Sha-1 Là Gì

  -  

Hướng dẫn kiểm tra, check mã MD5 – SHA1 của file trên máy tính chi tiết qua bài viết dưới đây để biết về MD5 cũng như những phần mềm giúp kiểm tra thông tin MD5 nhanh chóng nhé.

Bạn đang xem: Sha-1 là gì


Check mã MD5 – SHA1 là gì ?

MD5 viết tắt của cụm từ “Message-Digest algorithm 5” . Đây là thuật toán mã hóa theo chuẩnRFC 1321, tạo ra1 chuỗi 128 bit từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ.

MD5, SHA1 giúp cho người sử dụng biết được tính toàn vẹn của file khi người dùng download trên mạng hoặc copy giữa các thiết bị khác nhau. Việc check thông tin mã MD5, SHA1 thường áp dụng với các file lớn như : file ghost, game, cài win, file iso, …


Để dễ hiểu hơn các bạn có thể xem qua ví dụ dưới đây.

Ví dụ : 1 người lập trình ra 1 game và muốn chia sẻ game đó tới nhiều người biết tới, người đó sẽ check mã MD5, SHa1 của file đó (Ví dụ file của game đó tên là GameCaro.iso) để lấy 1 mã duy nhất. Giả sử mã MD5 đó là 33201968 – B3F4A3DB – 82A53CCA – AC5D8C1B

Người lập trình đó sẽ up lên trên server để người dùng tải về máy của mình. Từ nhiều nguồn chia sẻ game đó, người dùng sẽ download game về, lúc này người dùng tiến hành check thông tin mã MD5 trên bản cài đặt mình tải trên mạng về, nếu mã MD5 trùng với mã MD5 người lập trình đã up lên thì file đó không bị thay đổi. Lúc này bạn sử dụng thoải mái mà không lo bị lỗi.

Ngược lại, nếu sau khi download về mà check mã MD5 không trùng với mã MD5 mà người lập trình đã đưa ra thì rất có thể file đó đã bị lỗi, thậm chí còn xuất hiện virus, … làm nguy hiểm cho người dùng. (Rất nhiều trường hợp kẻ xấu lợi dụng phần mềm để cho virus vào nhằm làm hại máy tính như virus, ăn cắp thông tin, …)

Trong trường hợp check mã MD5, SHA1 bị lỗi các bạn sẽ phải download lại hoặc thắc mắc với người lập trình đã up game đó.

Xem thêm: Profit Margin Là Gì - Profit Margin / Biên Lợi Nhuận


Cách kiểm tra mã MD5, SHA1 của file trên máy tính

Để kiểm tra mã MD5, SHA1 của file trên máy tính có rất nhiều những phần mềm khác nhau có thể kể tới như MD5 checker,FFSJ,HashCalc, … Để thuận tiện cho người dùng thì bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn phần mềm HashCalc. Phần mềm này khi download về các bạn chỉ cần mở lên và chạy luôn, không cần cài đặt.

Các bạn download phần mềm HashCalc tại đây.

Khi download xong, các bạn mở file lên, giao diện chương trình có dạng như sau :

*
*

Làm thế nào để biết mã Md5 và SHA1 của file đã được chia sẽ

Để biết được mã MD5, SHA1 của file đã được chia sẻ hay chưa thì phụ thuộc hoàn toàn vào người chia sẻ. Bình thường với những file có kích cỡ lớn, người chia sẻ sẽ ghi mã MD5, SHa1 ở ngay link tải, nếu không thấy mã MD5 thì không có cách nào để biết được mã MD5 gốc của file là gì.

Xem thêm: Expert Advisor (Ea) Là Gì? Có Nên Dùng Robot Ea Để Trade? ? Viết Tắt Của Từ Gì

Trên đây là thông tin về mã MD5, SHa1 là gì, cũng như cách kiểm tra thông tin mã MD5, SHA1 bằng phần mềm như thế nào. Hi vọng sẽ giúp các bạn kiểm tra thông tin nhanh chóng và sử dụng phần mềm được tốt và đảm bảo hơn.