Polygon Là Gì

  -  

Tính tới thời điểm hiện tại, khi các vấn đề tắc nghẽn của mạng lưới Ethereum chưa được giải quyết triệt để thì các giải pháp Layer 2 lại đang thể hiện những ưu điểm hết sức vượt trội của mình. Anh em đã từng ứng dụng xDAI khi chuyển chain thì đừng bỏ qua Polygon.

Bạn đang xem: Polygon là gì

Tiền thân là Matic Network, Polygon đang có những tham vọng rất lớn nhằm triển khai hết tất cả giải pháp Layer 2 lên mình. Anh em nghĩ thế nào nếu như Polygon là một All-in-one solution platform cho cả người dùng và nhà phát triển. Mời anh em tìm hiểu về tiềm năng của dự án Polygon tại đây.


Mục lục bài viết

Polygon (MATIC) là gì?

Polygon tiền thân là dự án Matic Network. Polygon hiện tại là một dự án Layer 2 giúp cải thiện và mở rộng quy mô và cải thiện những vấn đề tồn tại trên mạng lưới Ethereum như tốc độ giao dịch chậm, khả năng mở rộng hạn chế và phí thực hiện các tác vụ vô cùng cao.

Điểm nổi bật của Polygon (MATIC)

Điểm nổi bật của Polygon là dự án không chỉ đang triển khai giải pháp PoS Chain và Plasma. Trong tương lai, Polygon sẽ mở rộng hết tất cả các giải pháp trên Layer 2, bao gồm: zk Rollups, Optimistic Rollups, Stand-Alone Chains và Shared Security Chains. Anh em có thể tìm hiểu và so sánh ưu nhược điểm của các giải pháp Layer 2 tại đây.

Plasma Chain: Là cầu nối giúp mở rộng quy mô bằng cách di chuyển tài sản giữa chuỗi gốc Ethereum và chuỗi con Polygon.ZK rollups: Là một giải pháp sử dụng để gói một số lượng lớn các tác vụ ở chuỗi con thành một giao dịch duy nhất.Optimistic rollups: Một giải pháp chạy trên Ethereum để tạo điều kiện cho các giao dịch gần như tức thì thông qua việc sử dụng "fraud proofs".

Theo bảng so sánh từ Polygon nhằm so sánh các khả năng bao gồm: khả năng tương thích với Ethereum, khả năng mở rộng, bảo mật, trải nghiệm người dùng,… thì Polygon đang có đầy đủ nhưng tính năng mà đối thủ chưa triển khai.

Thông tin Token Polygon (MATIC)

Key Metrics MATIC

Token Name: Polygon.Ticker: MATIC.Blockchain: Ethereum.Token Standard: ERC-20.Contract: 0x7D1AfA7B718fb893dB30A3aBc0Cfc608AaCfeBB0Token Type: Utility.Total Supply: 10,000,000,000 MATIC.Circulating Supply: 4,991,963,446 MATIC.

Token Allocation

*

Với tổng cung là 10 tỷ MATIC, số lượng token sẽ được phân bổ như sau:

Launchpad (Phân phối qua launchpad) 19%: 1,900,000,000 MATIC.Seed round (Bán token vòng seed round) 2.09%: 209,000,000 MATIC.Early Supporter (Người ủng hộ ban đầu) 1.71%: 171,000,000 MATIC.Team (Đội ngũ Polygon) 16%: 1,600,000,000 MATIC.Advisors (Dàn cố vấn) 4%: 400,000,000 MATIC.Foundation (Nền tảng) 21.86%: 2,186,000,000 MATIC.Ecosystem (Hệ sinh thái) 23.34%: 2,334,000,000 MATIC.Staking reward (Phần thưởng staking) 12%: 1,200,000,000 MATIC.

Token Sale

Polygon có ba đợt mở bán cho các nhà đầu tư, anh em có thể xem cụ thể hơn ở hình phía trên đây. Nổi bật nhất chính là Binance Launchpad được bán vào 4/2019, tính đến nay nếu bạn là một HOLDER chính hiệu của Polygon, tài sản bạn đã x150 và còn hơn thế nữa.

Token Release Schedule

Tổng 10 tỷ MATIC sẽ được phân phối toàn bộ cho cộng đồng vào tháng 10/2022. Hiện tại là tháng 3/2021, MATIC đang có tầm 4 tỷ token đang lưu thông ở thị trường.

Token Use Case

Hiện tại MATIC token có đóng vai trò như một token của mạng lưới Polygon và có các chức năng như sau:

Để trở thành một Validator và nhận phần thưởng nhờ xác thực Proof of Stake, người tham gia phải stake một số lượng MATIC token cố định.Là một đơn vị thanh toán của các nhà phát triển muốn phát triển dApp trên hệ sinh thái Polygon.Được sử dụng trả thưởng cho người dùng Staking MATIC token.

Cách kiếm và sở hữu MATIC Token

Hiện tại người dùng có thể mua Matic tại sàn giao dịch Binance hoặc mua và trữ trực tiếp tại thanglongsc.com.vn Wallet. Mình sẽ hướng dẫn cụ thể anh em cách mua dưới đây.

Tỷ giá MATIC hôm nay

Hiện tại, anh em có thể kiểm tra và theo dõi giá coin/ token trực tiếp trên thanglongsc.com.vn Wallet và có thể sao chép token contract của dự án phục vụ cho việc trade trên các AMM hiện có như Uniswap, SushiSwap, PancakeSwap, MDEX, SerumSwap,…

Ví lưu trữ MATIC Token

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).Bước 2: Nhập MATIC vào ô tìm kiếm.Bước 3: Sao chép địa chỉ ví MATIC và gửi MATIC token vào địa chỉ này.

Cách Mua Bán MATIC Token Trên thanglongsc.com.vn Wallet

Anh em có thể trade MATIC token trực tiếp trên thanglongsc.com.vn Mobile Wallet với Uniswap và SushiSwap:

Bước 1: Tại màn hình chính của thanglongsc.com.vn Wallet, anh em chọn SWAP.

Xem thêm: Giá Ato Là Gì ? Lệnh Ato Và Atc Là Gì

Bước 2: Chọn vào Uniswap hoặc SushiSwap.

Bước 3: Chọn token để giao dịch và điền các thông số cần thiết cho giao dịch.

Lựa chọn token từ list. Với các token mới và chưa hiển thị trên thanglongsc.com.vn Wallet, anh em có thể dán contract vào và giao dịch như bình thường.Polygon contract: 0x7D1AfA7B718fb893dB30A3aBc0Cfc608AaCfeBB0Điền số lượng token anh em muốn swap.

Bước 4: Điều chỉnh gas trượt giá (slippage) theo nhu cầu.

Bước 5: Duyệt giao dịch (approve) và hoàn thành giao dịch.

Roadmaps & Updates

Quý 2 2019

Phát hành Mainnet Matic network (phiên bản alpha).Cho phép gửi và rút tài sản dựa trên Ethereum bằng cách sử dụng Matic Plasma trong alpha.Plasma - Công cụ hoán đổi tài sản chéo giữa ERC721-ERC20, ERC20-ERC20, ERC721-ERC72 trên testnet.Giới thiệu Proof-of-Stake.Triển khai chương trình cho các nhà phát triển dApps.Ra mắt ví Matic - WalletConnect cho dApps.

Quý 3 2019

Phát hành Mainnet Matic network (phiên bản beta).Plasma - Công cụ hoán đổi tài sản chéo giữa ERC721-ERC20, ERC20-ERC20, ERC721-ERC72 trên testnet.Hỗ trợ tổng quát giao thức hợp đồng thông minh.Triển khai Plasma Watcher node.

Quý 4 2019 & Quý 1 2020

Phát hành Mainnet Matic network.Hỗ trợ hợp đồng thông minh Proof-of Concept.Chuyển tiếp tài sản từ Ethereum sang Matic (không cần ETH).Ra mắt Plasma - nền tảng NFT Marketplace phát hành trên Ethereum.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển của Polygon:

Jaynti Kanani (Co-Founder): Kỹ sư blockchain và là nhà phát triển cho Web3, Plasma, WalletConnect. Trước đây là nhà khoa học dữ liệu tại Housing.com.Sandeep Nailwal (Co-Founder): Lập trình viên, từng là CEO của Scopeweaver, CTO của Welspun Group.Anurag Arjun (Co-Founder): Trước đây là AVP (Quản lý sản phẩm), Kinh doanh IRIS. Làm việc tại SNL Financial, Dexter Consultancy và Cognizant Technologies.Mihailo Bjelic (Co-Founder): Nhà phát triển công nghệ trên Ethereum.
*

Dàn cố vấn của Polygon:

Hudson Jameson - Thuộc Ethereum FoundationRyan Sean AdamsAnthony Sassano - Thuộc EthHubPete Kim - Trưởng bộ phận Kỹ thuật, Ví tại Coinbase. Founder Cipher Browser và trước đây là Đồng sáng lập & CTO tại Nitrous, Inc.John Lilic - Thành viên từng công tác lại ConsenSys

Nhà đầu tư

Từ năm 2018, Polygon (Matic Network) đã gọi vốn và được đầu tư bởi Coinbase Ventures, một trong những quỹ đầu tư lớn và có tiếng nhất thời điểm hiện tại đã cho thấy tiềm năng phát triển của Polygon. Ngoài Coinbase Ventures ra, Polygon còn được đầu tư bởi Binance (sau này Binance đã list MATIC), Block Capital, Validation Capital, ZBS Capital, MiH Ventures,...

Đối tác

Tính tới thời điểm hiện tại, trải qua gần 3 năm hoạt động, Polygon (tiền thân là Matic) đã gặt hái được rất nhiều thành công và đặc biệt là trở thành đối tác của hơn 100 dự án lớn nhỏ như Elrond, Chainlink, The Graph,...

Xem thêm: Btx Là Gì - Bitcore Là Gì

Với tình trạng tắc nghẽn mạng lưới Ethereum chưa được giải quyết triệt để, giải pháp mở rộng của Matic chắc càng được phổ biến hơn nữa, nhất là đối với các dự án mới như EasyFi hay Quickswap.

Các dự án tương tự

Hiện tại có không ít các dự án đang triển khai các giải pháp trên Layer 2 để giải quyết các vấn đề trên mạng lưới Ethereum như Skale, Celer hay xDAI. Đây đều là những dự án tiềm năng có ứng dụng thật. x

Dai đã và đang là cầu nối giúp nhiều token có thể chạy trên mạng lưới BSC, anh em nên dành thời gian để tìm hiểu về các giải pháp Layer 2 vì không gian Defi đang không ngừng mở rộng và sẽ bỏ lại bất kỳ ai không cập nhật thêm kiến thức.