QUỸ ĐẦU TƯ CHỈ SỐ

  -  

Đầu tư vào chứng khoán là hình thức phổ biến với các nhà đầu tư. Vậy thì quỹ đầu tư chứng khoán là gì, có khác gì so với việc đầu tư cá nhân thông thường.

Bạn đang xem: Quỹ đầu tư chỉ số


Khái niệm quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là nguồn cung cấp vốn của nhiều nhà đầu tư được sử dụng để mua chung chứng khoán trong khi mỗi nhà đầu tư vẫn giữ quyền sở hữu và kiểm soát cổ phiếu của mình. Quỹ đầu tư cung cấp nhiều lựa chọn cơ hội đầu tư hơn, chuyên môn quản lý tốt hơn và phí đầu tư thấp hơn mức mà nhà đầu tư có thể tự có được. Các loại quỹ đầu tư bao gồm quỹ tương hỗ, quỹ trao đổi, quỹ thị trường tiền tệ và quỹ phòng hộ.

Với quỹ đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân không đưa ra quyết định về việc nên đầu tư tài sản của quỹ như thế nào. Họ chỉ đơn giản là chọn một quỹ dựa trên mục tiêu, rủi ro, phí và các yếu tố khác. 

*
Quỹ đầu tư chứng khoán

Người quản lý quỹ giám sát quỹ và quyết định quỹ nên nắm giữ chứng khoán nào, số lượng bao nhiêu và khi nào chứng khoán nên được mua và bán. Quỹ đầu tư có thể hoạt động trên phạm vi rộng, chẳng hạn như quỹ chỉ số theo dõi S&P 500 hoặc có thể tập trung chặt chẽ, chẳng hạn như quỹ ETF chỉ đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ nhỏ.

Trong khi các quỹ đầu tư dưới nhiều hình thức khác nhau đã tồn tại trong nhiều năm, thì Massachusetts Investors Trust Fund thường được coi là quỹ tương hỗ mở đầu tiên trong ngành. Quỹ đầu tư vào một hỗn hợp các cổ phiếu vốn hóa lớn, ra mắt vào năm 1924.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là một tổ chức được hình thành từ việc góp vốn của nhiều nhà đầu tư với mục đích đầu tư vào chứng khoán để thu lợi nhuận. Quỹ đầu tư chứng khoán phù hợp với những người có hứng thú với việc thu lợi nhuận từ chứng khoán nhưng lại không có kinh nghiệm hoặc thời gian. Những quỹ này sẽ mang tiền của nhà đầu tư để đi đầu tư sau đó chia lại lợi nhuận cho họ.

Tim hiểu đầu tư chứng khoán – Các loại quỹ khác nhau

Có nhiều loại quỹ đầu tư khác nhau. Một số quỹ chính là quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ trái phiếu, quỹ hỗn hợp, quỹ đầu cơ và quỹ chỉ số. Dưới đây là những giải thích ngắn gọn cho từng loại quỹ để bạn có thể so sánh các loại quỹ khác nhau.

Quỹ đầu tư đầu tư vào cổ phiếu của các công ty niêm yết. Các quỹ này thường nhằm vào một khu vực, lĩnh vực hoặc chủ đề cụ thể.Quỹ trái phiếu đầu tư vào trái phiếu công ty, chính phủ và bán chính phủ. Rủi ro với các quỹ như vậy thường rất hạn chế vì các chính phủ thường đáp ứng các nghĩa vụ của họ, nhưng tất nhiên, đầu tư vào các quỹ trái phiếu không phải là không có rủi ro.Quỹ hỗn hợp thực hiện một sự kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu. Do sự kết hợp này, rủi ro được giảm thiểu do sự đa dạng hóa trong các loại sản phẩm. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các quỹ này không có rủi ro.Quỹ đầu tư thường đầu tư vào nhiều công cụ và công cụ phái sinh khác nhau. Bằng cách này, họ có thể cố gắng phòng ngừa rủi ro hoặc đạt được lợi nhuận cao hơn.

Các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Quỹ VFMVF1

Quỹ VFMVF1 được thành lập bởi Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam vào năm 2004. Đây cũng là một trong những quỹ đầu tư chứng khoán lâu đời nhất tại Việt Nam.

VFMVF1 có mức sinh lời là 422,2%, lãi suất kép trên năm là 11,6%

Còn VN Index có mức sinh lời 301,6% và lãi suất kép là 9,7% trong cùng thời điểm.

Như vậy có thể thấy trong thời gian từ năm 2014 đến 2019 VFMVF1 đã mang đến lãi suất trung bình là 11,6% cho các nhà đầu tư của mình và cao hơn VN Index 1.9%/năm.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Tài Khoản Bitcoin, Đăng Ký Tài Khoản Bitcoin Như Thế Nào

*
VFMVF1

Quỹ đầu tư cổ phiếu VCBF – BCF

Quỹ VCBF chủ yếu đầu tư vào các loại cổ phiếu đã niêm yết, có vốn hóa thị trường lớn, có tính thanh khoản tốt.

VCBF – BCF có mức sinh lời là 90,8%, lãi suất kép trên năm là 13,8%

Còn VN Index có mức sinh lời 76,1% và lãi suất kép là 12% trong cùng thời điểm.

Trong vòng 5 năm VCBF – BCF đã mang đến lãi suất trung bình là 13,8% cho các nhà đầu tư của mình. Điều này đã giúp VCBF trở thành quỹ có hiệu suất sinh lời tốt hơn thị trường chung.

*
VCBF – BCF

Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI-SCA

Tại đây có khoản đầu tư được tập trung vào danh mục những công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững, tài chính vững mạnh, thị phần lớn và có định giá hấp dẫn.

SSI-SCA có mức sinh lời là 85%, lãi suất kép trên năm là 13,1%

Còn VN Index có mức sinh lời 76,1% và lãi suất kép là 12% trong cùng thời điểm.

Trong vòng 5 năm SSI-SCA đã hoạt động tốt khi có mức sinh lời cao hơn VN Index với lãi suất trung bình là 13,1%/năm.

*
SSI-SCA

Lợi ích của việc đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán

Bằng cách đầu tư vào một quỹ đầu tư, bạn được hưởng lợi từ kiến ​​thức và chuyên môn của người quản lý quỹ. Người quản lý quỹ được hỗ trợ bởi một số chuyên gia.Bạn có thể lựa chọn đầu tư một cách rất đa dạng với số tiền tương đối ít. Nói chung, đa dạng hóa càng lớn thì rủi ro càng nhỏ.Là một nhà đầu tư tư nhân, có thể khó để tham gia vào một số thị trường và lĩnh vực nhất định. Một số quỹ đầu tư nhất định có thể giúp bạn tiếp cận với nhiều thị trường hơn.Nếu bạn tự mua một rổ cổ phiếu, bạn thường sẽ chi nhiều hơn cho chi phí giao dịch so với việc bạn thực hiện việc này thông qua một quỹ đầu tư.

Nhược điểm khi đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán

Bất chấp chuyên môn của người quản lý quỹ và các chuyên gia, lợi nhuận âm vẫn có thể xảy ra.Khả năng giao dịch thường chỉ là 1 lần mỗi ngày hoặc ít hơn. Giá của quỹ cũng chỉ được điều chỉnh một lần trong ngày.Vì các quỹ đầu tư phải được duy trì bởi các nhân viên chuyên môn, chi phí nói chung cao hơn nhiều so với chi phí cho các quỹ ETF chạy theo một chỉ số một cách thụ động. Thật không may, những chi phí cao hơn này không mang lại sự đảm bảo về kết quả tốt hơn.

Kết luận

Bạn có một số cách khác nhau để đầu tư vào chứng khoán. Tất cả phụ thuộc vào các lựa chọn phù hợp nhất với tài chính và phong cách sống của bạn. Và quỹ đầu tư chứng khoán là một trong những cách an toàn khi bạn chưa có kinh nghiệm nhiều.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Bankplus - Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Bankplus Mb

Trước khi bạn bắt tay vào đầu tư vào chứng khoán, hãy xem xét từng thứ trước. Mặc dù một số có thể không phù hợp, nhưng đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn không mất nhiều tiền cùng một lúc.