sản là 9.000.000 USD thì ROA của công ty BCD sẽ là 16,67%.

Nếu so sánh ROA của hai công ty ABC và BCD thì rõ ràng công ty ABC kinh doanh hiệu quả hơn.

Một ví dụ về chỉ số Roa của doanh nghiệp thực tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã giao dịch trên sàn chứng khoán là VNM).

Theo các báo cáo tài chính, chỉ số Roa của công ty này năm 2013 là 28.56%; năm 2014 là 23.55%; năm 2015 là 28.29%; năm 2016 là 31.83%. Những con số này cho thấy chỉ số Roa của Vinamilk tăng đều qua các năm, chỉ riêng năm 2014 có giảm nhưng mức giảm không đáng kể.

Chỉ số Roa của Vinamilk suốt 4 năm liên tiếp đều cao trên 25% cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty rất hiệu quả. Đây là lý do giải thích tại sao cổ phiếu của VNM luôn nằm trong top những cổ phiếu đắt giá nhất trên thị trường và có mức tăng trưởng ổn định.

Ngoài tính toán lợi nhuận trên tổng tài sản, giới đầu cơ còn quan tâm tới tỷ lệ lãi suất của doanh nghiệp phải trả cho các khoản vay nợ. Cụ thể, một công ty tốt là phải kiếm được nhiều hơn số tiền mà công ty mình chi cho các khoản nợ hay đầu tư. Và ngược lại, một công ty không thể kiếm lãi nhiều hơn số tiền phải chi trả thì công ty này đang làm ăn thua lỗ. Trong trường hợp chỉ số Roa tốt hơn chi phí vay tức là doanh nghiệp đang có một khoản lãi đáng kể.

Xem thêm: How To Buy Bitcoin You Buy On Paypal Cnbc, How To Buy Bitcoin

Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ thanglongsc.com.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.