Testnet là gì

  -  

Trang chủ » Kiến thức Crypto » Testnet và Mainnet là gì? Ảnh hưởng Testnet và Mainnet đến giá tiền ảo


Testnet Mainnet là những thuật ngữ quen thuộc trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt trong các dự án coin ICO. Nhưng để hiểu rõ được về hai thuật ngữ này thì không hề đơn giản chút nào, vì nó thường dành cho các nhà phát triển (Developer). Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc tham gia đầu tư vào một đồng coin nào đó, một dự án ICO nào đó thì phải biết được “Mainnet là gì?“ và “Testnet là gì?”.

Bạn đang xem: Testnet là gì

Sau đây thanglongsc.com.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hai khái niệm này cũng như ảnh hưởng của chúng đối với các dự án ICO, Token, Coin nhé.


Mục lục


Một số dự án đã có và sắp ra mắt Mainnet

Network là gì?

Như các bạn đã biết, đa số các đồng coin hoạt động trên một nền tảng blockchain riêng. nền tảng này gồm rất nhiều block dữ liệu để ghi lại toàn bộ các giao dịch. Tất cả mọi block được kết nối lại với nhau tạo thành một chuỗi khối thống nhất (Blockchain) gọi là mạng lưới(Network).

*

Networknày cho phép ta truy xuất lại mọi thông tin giao dịch từ khi hình thành cho đến giao dịch mới nhất. Đồng thời trên network cũng ghi nhận số dư tài khoản của tất cả các ví cho đến thời điểm hiện tại. Mọi thao tác này ta có thể theo dõi trên 1 hệ thống gọi làBlock Explorer.

Một số coin có ứng dụng cao như Bitcoin và Ethereum sinh ra nhiều nhu cầu cho người dùng. Vì vậy chúng ta có thêm Testnet, chạy song song cùng với Mainnet

Đọc thêm

Tiền ảo là gì? Thông tin và sự ra đời của Bitcoin

Testnet là gì?

Đầu tiên sẽ là định nghĩa của Testnet là gì? Đúng như tên gọi của nó, Testnet (mạng thử nghiệm) là một phiên bản Blockchain chỉ dành cho các nhà phát triển để thử nghiệm các tính năng mới của mạng

*

Testnet thường được thực hiện trước khi dự án ra mắt Mainnet. Để đảm bảo mọi thứ chạy hoàn hảo thì bước thử nghiệm này rất quan trọng, vì nếuTestnetkhông thành công thì dự án không thể phát hànhMainnetđược.

Bất cứ một coin nào cũng đều cần có một Testnet để thử nghiệm các tính năng mới, chẳng hạn như thực hiện các giao dịch trên mạng đảm bảo mọi thứ đều hoạt động như mong đợi.

Mainnet là gì?

Mainnet hay còn gọi là mạng chính thức, là một phiên bản Blockchain hoàn chỉnh sau khi mạng Testnet thử nghiệm thành công. Khi đã phát hành Mainnet tức là đồng coin này sẽ có Blockchain riêng và không phụ thuộc vào nền tảng trước đó.

*

Mình ví dụ như đồng TRON (TRX), khi mới ra mắt thì nó là một Token ERC20 trên nền tảng Blockchain của Ethereum. nhưng mới đây TRON đã phát hành Mainnet tức là có Blockchain riêng. Không phụ thuộc vào mạng Ethereum nữa.

Đồng nghĩa TRON có ví riêng, có thể gửi nhận token và phí giao dịch sẽ trừ vào TRX coin. Hay nhiều người vẫn nói là “sự tiến hóa” từ Token thành Coin.

Giống như Testnet hay các framework mã nguồn mở, các mainnet có thể được thay đổi bất cứ khi nào các team dự án hay cộng đồng crypto quyết định cập nhật hay sửa đổi.

Tầm ảnh hưởng của Testnet và Mainnet là gì?

Nếu bạn thường tham gia đầu tư vào các dự án ICO thì rất hay nghe về các cụ từ “khi nào phát hành Testnet“, “Mainnet bao giờ ra mắt“,..

Xem thêm: Cbp Là Gì - Gói Sản Phẩm Dịch Vụ (Customer Benefit Package

*

ICO được xem là nơi nắm giữ cơ hội đầu tư lớn nhất trong giới crypto hiện nay. Nhiều người sau khi mua token của dự án nhưng vẫn không biết theo dõi tiến triển của dự án để quyết định có nên Hold lâu dài hay không. Khi bắt đầu tìm hiểu về một dự án ICO, điều đầu tiên cần xem xét là Whitepaper của dự án.

Trong bản whitepaper, phần RoadMap (lộ trình phát triển) sẽ được phân bổ để thử nghiệm Testnet và phát hành Mainnet. Nếu dự án thử nghiệm Testnet thành công rồi phát hành Mainnet thì giá của đồng coin này dĩ nhiên sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt, bạn cần phải có niềm tin ở đội ngũ phát triển để dự đoán tiềm năng trong tương lại của đồng coin và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Rất nhiều đồng coin đã tăng vọt ngay sau khi Testnet thành công và ngược lại. Nhiều đồng coin không thể hoàn thành Testnet dẫn đến giá trị đồng coin của họ sụt giảm thê thảm.

Vì thế, khi bạn tìm hiểu về các dự án ICO nền tảng thì nên để ý xem trong lộ trình của họ có thời gian ra mắt Testnet và Mainnet hay không, nếu không có thì bạn nên xem xét lại việc có nên đầu tư vào dự án này không, còn nếu có thì hãy theo dõi thời gian ra mắt để có chiến lược bán hay không bán Token bạn đang nắm giữ.

Một số dự án đã có và sắp ra mắt Mainnet

Dưới đây là một số dự án đã ra mắt và sắp ra mắt Mainnet để bạn tham khảo:

Các dự án đã có Mainnet nổi bật mới đây

EOS (EOS)TRON (TRX)Ontology (ONT)VeChain (VET)Nano (NANO)Electroneum (ETN)Verge (XVG)

Các dự án sắp ra mắt Mainnet nổi bật mới đây

Zilliqa (ZIL)Mixin (XIN)Enigma (ENG)OriginTrail (TRAC)IoTeX (IOTX)Theta Token (THETA)Matrix AI Network (MAN)

Đánh giá dự án ICO , đầu tư coin thông qua Testnet và Mainet

ICO là một hình thức đầu tư vô cùng tiềm năng nếu nhà đầu tư biết nhìn nhận và đánh giá dự án coin nào thực sự tốt. Và thông thường các dự án tiến hành mở bán Crowdsale ICO vẫn chưa có sản phẩm nào thực tế vì vậy rất khó để nhận biết.

*

Cách duy nhất để xem xét dự án tiền ảo này tốt là tham khảo trên Whitepaper. Trên tài liệu Whitepaper sẽ có đầy đủ những thông tin về dự án, đội ngũ phát triển là ai, và đặc biệt là khi nào thì thử nghiệm Testnet, thời gian chính thức phát hành Mainnet.

Thường thì nếu dự án Coin phát triển testnet và Mainnet thành công theo đúng như lộ trình. Kế hoạch cam kết đưa ra trên Whitepaper thì giá trị Coin/token đó sẽ tăng cao.

Và tất nhiên ngược lại, nếu các Developer của dự án liên tục lùi thời gian ra mainnet. Có nhiều thử nghiệm testnet thất bại thì tốt nhất không nên tiếp tục đầu tư vào dự án này nữa mà hãy rút vốn chuyển qua đồng coin tiềm năng hơn.

Đọc thêm

ICO là gì ? Có nên đầu tư ICO?

Những lý do khiến giá trị Coin tăng mạnh sau khi Mainnet

Từ trước đây và cho tới thời điểm hiện tại. Các dự án Crypto khi chưa có mainnet thì sẽ chạy trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Chính vì vậy mà Mainnet giống như cột mốc đầu tiên. Các dự án sẽ phải chinh phục được bởi nó mang các ý nghĩa:

Đây là 1 đồng Coin thực sự tiềm năng, với công nghệ phát triển.Đồng Coin có giá trị thực sự, đúng như cam kết trên Whitepaper của Developer với nhà đầu tư.Không còn bị phụ thuộc bởi Ethereum, hay bất kỳ đồng Coin nào khác.Niềm tin để đầu tư vào dự án này.

Kết luận

Qua bài viết “Testnet và Mainnet là gì? Ảnh hưởng Testnet và Mainnet đến giá tiền ảo”. Hi vọng sẽ mang lại các kiến thức hữu ích cho bạn. Và hiểu được định nghĩa Testnet là gì? Mainnet là gì? Cuối cùng, bước quan trọng nhất trước khi tham gia đầu tư là phải tìm hiểu thật kỹ dự án thông qua đội ngũ phát triển.

Xem thêm: " Hugo Là Gì - Hugo Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Hãy theo dõi Kiến thức Crypto của thanglongsc.com.vn thường xuyên để cập nhật những kiến thức hữu ích nhất về thị trường tiền điện tử.