P/B LÀ GÌ

  -  
I. Định nghĩa chỉ số P/B trên Thị Phần bệnh khoán

Hệ số giá/cực hiếm sổ sách còn được gọi là Price lớn Book Ratio, viết tắt là thông số P/B. Đây là hệ số được sử dụng để đối chiếu vốn hóa thị phần của một công ty với giá trị sổ sách của nó.

Bạn đang xem: P/b là gì

Giá trị sổ sách của một gia sản bằng với giá trị của chính nó trong bảng bằng phẳng kế toán. Giá trị sổ sách cũng chính là giá trị tài sản ròng rã của một công ty. Được tính bằng tổng tài sản trừ đi tài sản vô hình với nợ phải trả. 

Với khoản đầu tư lúc đầu, giá trị sổ sách rất có thể là quý giá ròng rã, hoặc tổng ngân sách. Chẳng hạn như ngân sách thanh toán giao dịch, thuế bán sản phẩm và mức giá dịch vụ.

Chỉ số P/B trong chứng khoán được mô tả qua hình họa minh họa sau:

*
*
Chỉ số P/B được xem như thế nào?

Để biết giá tốt trị Thị Trường bên trên mỗi CP, đơn vị đầu tư chỉ việc nhìn vào báo giá của CP đó trên thị phần hội chứng khoán.

Ví dụ:

Một công ty có giá trị tài sản ghi nhận

Hệ số giá/cực hiếm sổ sách là gì? Ý nghĩa chỉ số P/B trong triệu chứng khoán

là 200 tỷ VND, tổng nợ 150 tỷ VND. bởi vậy cực hiếm ghi sổ của công ty là 50 tỷ. Hiện tại đơn vị tất cả 2 triệu cổ phiếu sẽ giữ hành, quý giá ghi sổ của từng CP là 25.000 VND. Nếu giá bán thị trường của cổ phiếu đã là 75.000 VND, thì chỉ số P/B đang là:

 P/B = 75.000 ÷ 25.000 = 3

II. Ý nghĩa của chỉ số P/B đối với các bên chi tiêu hội chứng khoán

– Đối cùng với những bên đầu tư chi tiêu, chỉ số P/B là lao lý góp chúng ta tra cứu kiếm những CP bao gồm giá tốt nhưng mà đa số Thị trường bỏ qua mất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phone Banking Là Gì ? Có Nên Dùng Mobile Banking?

– Chỉ số P/B thường được kết phù hợp với ROI bên trên vốn nhà mua (ROE). Các CP phát triển được định giá cao cho thấy sự phối hợp thân ROE thấp cùng P/B cao. Nếu ROE của công ty vẫn tăng, xác suất P/B của bạn cũng trở nên tăng.

– Chỉ số P/B được đơn vị đầu tư chi tiêu ưa chuộng và được bên so với Thị trường sử dụng rộng thoải mái. thường thì, cực hiếm của chỉ số P/B dưới hoặc bằng 1 thì càng tốt cho những bên chi tiêu. Tuy nhiên, một số trong những bên chi tiêu xem CP có giá trị P/B dưới 3.0 là vấn đề chuẩn của mình.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Call Out Là Gì ? Call Out Là Gì, Nghĩa Của Từ Call Out

– Do những quy ước kế toán thù về việc giải pháp xử lý một số ngân sách nhất thiết, cực hiếm Thị trường của vốn nhà cài đặt hay cao hơn nữa giá trị sổ sách của một chủ thể, dẫn cho chỉ số P/B trên 1. Trong một số ngôi trường phù hợp trở ngại tài bao gồm, vỡ nợ hoặc thu nhập dự kiến tụt giảm mạnh, tỷ lệ P/B của khách hàng rất có thể giảm sút bên dưới quý giá 1.