TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? CÁC ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN VỀ TRÁI PHIẾU

  -  

Trái phiếu là gì là điều mà nhiều mà đầu tư thắc mắc khi mới gia nhập vào giới đầu tư chứng khoán. Để đầu tư thành công thì trước tiên chúng ta cần nắm vững được những khái niệm cơ bản nhất, hãy cùng tìm hiểu về trái phiếu và các đặc điểm cơ bản về trái phiếu nhé!

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một giấy chứng nhận nợ mà bên đi vay nợ sẽ phát hành để đảm bảo việc sẽ trả lãi và gốc cho bên cho vay, khoản tiền, lãi suất và cả thời gian sẽ được ghi rõ trong trái phiếu. Người mua sẽ mua trái phiếu với đúng mệnh giá trên trái phiếu đây chính là phần gốc, và sẽ nhận lãi theo thời gian thỏa thuận hai bên trên đó.

Đối tượng có thể phát hành loại chứng từ nợ này có thể là tổ chức, chính phủ hay ngân hàng, doanh nghiệp mà có đủ thẩm quyền phát hành. Và bên mua có thể là các cá nhân bất kỳ, tổ chức, doanh nghiệp và cũng có thể là chính phủ nhé!

Khái niệm trái phiếu là gì?

2. Những đặc điểm cơ bản của trái phiếu

Để hiểu rõ hơn về trái phiếu là gì thì hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm cơ bản của trái phiếu ngay sau đây nhé! Hiểu rõ về những đặc điểm này thì mới có thể tiến hành tham gia thị trường đầu tư chứng khoán thành công và an toàn.

2.1 Người phát hành và người mua trái phiếu

Với người phát hành thì đa phần ai cũng có thể phát hành trái phiếu, các cá nhân tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng và cả chính phủ của một nước cũng có thể phát hành trái phiếu. Miễn những cá nhân, tổ chức này có đủ thẩm quyền và đáp ứng hết các tiêu chí phát hành là được.

Với người mua trái phiếu thì bất cứ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng kể cả chính phủ một nước cũng có thể mua được trái phiếu. 

2.2 Lãi tức của trái phiếu

Nhà đầu tư khi đầu tư vào trái phiếu cần biết rằng tiền lãi thu từ trái phiếu sẽ cố định theo tháng, năm, quý chứ không thay đổi hay phụ thuộc vào công ty, doanh nghiệp đó hoạt động như thế nào nhé!

Khi mà công ty, doanh nghiệp mà phát hành trái phiếu, dù làm ăn tốt hay không tốt thì với mức lãi cố định trên trái phiếu sẽ đến định kỳ và trả đủ. Đây là ưu điểm lớn nhất khi tiến hành đầu tư vào hình thức này.

2.3 Trái phiếu được ưu tiên thanh toán

Khi đầu tư trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ được ưu tiên thanh toán. Có nghĩa là công ty, doanh nghiệp phát hành trái phiếu mà bị phá sản hay giải thể thì cá nhân, tổ chức mua trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước. Sau đó phần lợi nhuận còn lại sẽ được xem xét đến người mua cổ phiếu,...

Đây là một ưu điểm lớn nhất khi nhiều nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu để tham gia đầu tư chứng khoán. Trái phiếu trở thành thị trường đầu tư an toàn, ít rủi ro và có tính ổn định cao hơn so với các loại hình đầu tư khác.

Trái phiếu được ưu tiên thanh toán

3. Phân loại trái phiếu

Ngoài những đặc điểm trên thì cần biết thêm về các loại trái phiếu hiện nay trên thị trường để tiện đầu tư chứng khoán nhé!

3.1 Dựa theo người phát hành để phân loại

3.1 Phân loại theo người phát hành

Dựa vào người phát hành mà có các loại cơ bản sau đây:

  • Chính phủ phát hành: Đây được xem là loại trái phiếu ít rủi ro, độ an toàn cao nhất so với các loại khác hiện nay. 
  • Doanh nghiệp phát hành: Các doanh nghiệp muốn huy động vốn, mở rộng quy mô, hoạt động thì có thể phát hành này để gọi vốn.
  • Ngân hàng, tổ chức tài chính phát hành: Nhằm huy động vốn cho tổ chức thì các ngân hàng, tổ chức tài chính cũng có quyền huy động từ trái phiếu.

3.2 Dựa theo mức độ đảm bảo 

Có 2 loại chính đó là:

  • Trái phiếu đảm bảo: Người phát hành sẽ dùng một tài sản có giá trị tương đương để đảm bảo về tính an toàn, thanh toán cho người mua. Khi không trả được thì người mua sẽ thu và bán món này để lấy lại vốn đã bỏ.
  • Trái phiếu không đảm bảo: Người phát hành dùng uy tín cá nhân hoặc doanh nghiệp để tiến hành đảm bảo khi phát hành trái phiếu cho người mua.

3.3 Dựa vào hình thức để phân loại

Gồm có trái phiếu ghi danh có nghĩa là có tên trong sổ của người phát hành và vô danh là không được ghi tên trong sổ của người phát hành.

3.4 Dựa vào tính chất để phân loại

Gồm có ba loại chính đó là

  • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu có nghĩa là khi chủ sở hữu có trái phiếu này có thể mua thêm một khoản cổ phiếu nhất định với điều kiện là công ty, doanh nghiệp này có cổ phiếu phát hành nhé!
  • Trái phiếu chuyển đổi: Nếu trái chủ (người mua trái phiếu) muốn làm cổ động của một công ty thì sẽ chuyển trái phiếu thành cổ phiếu, tất nhiên chỉ áp dụng với các công ty có cổ phần.
  • Trái phiếu mua lại: Nhà phát hành sau khi phát hành và có quyền mua lại từ người mua trước thời hạn thanh toán, tất nhiên sẽ do thỏa thuận của hai bên với nhau.

Trên đây là các kiến thức cơ bản về trái phiếu, để tham khảo thêm các kiến thức về đầu tư trái phiếu hay rộng hơn là đầu tư chứng khoán, đầu tư tiền điện tử hay các hình thức đầu tư tài chính khác có thể đến https://toptradingforex.com/ để tham khảo thêm nhé! Chúc bạn sẽ thành nhà đầu tư thành công và thông minh trong quyết định đầu tư.