NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG: KHÁI NIỆM, LỢI ÍCH VÀ PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU CHO DOANH NGHIỆP

  -  

Nghiên cứu thị trường là một trong những công việc quan trọng không thể thiếu đối với bất kể một doanh nghiệp nào hiện nay. Trước khi quyết định tiến vào một thị trường mới hoặc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới của doanh nghiệp thì việc đầu tiên cần làm đó chính là phải nghiên cứu thị trường.

Bạn đang xem: Nghiên cứu thị trường: Khái niệm, lợi ích và phương pháp tối ưu cho doanh nghiệp

 

Vậy nghiên cứu thị trường là như thế nào và các phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả ra sao? Tất cả câu trả lời sẽ được Bizfly giải đáp ngày hôm nay.

Khái niệm về nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường (Market Research) là hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện để thu thập thông tin về thị trường, khách hàng, đối thủ cũng như phân tích dữ liệu về thị trường nhằm đưa ra phương pháp khắc phục vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh.

 

nghiên cứu thị trường 1

 

Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp. Nếu chủ quan và thực hiện một cách hời hợt rất có thể sẽ gặp phải rủi ro cao khi thực hiện chiến lược sản phẩm hay marketing.

Vì sao doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường?

Bất kể một doanh nghiệp nào hiện nay cũng đều cần phải nghiên cứu thị trường. Sau đây là các lý do quan trọng cho việc này:

 
 • Giảm thiểu rủi ro: Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp nắm bắt được thông tin chính xác về những gì đang diễn ra ở đó, từ khách hàng, đối thủ, cơ hội hay thách thức…từ đó có những phương án hiệu quả tránh rủi ro xảy ra khi triển khai kinh doanh.
 • Tìm ra thị trường tiềm năng: Khi đã nghiên cứu và phân tích thị trường với các thông số chi tiết, doanh nghiệp sẽ tìm ra được thị trường nào là tiềm năng, thị trường nào phù hợp với sự phát triển của sản phẩm, dịch vụ của công ty.
 • Tạo ra sản phẩm chất lượng: Việc nghiên cứu thị trường, đặc biệt là khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu của khách hàng đồng thời điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm từ đó có phương án khắc phục, chỉnh sửa sản phẩm sao cho phù hợp và đạt chất lượng cao nhất.

  Xem thêm: Sàn Huobi Pro - Giao Dịch Bitcoin Và Tiền Điện Tử

Các phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả

nghiên cứu thị trường 2

 

Để nghiên cứu thị trường không phải chuyện đơn giản đòi hỏi doanh nghiệp phải có các biện pháp tiếp cận phù hợp và tối ưu. Sau đây là các cách nghiên cứu thị trường tốt nhất hiện nay mà mọi người có thể tham khảo:

 
 • Sử dụng form khảo sát: Sử dụng các bảng khảo sát, form thu thập phản hồi của khách hàng để nhằm mục đích lấy thông tin từ thị trường
 • Khảo sát bằng thư điện tử: Thông qua email, doanh nghiệp gửi bảng hỏi, mẫu khảo sát đến khách hàng mục tiêu để nhằm thu được thông tin từ họ. Việc sử dụng khảo sát bằng email đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự đầu tư nhất định về nội dung, hình ảnh để có được cơ hội nhận được phản hồi cao hơn.
 • Phỏng vấn nhóm: Khi sử dụng phương pháp này, doanh nghiệp sẽ mời một nhóm người vào khu vực tách biệt có sử dụng các thiết bị ghi hình, âm thanh để trả lời một số câu hỏi trong bảng khảo sát. 
 • Khảo sát qua điện thoại: Là phương pháp thu thập thông tin bằng cách gọi điện thoại cho khách hàng để xin ý kiến đánh giá. Tuy đây là một hình thức không mấy tốn kém nhưng về mặt hiệu quả lại không cao bởi vì mọi người thường tỏ ra khó chịu với những cuộc gọi tiếp thị hay khảo sát từ xa.
 • Phỏng vấn trực tiếp: Thay vì phải liên lạc qua điện thoại, email để thu thập thông tin khách hàng thì doanh nghiệp có thể đến những nơi công cộng, địa điểm nhiều người qua lại để thực hiện phỏng vấn trực tiếp người dân.
 

Có thể nói nghiên cứu thị trường là hoạt động cần thiết cho bất kỳ một doanh nghiệp nào từ doanh nghiệp nhỏ cho đến thương hiệu lớn. Nếu bạn vẫn còn chưa biết cách làm thế nào để nghiên cứu thị trường đạt hiệu quả cao thì hy vọng nội dung bài viết trên đây là có ích đối với mọi người.

 

Nguồn tham khảo: Bizfly.vn

Biᴢflу - Giải pháp chuyển đổi số Martech và Salestech

 

Chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chatbot, thiết kế web, crm, email marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng trưởng kinh doanh.

Xem thêm: "Thả Tym" Camouflage Là Gì, Cập Nhật Xu Hướng Thời Trang Camouflage 2020

 
 • Địa chỉ: Hapulico Complex, Tầng 17 Tòa nhà Center Building, Số 1 Nguуễn Huу Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
 • SĐT: 1900 63 64 65
Website: https://bizfly.vn/