Tkn là gì

  -  

Nitơ với tổng Nitơ trong nước thải là nhì vấn đề khó khăn đối với các kỹ sư quản lý và vận hành khối hệ thống cách xử lý nước thải. Hiểu biết về tổng Nitơ để giúp chúng ta dữ thế chủ động rộng trong quá trình lên cách thực hiện xử trí đến hệ thống.

Bạn đang xem: Tkn là gì

Hiện nay xử trí Nitơ nội địa thải được Review là vụ việc khó đối với các kỹ sư làm việc trong nghành nghề xử trí nước thải. Trước Lúc vấn đáp câu hỏi: “Làm gắng nào để cách xử trí được Nitơ trong nước thải?”, hãy cùng xem lại phần đa khái niệm cnạp năng lượng phiên bản của vụ việc này.


Tổng Nitơ là gì?

Tổng Nitơ nội địa thải (Total Nitogen) là tổng Nitrat Nitơ NO3 – N, Nitrit Nitơ NO2 – N, Amoniac Nitơ NH3 – N và các Nitơ hữu cơ.


*
Hình 1. Kiểm tra tiêu chí NO3,NO2, NH3 Áp sạc ra của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Trạng thái sống thọ của Nitơ nội địa thải

Trong nước thải, các hòa hợp hóa học của Nitơ mãi mãi dưới 3 dạng: Các thích hợp hóa học hữu cơ, Amoni với các hợp hóa học dạng oxy hoá (Nitrit cùng Nitrat).Trong nước thải sinh hoạt, Nitơ trường thọ dưới dạng vô cơ (chiếm phần 65%) với hữu cơ (chiếm phần 35%). Nguồn Nitơ hầu hết là tự thủy dịch. Mỗi bạn trong một ngày xả vào khối hệ thống thoát nước 1 phần 2 lít nước tiểu. Tương đương cùng với 12g Nitơ toàn bô. Trong số kia, Nitơ trong Urê (N-CO(NH¬2)2) là 0,7g. Còn lại là các nhiều loại Nitơ không giống.

Tại sao đề xuất bớt hàm vị tổng Nitơ trong nước?

Có một số nguyên do cần bớt tổng Nitrat Nitơ:

Nitrat (NO3) có thể ô nhiễm với các chất to hơn 45 mg/l.Nitrit (NO2) dạng NO3 không ổn định vô cùng độc so với các loại tbỏ sinh.Mặc mặc dù NO3 cấp thiết được thực thứ thực hiện dễ dãi như Amoniac (NH4) nhằm tạo nên Protein, nó vẫn rất có thể dẫn đến hiện tượng prúc dưỡng (vị trí nước trở yêu cầu nhiều hóa học hữu cơ, dẫn đến sự thống trị tăng thêm của thực đồ gia dụng tbỏ sinh, chuyển sang đất váy đầm lầy cùng ở đầu cuối là đất khô)…

Bạn có thể tìm hiểu thêm 4 giải pháp có ích khử Nitơ trong nước để gọi biện pháp giảm lượng chất Nitơ vào nước


*
Hình 2. Test nkhô giòn chỉ tiêu Nitrat ( NO3-) với Nitrit ( NO2-).

Xem thêm: Bạch Kim Là Gì? Cách Nhận Biết Bạch Kim Đặc Điểm Phân Biệt Vàng Trắng


Các tiêu chuẩn nhận xét các chất tổng Nitơ nội địa thải?

Có những chỉ tiêu cơ bản: NH4+, NO3-, NO2-, TKN cùng TN. Trong số đó, lưu ý gồm sự khác biệt giữa ký kết hiệu N-NH4+ với NH4+ giống như vậy N-NO3- cùng NO3-. Trong số đó tiêu chuẩn N-NH4+ là lượng Nitơ trong Amoni, còn NH4+ là lượng Amoni. Kăn năn lượng mol của N là 14 và của NH4+ là 18. Vậy 2 chỉ số này vẫn chênh nhau khoảng ngay gần 30%. Chỉ số TKN hay còn được gọi là tổng Nitơ Kendal sẽ xác minh lượng Nitơ cơ học + lượng Nitơ Urê + lượng Nitơ Amoni.

Vậy TKN cùng TN có không giống nhau không?

TN> TKN vày TN ngoại trừ các nhân tố Nitơ vào TKN còn có thêm Nitơ vào Nitrat cùng Nitrit. Nói giải pháp khác, hoàn toàn có thể viết công thức: TN=TKN + N/NO3- + N/NO2-V. Những cách thức làm sao để cách xử lý tổng Nitơ nội địa thải?

Một số cách thức hoàn toàn có thể sử dụng nhằm xử trí Nitơ nội địa thải là:

Phương pháp hóa lý: Tripping, thương lượng ion, tiêu thụ.Phương thơm pháp hóa học: Oxi hóa Amoni, kết tủa amoni bằng MAP (magie amoni photphat).Phương pháp năng lượng điện hóa.Phương thơm pháp sinch học: Quá trình Nitrat, Denitrat và quy trình Annamox.

Xem thêm: The Triple Bottom Line Là Gì ? Triple Bottom Line Là Gì

Trong số đó phương pháp sinh học được rất nhiều công ty quản lý sẽ với sẽ áp dụng hết sức tác dụng. Vi sinc Microbe-Lift N1 đựng 2 chủng vi sinc đồ dùng tham gia vào quá trình Nitrat hóa đó là Nitrosomonas cùng Nittobacter.