Tezos là gì

  -  

Với ý tưởng về một nền tảng gốc rễ đúng theo đồng hoàn hảo có thể tăng cấp nhưng mà ko phải Fork đã làm được nhì vợ ông xã công ty Breitman cùng tập sự ủ ấp cùng phát triển vào 2014. Sau đó, họ làm nên được giờ vang phệ Khi kêu gọi được rộng 230 triệu đô la qua dịp ICO vào năm 2017.

Bạn đang xem: Tezos là gì

Nối tiếp chuỗi số đông nội dung bài viết về Coin cùng Token của thanglongsc.com.vn. Ngày từ bây giờ, anh em hãy cùng bản thân khám phá về Tezos (XTZ). Xem dự án này đã làm được gì kể từ khi kêu gọi được khoản đầu tư kếch xù trong đợt ICO năm 2017 nhé!


Tezos (XTZ) là gì?

Tezos (XTZ) là Blockchain Platkhung.

Nói một bí quyết dễ dàng và đơn giản, Tezos là một trong căn nguyên hợp đồng lý tưởng (Smart Contract Platform).

Tezos gồm những công dụng bao gồm tương tự nhỏng Ethereum sẽ là Smart Contract. Nhưng ngoài ra Tezos còn tồn tại những tác dụng nổi bật khác như: Onchain Governance, Self-Amendment (từ bỏ sửa đổi).

Chi huyết về các điểm vượt trội này mình sẽ trình diễn kỹ rộng nghỉ ngơi đều phần sau.

Mục tiêu của dự án công trình là thay đổi nền tảng gốc rễ thích hợp đồng logic tuyệt nhất nhưng người dùng phải cho trong tương lai.

Vấn đề mà lại Tezos (XTZ) đặt ra để giải quyết?

Có nhị vấn đề bao gồm được Tezos đặt ra so với những Blockchain căn nguyên hiện tại tại:

Cộng đồng bị phân tách rẽ lúc Hardfork

Mình sẽ đem ví dụ vừa mới đây là bài toán Hardfork của Bitcoin Cash thành Bitcoin SV với Bitcoin ABC.

Một mặt ủng hộ Bitcoin Cash phải tích hòa hợp thêm tính năng phù hợp đồng hoàn hảo. Bên còn lại duy trì ý kiến rằng Bitcoin Cash nên làm là 1 trong Cryptocurrency mang đến câu hỏi tkhô giòn toán thù - Follow Satoshi Vision.

Không bàn tới việc đúng sai, nên hay là không bắt buộc sống ngôi trường hòa hợp này. Điều chắc chắn là xảy ra là sự việc kiện khiến cho xã hội của Bitcoin Cash bị phân chia rẽ thành hai phe, mặt ủng hộ Bitcoin ABC cùng Bitcoin SV.

Nhìn ra xa hơn, Bitcoin Cash cũng là một Fork từ bỏ Bitcoin. Anh em hoàn toàn có thể bài viết liên quan những sự kiện Hardfork to của Bitcoin, Ethereum cùng các dự án bự không giống bằng phương pháp dễ dàng là tìm kiếm Google.

Chi phí bảo trì bình an mạng thừa lớn

Việc bằng hữu đào BTC bởi các lắp thêm đào cũng đồng nghĩa với vấn đề anh em đã hiến đâng giữ cho màng lưới Bitcoin bình yên.

Càng có rất nhiều bạn tđắm say gia đào, mạng lưới Bitcoin càng kiên cố, càng cực nhọc nhằm tấn công rộng. Trong thời điểm này, nói cách khác Bitcoin là 1 giữa những màng lưới an toàn tốt nhất nhân loại.

Nhưng ngân sách chi ra đến quá trình này cũng chưa phải số bé dại, tiền trang bị đào, tiền tiện thể...chưa tính cho các sự việc khác như lượng CO2 thải ra tự quy trình này.

Theo Cambridge Judge Business School, năng lượng điện năng cơ mà màng lưới Bitcoin tiêu trúc lớn hơn toàn nước Thụy Sĩ. Con số này rơi vào tình thế 60.57 TWh hàng năm.

Tezos (XTZ) xử lý sự việc này bằng cách nào?

Tezos phát triển một Middleware gọi là Network Shell.

Network Shell cung ứng vào giao tiếp giữa Network Protocol cùng Blockchain Protocol. Nói một giải pháp dễ dàng, Network Shell có thể chấp nhận được Tezos cải cách và phát triển một sổ dòng hoàn toàn có thể từ bỏ nâng cấp (Self-Amending Ledger).

Bên dưới là sơ đồ dùng nhằm bằng hữu rất có thể làm rõ hơn về Network Shell.

*

XTZ coin là gì?

XTZ xuất xắc có cách gọi khác là Tezzies là Native Token của Tezos.

Ngoài câu hỏi được xem là gia sản, nhiên liệu tạo đụng lực trong màng lưới Tezos, XTZ còn nhập vai trò nhỏng “phiếu bầu”. Phiếu thai này dùng làm Vote Lúc gồm lời khuyên được công bố trên mạng lưới.

Một số biết tin cơ phiên bản về XTZ

Token Name: TizTicker: XTZBlockchain: TezoschainTotal Supply: ∞ XTZ (Tổng cung bây chừ của đồng XTZ đang là rộng 804 triệu XTZ. Tuy nhiên, dự án không fix tổng cung buổi tối đa).Circulating Supply: 804,442,505 XTZ (theo explorer của Tezos tzscan.io)

Token Allocation XTZ

*

Token sale XTZ

Public sale (ICO):

Distribution Plan XTZ

*

Dự án Tezos (XTZ) gồm gì nổi bật?

Trong phần này mình sẽ trình bày một vài điểm nổi bật của Tezos:

Self-Amendment and On-Chain Governance

Mình sẽ rước ví dụ: A hy vọng hạ số lượng XTZ cần khóa tự 10,000 XTZ xuống 8,000 XTZ để hoàn toàn có thể bắt đầu Staking với dìm Reward từ các việc xác thực kăn năn.

Dự án ABC bắt buộc Hardfork để tiến hành cải tiến này. Trong ngôi trường phù hợp toàn bộ cộng đồng phần nhiều cỗ vũ Việc này thì chúng ta chỉ việc cập nhập bạn dạng Update bản vá new là cả xã hội vẫn chuyển sang một nhánh bắt đầu.

Nếu xảy ra việc không thống tốt nhất ý kiến, một tổ tín đồ ko gật đầu đồng ý việc giảm Token nên khóa từ bỏ 10,000 xuống 8,000 bọn họ vẫn không cập nhập phiên bản vá và tiếp tục chạy trên nhánh cũ. Thế là xã hội của Project ABC bị tách bóc ra.

Trường hòa hợp tương tự như là Hardfork của Ethereum với Ethereum Classic.

Ở dự án Tezos, A chế tác đề xuất Athena. Với một ít sửa thay đổi ngơi nghỉ Lever giao thức cùng A đòi hỏi một vài XTZ mang đến bài toán A quăng quật sức lực lao động ra Code cho Tezos. Số XTZ này nhằm mục tiêu bảo đảm cho các Developers có hễ lực để đóng góp mang đến hệ sinh thái xanh.

Tại quá trình đoạn này, các Owner XTZ có thể sử dụng XTZ của bản thân nhằm vote. Nếu quá trình này dứt cùng với bài toán đề xuất Athemãng cầu giành được đa phần vote cỗ vũ thì khuyến nghị Athena đã chuyển hẳn sang quy trình nghiên cứu.

Một chuỗi nghiên cứu đang demo chạy khuyến nghị này với cộng đồng có thể góp ý nâng cao nó. Nếu Athena hoàn thành xong nó sẽ được update thành mạng chủ yếu mà không cần phải triển khai Hardfork.

Liquid Proof of Stake (LPoS)

Cơ bản LPoS là 1 trong biến đổi thể của DPoS nhưng mà không giống một điểm quan trọng là:

Anh em hoàn toàn có thể ủy quyền Vote của bản thân cho những người cơ mà bằng hữu tin yêu.

Vì vậy, để biến đổi người có quyền lực tối cao vào màng lưới, bằng hữu ko nhất thiết nên bỏ vài ba chục triệu đô la tải XTZ nhưng chỉ cần giành được sự tin yêu của xã hội Tezos.

Tỷ giá chỉ XTZ hôm nay


XTZ được dùng làm gì trong hệ sinh thái Tezos

Trước khi nói tới XTZ bản thân sẽ nói một ít và các thuật ngữ tương quan đến Tezos mà không ít bằng hữu đã nghe qua Lúc tìm hiểu về Tezos.

Liquidity, Michelson với Tezos VM là gì?

Liquidity, Michelson là ngữ điệu được dùng để làm viết Smart Contract bên trên Tezos, Tezos VM (Tezos Virtual Machine) gồm tác dụng tương như máy ảo EVM.

EVM là viết tắt của các từ Ethereum Virtual Machine - một lắp thêm ảo Turing hoàn toàn, bao gồm trách nhiệm giúp các Smart Contract chạy được.

Banking, Baker cùng Delegate là gì?

Banking là quá trình những kân hận được sản xuất và xác nhận bên trên chuỗi khối hận Tezos. Banker là người tđắm đuối gia quá trình Banking. Để biến chuyển một Banker thì nên cần ít nhất 1 Roll (1 Roll = 10,000 XTZ)

khi anh em không đủ 10,000 XTZ để đổi mới Banker, đồng đội hoàn toàn có thể Delegate số coin XTZ của chính mình cho 1 Baker mà lại mình tin cẩn. Vệc này giúp Banker kia cơ hội cao hơn được lựa chọn là fan đại diện thay mặt với cảm nhận phần thưởng trọn khối, bù lại phần thưởng trọn sẽ tiến hành phân tách một phần mang đến bạn bè.

Trong hệ sinh thái của Tezos làm việc thời điểm hiện tại, XTZ được dùng đa phần để:

Transaction Fee.Làm phần thưởng kân hận mang lại Baker.Onchain Governance: bởi bài toán Vote các khuyến nghị nhằm chọn ra ra lời khuyên được chấp nhận bởi bằng hữu.Được Tezos Foundation dùng để làm tạo cùng phát triển hệ sinh thái của Tezos.

Xem thêm: Verge ( Xvg Coin Là Gì - Có Nên Đầu Tư Xvg Coin Không

Một số chức năng sẽ sở hữu được Khi hệ sinh thái Wanchain được gật đầu rộng thoải mái nlỗi Ethereum:

XTZ được dùng để làm là gây ra Dapps trên Tezos.Gọi vốn bằng XTZ trên nền tảng Tezos.

Phí giao dịch Tezos (XTZ)

Vì vậy, lúc gửi XTZ coin trong hệ sinh thái của Tezos anh em sẽ bắt buộc Chịu đựng thêm Transaction Fee được xem bắng XTZ.

Bên cạnh đó, cùng với XTZ Coin, khi bạn bè giao dịch thanh toán trên các sàn vẫn chịu đựng thêm chi phí giao dịch thanh toán, tầm giá rút/hấp thụ (nếu như có).

Cách kiếm cùng tải XTZ

Có hai giải pháp phổ cập nhằm anh em hoàn toàn có thể tìm kiếm được XTZ là:

Mua XTZ bên trên các sàn thanh toán đến trade XTZ.Trlàm việc thành Banker hoặc Delegate XTZ của chính mình vào Pool để banking với nhận ra phần thưởng trọn xác nhận khối là XTZ.

Các sàn mang đến giao dịch XTZ

Các sàn bự mang lại giao XTZ gồm những: Bitmax, Gate.io, Coinbase Pro...

Anh em rất có thể kiểm tra thêm ban bố về các sàn mang lại thanh toán giao dịch XTZ trên Coinmarketcap hoặc Coingecko.

Ví lưu trữ XTZ coin

Một số ví đồng đội rất có thể dùng để trữ XTZ:

Tezbox (Mobile và Desktop)Galleon (Desktop)Cortez (di động - iOS và Android)Kukai (Desktop)Ledger Nano X, Ledger Nano STrezor Model T

Ngoài đông đảo sàng lọc bên trên đồng đội cũng rất có thể trữ XTZ trên ví sàn đến giao dịch XTZ. Nhưng, mình ko khuyến khích Việc này.

Tương lai của Tezos XTZ

Nthêm hạn:

Việc khóa XTZ nhằm Banking với nhấn Reward là XTZ khiến cho nguồn cung giữ thông trên thị phần của Tezos bớt và nhu cầu download vẫn tăng khi bao gồm fan bắt buộc cài đặt XTZ nhằm Banking kiếm XTZ.

Anh em cũng cần được coi mang lại nhu yếu phân phối XTZ Lúc bọn họ đã đạt được phần thưởng trường đoản cú hoạt động Banking.

Trên thực tiễn 78% tổng số cung XTZ đang rất được khóa để Banking và tổng thể XTZ được tạo ra tự chuyển động Banking rơi vào mức 40 triệu XTZ/hàng năm.

Dài Hạn:

Với bài toán con số phần thưởng trọn kăn năn gần như là cố định với con số Banker gia tăng lên thì phần ttận hưởng cho mỗi người vẫn càng không nhiều đi.

Đến thời gian nhưng mà tín đồ tsay đắm gia nhận ra ROI chiếm được từ vận động Banking không còn quá lôi cuốn đối với chi phí họ chi ra thì thời gian kia sau này của Tezos dựa vào nhiều vào số lượng với unique của những dự án công trình, Dapps được xây đắp cùng chạy xe trên gốc rễ Tezos.

ngoại giả không tính tác dụng Utility vào hệ sinh thái Tezos, XTZ còn được dùng cho một tính năng đặc trưng không kém đó là quản ngại trị mạng.

Khi mà Tezos có “giá bán trị” rộng, y hệt như Ethereum bây giờ thì Chắn chắn kĩ năng này new bao gồm đất dụng võ. khi kia, bằng hữu núm trong tay XTZ không hề chỉ đơn thuần là 1 Utility Token nhưng mà nó còn đại diện một phần quyền lực tối cao trong mạng.

Có nên đầu tư vào XTZ

Trước Lúc vấn đáp thắc mắc bên trên, mình thích điểm lại một số ban bố đặc trưng tương quan tới dự án công trình và XTZ coin để đồng đội có thể tò mò kĩ rộng, kế tiếp tự đưa ra đưa ra quyết định chi tiêu của bản thân.

Sản phẩm

Tổng Cap của XTZ rộng 900 triệu đô cũng miêu tả phần làm sao hồ hết Việc mà Tezos sẽ làm được.

Tại Tezos bạn bè vẫn thấy được một hệ sinh thái đang được thành lập khôn xiết không thiếu thốn, hỗ trợ người tiêu dùng rất tốt. Anh em hoàn toàn có thể coi bỏ ra tiết: https://www.tezos.help/

Tại đây tôi chỉ liệt kê mọi phần chính.

Official Wallet vẫn dứt, cung cấp nhiều hệ điều hành và quản lý (MAC, Window, OS) không giống nhau.

Bloông chồng Explorers đã hoàn chỉnh, đưa tin tương đối đầy đủ, tách biệt và rõ ràng.

Về Community với Support Learning cũng có tác dụng tốt. Có từng Group riêng, Site riêng mang đến từng nhóm.

Roadmap

Đối cùng với Tezos đã không tồn tại một Roadmaps “Official” như thế nào cả, trường hợp bao gồm cũng chỉ là của cá nhân hay 1 team Dev như thế nào đó chỉ dẫn lộ trình cam kết mang lại rất nhiều câu hỏi mà người ta định cách tân và phát triển bên trên nền tảng gốc rễ Tezos.

Tezos là 1 trong căn nguyên phi triệu tập nên bất kể cá nhân giỏi đội Dev nào này cũng rất có thể triển khai ý tưởng phát minh của bản thân trên nó. Còn việc có được vận dụng hay không còn tùy thuộc vào xã hội quyết định (Vote).

Tổng quan lại tất cả một số trong những nhân tài đang được các nhóm xã hội Build trên Tezos:

Cơ chế đồng thuận: Tendermint, AvalancheBảo mật: zk-SNARKsKhả năng msinh hoạt rộng: ShardingLayers 2 cùng một trong những ngữ điệu đúng theo đồng thông minh bắt đầu.

Anh em hoàn toàn có thể xem góp sức của cộng đồng Tezos trên đây: https://gitlab.com/tezos/tezos

Mainnet

Bản Upgrade Protocol này đa số tăng giới hạn Gas Limits với áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá trị 1 Roll xuống trường đoản cú 10,000 XTZ xuống 8,000 XTZ.

Đối thủ cạnh tranh

Về cơ bản Tezos là một Smart Contract Platkhung bắt buộc bản thân đã liệt kê một trong những cái thương hiệu lớn trong phân khúc thị trường này như: Ethereum, EOS, Carnavì, NEO, Ontology...

Partner

Về cơ bản ai ai cũng có thể góp phần mang lại Tezos trải qua Việc Publish Code của chính mình lên GitLap. Nên, vào phần này mình vẫn chỉ trình diễn về các công ty đối tác hợp tác để xây dựng dự án công trình trên Tezos chứ đọng không phải các đối tác cách tân và phát triển công nghệ mang đến Tezos.

Elevated Returns: Một công ty tài thiết yếu, tập trung vào Tokenized tài sản.Brazilian Investment Bank: Ngân số 1 bốn của Brazil.

Cả hai Partner này phần nhiều ước ao Tokenized gia sản không tính đời thực lên Blockchain của Tezos.

Token

XTZ gồm nhì công dụng chính là Utility cùng quản ngại trị mạng trong hệ sinh thái Tezos.

Dapps trên Tezos

Không tính các dự án ví cùng các dự án đã trong quá trình phát triển thì làm việc hiện giờ Tezos không tồn tại Dapps chất lượng làm sao bên trên Tezos sau 1 năm Mainnet.

Tổng kết

Vừa rồi là nội dung bài viết về dự án công trình Tezos cùng XTZ. Hy vọng bằng hữu đang gồm tầm nhìn tổng quan về dự án công trình này.

Xem thêm: Sideways Là Gì ? Sideway Trong Chứng Khoán Là Gì

Nếu tất cả ngẫu nhiên thắc mắc làm sao về dự án này bằng hữu đừng e dè, hãy bình luận dưới nội dung bài viết này.