PEER TO PEER LÀ GÌ

  -  

Nếu các bạn quyên tâm mang lại Bitcoin dành riêng cùng Thị phần chi phí ảo nói bình thường, hẳn không ít lần bạn gặp gỡ thuật ngữ peer-to-peer (mạng đồng đẳng hay mạng ngang hàng). Thực ra, peer-to-peer đang có từ siêu sớm và giả dụ chú ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy nó khôn xiết gần gũi với đời sống từng ngày. Hãy thuộc mày mò coi peer-to-peer là gì cùng áp dụng của nó trong tiền ảo nhé.

Bạn đang xem: Peer to peer là gì


Peer-to-peer là gì?

*

Peer-to-peer, tuyệt peer-to-peer network (P2P), là thuật ngữ công nghệ chỉ mạng máy vi tính ngang mặt hàng hay mạng đồng đẳng. Đối với những mạng thông thường, hoạt động của máy vi tính thường xuyên dựa vào vào trong 1 sever tập trung.

Trong khi đó nghỉ ngơi mạng Peer-to-peer, buổi giao lưu của mạng máy tính xách tay đa phần đã dựa vào băng thông của những vật dụng nhỏ tđam mê gia chứ không hề dồn hết vào một sever.

Trong trường thích hợp đơn giản và dễ dàng tuyệt nhất, một mạng ngang sản phẩm (P2P) được tạo ra lúc nhị hoặc những máy tính được kết nối và chia sẻ tài liệu cơ mà không nhất thiết phải thông qua 1 laptop cá biệt.

Một mạng P2Phường hoàn toàn có thể là 1 liên kết Ad Hoc – công nghệ vô tuyến chất nhận được những nút ít mạng media tin thẳng cùng nhau qua cỗ thu phát không dây. Một mạng P2Phường cũng rất có thể là một trong hạ tầng cố định link một phần tá laptop trong một khoanh vùng văn chống.

Cũng hoàn toàn có thể là một trong những mạng lưới cùng với quy mô lớn hơn, áp dụng những giao thức cùng vận dụng quan trọng đặc biệt để thiết lập mối quan hệ trực tiếp trong số những người dùng bên trên Internet.

*

Yêu cầu tuyệt nhất nhằm một laptop ttê mê gia vào mạng ngang mặt hàng là kết nối Internet cùng ứng dụng P2P.. Các lịch trình phần mềm P2Phường. phổ cập bao gồm Kazaa, Limewire, BearShare, Morpheus cùng Acquisition. Các chương trình này liên kết với mạng P2Phường., nlỗi “Gnutella”, và được cho phép máy tính xách tay truy vấn hàng nghìn hệ thống không giống bên trên mạng.

Sau Lúc kết nối cùng với mạng, phần mềm P2P. có thể chấp nhận được bạn tìm kiếm kiếm các tệp bên trên máy tính xách tay của tín đồ khác. Những người dùng khác bên trên mạng cũng rất có thể tìm kiếm tệp bên trên máy vi tính của chúng ta nhưng mà thường chỉ giới hạn vào một tlỗi mục cơ mà các bạn sẽ chia sẻ.

Trong Khi mạng P2P tạo cho việc share tập tin dễ dãi và dễ dàng, nó cũng dẫn đến sự xào nấu ứng dụng với mua nhạc phạm pháp. Do đó, nhằm an ninh, các bạn nên làm thiết lập phần mềm với nhạc trường đoản cú các website phù hợp pháp.

Trong nền tảng Client – Service (căn nguyên cơ bản tốt nhất của Internet) – năng suất thực hiện sút khi có khá nhiều người tmê say gia vào mạng. Vấn đề này giải thích vì chưng sao mạng hay lờ đờ Khi càng có tương đối nhiều visitor mạng đồng thời. Không y như nền tảng gốc rễ Client – Service, năng suất của mạng lưới peer-to-peer tăng thêm lúc số bạn tham gia càng đông.

Phân loại những hệ thống mạng ngang hàng

Một khối hệ thống ngang hàng được bảo trì vì một mạng lưới người tiêu dùng phân tán với không có cai quản trị viên trung trọng điểm hoặc thứ chủ; bởi vì từng nút ít tàng trữ một bạn dạng sao của những tệp và từng nút nhập vai trò nhỏng một sản phẩm công nghệ khách hàng cùng máy chủ cho những nút khác. Do đó, mỗi nút hoàn toàn có thể tải tệp về tự những nút khác hoặc mua lên tệp cho những nút khác. Đây là điểm biệt lập giữa những mạng ngang mặt hàng với các hệ thống sản phẩm công nghệ chủ-đồ vật khách hàng truyền thống lâu đời hơn, trong các số đó các sản phẩm công nghệ đồ vật khách hàng mua xuống các tệp xuất phát điểm từ một máy chủ tập trung.

Trên mạng ngang mặt hàng, các thiết bị được liên kết share những tệp được lưu trữ trên ổ cứng của chúng. Sử dụng những vận dụng ứng dụng được thiết kế để triển khai trung gian cho vấn đề share dữ liệu, người dùng có thể tầm nã vấn những trang bị không giống bên trên mạng nhằm search cùng download xuống những tệp. Lúc người tiêu dùng vẫn tải xuống một tệp, bọn họ có thể đóng vai trò là mối cung cấp của tệp kia.

Nói phương pháp không giống, lúc một nút ít vận động nlỗi một đồ vật khách hàng, họ cài xuống các tệp từ bỏ các nút ít không giống bên trên mạng. Nhưng Khi chúng ta vận động như một sever, họ là mối cung cấp cơ mà những nút khác hoàn toàn có thể mua xuống những tệp. Tuy nhiên, bên trên thực tiễn, các nút rất có thể triển khai nhì công dụng cùng một dịp (ví dụ: cài đặt xuống tệp A cùng thiết lập lên tệp B).

Vì từng nút đều sở hữu tính năng tàng trữ, truyền cùng nhận tệp, mạng ngang sản phẩm bao gồm Xu thế hoạt động nhanh khô với kết quả hơn Lúc xã hội người dùng của họ cải tiến và phát triển lớn hơn. Trong khi, phong cách xây dựng phân tán của mình có tác dụng cho các hệ thống P2Phường có công dụng cản lại các cuộc tiến công mạng không nhỏ. Không y hệt như những mô hình truyền thống lâu đời, mạng P2Phường không có sự hỏng hư tại một điểm.

Chúng tôi hoàn toàn có thể phân nhiều loại những khối hệ thống ngang hàng theo tía mẫu mã phong cách thiết kế chính là mạng ngang sản phẩm không có cấu tạo, gồm cấu trúc với lai.

Mạng ngang hàng không tồn tại cấu trúc

Các nút ít trên mạng P2P không có cấu tạo ko được tổ chức theo bất kỳ cấu tạo ví dụ như thế nào. Những người tsi mê gia tiếp xúc thốt nhiên cùng nhau. Các khối hệ thống này được coi là có công dụng trẻ trung và tràn trề sức khỏe chống lại những các hoạt động rời quăng quật của người tiêu dùng (là bài toán một số nút tiếp tục tđê mê gia cùng ra khỏi mạng).

Xem thêm: Plant Manager Là Gì - Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Mặc dù dễ xây dựng hơn, các mạng P2P.. không tồn tại cấu trúc hoàn toàn có thể cần áp dụng bộ nhớ cùng CPU cao hơn nữa bởi vì những truy vấn tìm kiếm được gửi mang lại số lượng các đồng đẳng tối đa có thể. Điều này còn có Xu thế khiến cho mạng tràn trề những truy vấn vấn, quan trọng nếu như chỉ bao gồm một số lượng nhỏ các nút ít cung ứng nội dung ước muốn.

Mạng ngang sản phẩm tất cả cấu trúc

Các nút ít bên trên mạng P2Phường có một phong cách xây dựng gồm tổ chức, có thể chấp nhận được các nút kiếm tìm tìm những tệp một giải pháp công dụng, trong cả lúc văn bản không tồn tại sẵn rộng rãi. Trong phần đông các ngôi trường vừa lòng, vấn đề đó đạt được thông qua Việc thực hiện các hàm băm cho phép tra cứu cửa hàng dữ liệu.

Mặc dù các mạng có kết cấu hoàn toàn có thể kết quả hơn, tuy nhiên bọn chúng thường biểu lộ mức độ tập trung cao hơn và thường xuyên đòi hỏi ngân sách tùy chỉnh với bảo trì cao hơn. Trong khi, những mạng có cấu tạo kém trẻ trung và tràn đầy năng lượng rộng Lúc nên đối mặt với tỉ lệ thành phần người dùng tách bỏ xác cao.

Mạng ngang mặt hàng (P2P) lai

Mạng P2P lai kết hợp kiến trúc trang bị khách-máy chủ truyền thống lâu đời với một vài tinh tướng của phong cách xây dựng ngang sản phẩm. ví dụ như, mạng này có thể kiến tạo một máy chủ trung trọng điểm nhằm chế tác kết nối giữa những máy tính đồng đẳng vào mạng.

So với nhì phong cách thiết kế còn sót lại, những mô hình lai thường biểu hiện hiệu suất quản lý và vận hành cao hơn nữa. Chúng kết hợp được các điểm mạnh bao gồm của từng phương pháp, đưa về mức độ hiệu quả cùng phi tập trung đáng chú ý.

Ứng dụng P2P vào thanh toán Cryptocurrency

*

Mạng ngang hàng có rất nhiều áp dụng, trong các số đó có thanh toán giao dịch Cryptocurrency P2Phường (giao dịch thanh toán phân quyền). Đây là đa số giao dịch được quản lý và vận hành độc quyền bởi vì ứng dụng, chất nhận được những người dân tsi mê gia vào Thị phần rất có thể giao dịch thanh toán thẳng với nhau mà ko buộc phải đến một bên lắp thêm bố (nhỏng ngân hàng/tổ chức triển khai tài chính).

Các đơn vị sẽ xây dựng dựng nền tảng thanh toán giao dịch Cryptocurrency P2P sẽ giúp người tiêu dùng tiến hành giao dịch dễ dàng rộng, và thu tiền phí trên các lần bọn họ thực hiện thanh toán.

Nhờ Cryptocurrency P2P nhưng phần đông hạn chết vào thanh toán Bitcoin được loại bỏ. Trong giao dịch cryptocurrency, nhu yếu thay đổi chi phí ảo thành chi phí phương diện càng ngày càng gia tăng, dẫn đến việc cung ứng thay đổi tiền ảo từ mọi sàn giao dịch thanh toán trực đường nlỗi BTC Đài Loan Trung Quốc, Kraken với Bitstamp.

Tuy nhiên, phần nhiều giao dịch thanh toán này được điều khiển và tinh chỉnh vì các đơn vị lắp thêm ba. Những cửa hàng này đứng ra bảo lãnh cho các thanh toán, có tác dụng trọng tài Lúc gồm tranh con chấp xẩy ra cùng thu phí mang lại từng giao dịch thanh toán nhỏ dại.

Nhờ giao dịch thanh toán ngang sản phẩm phân quyền P2P.. điều khiển bằng ứng dụng, thị trường rất có thể thải trừ sự sống thọ của các cửa hàng thiết bị bố nhưng mà vẫn rất có thể giao dịch kết quả với nhau, thậm chí còn còn lập cập cùng dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Lợi ích của P2P trong thanh toán giao dịch tiền ảo

Chống tập trung quyền giao dịch

Hay có cách gọi khác là kháng điều hành và kiểm soát giao dịch thanh toán. Những giao dịch P2P đã không trở nên kiểm soát điều hành vày một phòng ban tuyệt tổ chức bao gồm thđộ ẩm quyền nào, ích lợi của rất nhiều người tham gia thanh toán được bảo toàn. Ngay cả lúc 1 bộ phận của khối hệ thống kết thúc hoạt động, phần sót lại vẫn không biến thành tác động.

Ngân sách chi tiêu thấp

Không đề nghị trả chi phí mang đến mặt sản phẩm công nghệ 3 Lúc giao dịch thanh toán bởi khối hệ thống P2Phường. được điều khiển và tinh chỉnh bởi ứng dụng.

Bảo mật cao

Chính phủ chưa xuất hiện quyền áp đặt nguyên lý về tuyệt đối biết tin cá nhân đối với các giao dịch P2P, thế nên quyền riêng rẽ tư của các fan tyêu thích gia thanh toán vẫn được bảo mật thông tin.

An ninch cao

Mạng lưới P2Phường không sở hữu coin trong mỗi lượt thanh toán giao dịch mà giúp các bên tsay mê gia có thể giao dịch trực tiếp với nhau, vì vậy bạn sẽ không phải lo ngại bị mất chi phí vào quy trình giao dịch thanh toán.

Xem thêm: Tổng Hợp Top 10 Cuốn Sách Về Price Action Chuyên Sâu, Tổng Hợp Top 10 Cuốn Sách Hay Về Price Action

Tuy nhiên, giao dịch thanh toán P2Phường cũng còn sống thọ một số trong những điểm yếu nhỏng thời gian giao dịch thanh toán thọ cùng độ tkhô giòn khoản phải chăng.