Vĩ Mô Là Gì

  -  

Kinh tế vi mô là gì? Kinh tế học vi mô khác vĩ mô ở những điểm nào. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Vi mô và vĩ mô khác nhau như thế nào?Các khái niệm có liên quan đến kinh tế vi mô

Kinh tế vi mô là gì?

Kinh tế vi mô tiếng Anh gọi là micro – economics. Đây là môn khoa học chuyên nghiên cứu, phân tích và lựa chọn các vấn đề kinh tế cụ thể của một tế bào kinh tế trong một quốc gia. Từ những sự phân tích này, các nhà quản lý; chủ doanh nghiệp có thể tiến hành dự đoán được về xu hướng phát triển kinh tế của một khu vực, một đất nước trong quãng thời gian tương lai. Thông thường sẽ là từ 5 đến 10 năm.

Bạn đang xem: Vĩ mô là gì

Kinh tế học vi mô cũng chính là chuyên ngành nghiên cứu hành vi của từng cá nhân, từng người tiêu dùng, nhà đầu tư. Hoạt động nghiên cứu kinh tế vi mô chủ yếu sẽ nhờ vào sự tương tác giữa các chủ thể trên trong thị trường. Từ những tương tác này sẽ có thể giải thích được tại sao các cá nhân, người tiêu dùng lại có những hành vi mua sắm trên thị trường. Đâu là những yếu tố khiến khách hàng có thể tạo ra quyết định mua hàng

Kinh tế học vi mô chuyên nghiên cứu gì?

Có thể nói, kinh tế vi mô là một môn khoa học chuyên về các vấn đề kinh tế. Trong đó, môn học này tập trung vào một số điều quan trọng nhất của nền kinh tế bao gồm: các vấn đề về thị trường, sản xuất, chi phí, lợi nhuận, các yếu tố khác nhau tác động đến sự phát triển của thị trường kinh doanh….

*
Kinh tế học vi mô chuyên nghiên cứu gì?

Trong số những điều trên, kinh tế vi mô sẽ chủ yếu tập trung vào nghiên cứu các vấn đề gồm:

Những vấn đề cơ bản tồn tại của doanh nghiệp Lý thuyết cơ bản về hành vi người tiêu dùng Các yếu tố liên quan đến thị trường, sản xuất Các yếu tố về cạnh tranh, độc quyền Những hạn chế của nền kinh tế thị trường Sự can thiệp của chính phủ vào tốc độ phát triển của nền kinh tế

Đây là một số nội dung cơ bản mà kinh tế vi mô nghiên cứu. Từ những thông tin nghiên cứu này, các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp mới có thể đưa ra được những phương hướng, chiến lược kinh doanh nhằm mục tiêu phát triển cho doanh nghiệp của riêng mình được.

Xem thêm: Fx Trading Là Gì ? Cùng Vén Màn Sự Thật Về Fx Trading Markets

Phương pháp được sử dụng để nghiên cứu kinh tế vi mô

Trong hoạt động nghiên cứu kinh tế vi mô là gì, các nhà nghiên cứu thường sẽ sử dụng một số phương pháp nghiên cứu sau:

Các phương pháp nghiên cứu chung của khoa học về kinh tế: Người nghiên cứu sẽ cần phải nắm rõ những vấn đề liên quan đến lí luận, phương pháp luận trong toàn bộ quá trình nghiên cứu. Đây là phương pháp quan trọng nhất trong việc nghiên cứu kinh tế học vi mô để giúp nhà nghiên cứu có thể hiểu rõ được vấn đề mà mình cần tìm hiểu. Trong quá trình nghiên cứu, người nghiên cứu thường sẽ phải gắn chặt công việc nghiên cứu phương pháp luận với quá trình thu thập thông tin nhằm nâng cao những nhận thức khác nhau về lý luận để giải quyết được những vấn đề cụ thể của hoạt động kinh tế.
*
Phương pháp được sử dụng để nghiên cứu kinh tế vi mô

Bên cạnh những phương pháp nghiên cứu kinh tế học vi mô cơ bản, người nghiên cứu cũng sẽ cần phải sử dụng các phương thức khác nhau tùy theo từng vấn đề như:

Đơn giản hóa việc nghiên cứu các mối quan hệ kinh tế Áp dụng cách thức cân bằng nội bộ. Xem xét sự tác động của từng đơn vị, phòng ban lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không chịu tác động bởi cách vấn đề khác nhau. Mô hình hóa hoạt động nghiên cứu thông qua các công cụ toán học……

Vi mô và vĩ mô khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người hiện đang lầm tưởng, kinh tế vi mô và vĩ mô là hai khái niệm giống nhau. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lệch. Giữa vi mô và vĩ mô luôn có sự khác biệt rõ ràng. Vậy, vi mô và vĩ mô khác nhau như thế nào?

Kinh tế vi mô quan tâm đến hành vi của cá thể

Điểm khác biệt đầu tiên có thể kẻ tới đó là việc kinh tế học vi mô thường xuyên nghiên cứu hành vi của từng doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường. Còn với kinh tế vĩ mô, môn học này sẽ chủ yếu đề cập đến sự phát triển của nền kinh tế một quốc gia trong từng giai đoạn bất kỳ.

Xem thêm: Bus Control Unit ( Bcu Là Gì ? Trong Những Năm Gần

Và từ những thông tin nghiên cứu của vi mô, bức tranh toàn cảnh kinh tế vĩ mô của đất nước mới được phác họa rõ nét để giúp cho chính phủ có những quyết sinh phù hợp.