PUBLIC OFFERING LÀ GÌ

  -  

Public offering là phát hành đại chúng. Tùy theo mục đích huy động vốn, public offering có cả trong môi trường new issue market (thị trường phát hành đại chúng lần đầu với các IPO securities khi công ty thực hiện cổ phần hóa) và additional issue market (thị trường phát hành bổ sung). (Xin xem các chủ đề IPOTypes of offerings).

Bạn đang xem: Public offering là gì

Ngược lại với public offeringprivate placement. Private placement là thu xếp bán riêng hay thu xếp đích danh, là “the sale of an issue of debt or equity securities to a single buyer or to a limited number of buyers without a public offering”.

Nếu public offering cần thủ tục nhiêu khê và chi phí nhiều để trang trải cho đợt phát hành thì private placement có thể là sự lựa chọn đơn giản và đỡ tốn kém hơn.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng: “The private placement securities are not covered by a registration statement as public offering. In most private placements, an underwriter arranges for the placement of an issue’s securities with just one corporation or financial institution, or perhaps with a small group of corporate or institutional buyers.”

Corporate buyersinstitutional buyers là những nhà đầu tư mang danh công ty hay thuộc về tổ chức. Đối tượng mua trong một đợt thu xếp bán riêng như vậy rất hạn chế. Sở dĩ có điều đó là vì hoạt động này chỉ phục vụ cho dự tính đầu tư lâu dài “to fill long-term or permanent investment needs”. Luật Mỹ buộc người đầu tư phải “ôm sô” (hiểu theo thuật ngữ black out on sales) trong hai năm đầu, năm thứ ba được bán hạn chế, và sau đó “after three years, these restrictions are lifted”.

Xem thêm: Các Trang Đào Bitcoin Uy Tín 2018, Danh Sách Website Đào Bitcoin Miễn Phí

Như vậy private placement mở thêm một cửa cho các chủ thể phát hành huy động vốn, nhưng vì không phải là phát hành đại chúng nên loại chứng khoán này bị hạn chế mua bán và luôn mang lời cảnh báo (legend/chú giải) mà thuật ngữ chứng khoán gọi là legend stock hay legend securities, là loại “cổ phiếu bị đóng dấu”.

Nhân đây, ta cũng cần nhớ lại rằng, nếu private placement security (loại bị hạn chế giao dịch) có thủ tục phát hành đơn giản thì public offering security (loại tự do giao dịch) là loại chỉ được bán ra theo nguyên tắc sale-by-prospectus-only.

--

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Xem thêm: Từ Badger Là Gì ? (Từ Điển Anh Just A Moment

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.


*

*

*

*