Số bcd là gì

  -  

Mạch đếm BCD là một nhiều loại bộ đếm tiên tiến nhất quan trọng rất có thể đếm cho mười khi áp dụng dấu hiệu xung clock.

Bạn đang xem: Số bcd là gì

Quý Khách sẽ xem: Số bcd là gìQuý Khách đang xem: Số bcd là gì

Trước phía trên, họ đã thấy rằng Flip-flop loại T có thể được thực hiện nhỏng một cỗ đếm phân tách divide-by-2 (chia mang đến 2). Nếu bọn họ liên kết các flip-flops cùng nhau trong một chuỗi , chúng ta có thể tạo ra một cỗ đếm kỹ thuật số lưu trữ hoặc hiển thị mốc giới hạn một chuỗi đếm ví dụ vẫn xẩy ra.

Flip-flop vẻ bên ngoài T bao gồm xung nhịp hoạt động như một cỗ đếm nhị phân chia cho nhì cùng trong bộ đếm ko đồng điệu, cổng đầu ra của một tiến trình đếm cung ứng xung cloông xã cho quá trình tiếp theo. Sau kia, một bộ đếm flip-flop tất cả hai trạng thái đầu ra hoàn toàn có thể gồm cùng bằng phương pháp thêm nhiều tiến trình flip-flop, chúng ta cũng có thể tạo ra một bộ đếm chia mang lại 2 N. Nhưng vụ việc cùng với cỗ đếm nhị phân 4 bit là bọn chúng đếm từ 0000 đến 1111 . Đó là trường đoản cú 0 mang lại 15 trong hệ thập phân.

Để tạo thành một cỗ đếm số đếm từ một mang đến 10, chúng ta cần có bộ đếm chỉ đếm các số nhị phân từ 0000 đến 1001 . Đó là trường đoản cú 0 cho 9 trong hệ thập phân với những mạch đếm tất cả sẵn dưới dạng mạch tích hợp với một mạch điều đó là Bộ đếm thập phân 74LS90 không đồng bộ .

Bộ đếm tiên tiến nhất đếm ngược từ 0 đến một trong những giá trị đếm được xác minh trước bên trên vận dụng của biểu đạt xung nhịp. Lúc đạt mang lại giá trị đếm, vấn đề reset bọn chúng sẽ chuyển cỗ đếm trsinh hoạt về 0 nhằm ban đầu lại.

Xem thêm: Ví Dụ Về Đòn Bẩy Là Gì? Lấy Ví Dụ? Đòn Bẩy Là Gì

Contents

2 Sở đếm 74LS90 BCD3 Điều khiển màn hình

Sơ vật tâm lý cỗ đếm BCD


*

*

*

*

*

Tóm tắt cỗ đếm BCD

Tuy nhiên, có thể yên cầu mạch năng lượng điện tương xứng nhằm tạo thành những xung điện cho từng sự khiếu nại được xem vì hồ hết sự khiếu nại này hoàn toàn có thể xẩy ra Một trong những khoảng thời gian riêng biệt hoặc bọn chúng có thể trọn vẹn tự nhiên.

Trong những mạch điện tử và vận dụng kỹ thuật số, cỗ đếm kỹ thuật số được triển khai bằng cách áp dụng flip-flops Toggle hoặc cùng với ngẫu nhiên loại flip-flop nào khác rất có thể được liên kết để hỗ trợ tính năng đổi khác quan trọng, hoặc bằng phương pháp áp dụng IC đếm chuyên được sự dụng nlỗi 74LS90. Sở đếm nhị phân là bộ đếm đi sang 1 chuỗi nhị phân với cỗ đếm nhị phân n-bit được tạo nên từ “n” flip-flop đếm từ bỏ 0 đến 2n-1.

Sở đếm BCD tuân theo một chuỗi mười trạng thái và đếm bằng phương pháp áp dụng các số BCD từ 0000 đến 1001 , kế tiếp trlàm việc về 0000 cùng lặp lại. Sở đếm những điều đó bắt buộc tất cả tối thiểu bốn flip-flop để đại diện thay mặt cho từng chữ số thập phân, vì chưng một chữ số thập phân được biểu lộ bằng mã nhị phân cùng với ít nhất tư bit chất nhận được đếm MOD-10.

Chúng tôi cũng đã thấy rằng đầu ra output được mã hóa BCD rất có thể được hiển thị bằng tư đèn LED hoặc với màn hình hiện đại số. Nhưng nhằm hiển thị từng số từ bỏ 0 đến 9 cần phải có mạch giải thuật, mạch này chuyển biểu diễn số được mã hóa nhị phân thành những nấc ngắn gọn xúc tích tương thích bên trên từng phân đoạn hiển thị.

Xem thêm: Phần Mềm Origin Là Gì

Bộ đếm BCD 74LS90 là 1 trong mạch đếm linh thiêng hoạt và hoàn toàn có thể được áp dụng nlỗi một bộ phân tần hoặc được thực hiện nhằm chia ngẫu nhiên số ngulặng làm sao tự 2 mang lại 9 bằng phương pháp chuyển các đầu ra thích hợp quay lại đầu vào Đặt lại với Đặt của IC.