Michael bloomberg là ai

  -  

Michael Bloomberg nổi tiếng như một doanh nhân người Mỹ, cựu thị trưởng thành phố New York trong suốt 12 năm. Mới đây, ông còn tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiểu sử Michael Bloomberg và sự nghiệp kinh doanh lẫn chính trị của ông.

Bạn đang xem: Michael bloomberg là ai


Bảng tóm tắt thông tin Michael Bloomberg

Tên đầy đủMichael Rubens Bloomberg
Ngày sinhNgày 14 tháng 2 năm 1942
Cung hoàng đạoBạch Dương
Quốc tịchMỹ
Nơi sinhBoston, tiểu bang Massachusetts.
Nổi tiếng vớiCựu thị trưởng thành phố New York
Giá trị tài sản ròng60.1 tỷ đô la
Gia đình
Cha mẹWilliam Henry Bloomberg (cha) và Charlotte Rubens Bloomberg (mẹ)
Anh chị emMarjorie Tiven
Vợ/chồngSusan Brown-Meyer( 1975 – 1993), Diana Taylor ( 2000 đến nay)
Con cáiGeorgina Bloomberg, Emma Bloomberg

Hồ sơ Media

Hồ sơ InstagramĐang cập nhật
FacebookĐang cập nhật
Hồ Sơ Twitterhttps://twitter.com/mikebloomberg
Fanpage FacebookĐang cập nhật
Trang web chính thứcĐang cập nhật
Youtube ChannelĐang cập nhật
Hồ sơ Wikipediahttps://vi.wikipedia.org/wiki/Michael_Bloomberg

Michael Bloomberg là ai?

Michael Bloomberg là một doanh nhân người Mỹ, chính trị gia nổi tiếng, nhà từ thiện và tác giả. Ông từng đắc cử chức vụ thị trưởng thành phố New York trong một khoảng thời gian dài từ năm 2002 đến 2013. Ngoài ra, Michael Bloomberg còn là nhà sáng lập và cổ đông lớn của công ty Bloomberg LP. Đây là một doanh nghiệp chuyên cung cấp các phần mềm tài chính, dữ liệu, nền tảng phân tích và giải pháp doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Bloomberg LP sở hữu hàng loạt tạp chí và trang tin tức như Bloomberg Businessweek, Bloomberg Markets, Bloomberg News, mạng truyền hình toàn cầu (Bloomberg tivi). Doanh thu năm 2019 của Bloomberg LP lên đến 10 tỷ đô la. Từ năm 2014 đến năm 2019, Michael Bloomberg giữ chức vụ giám đốc điều hành của tập đoàn. Cuối năm 2019, Michael Bloomberg rời bỏ chức vụ CEO để ra tranh cử tổng thống.

*
Chân dụng Michael Bloomberg

Ngoài công việc kinh doanh, Michael Bloomberg còn tích cực tham gia chính trị và đạt được những thành tích đáng mơ ước. Năm 2001, ông được bầu làm thị trưởng của thành phố New York và liên tiếp đắc cử 2 nhiệm kỳ tiếp theo. Ông theo đuổi chính sách ôn hòa và tập trung vào các chính sách tự do xã hội. Ngoài ra, ông cũng đã áp dụng các công nghệ quản lý trong lúc làm việc.

Đến năm 2020, tổng giá trị tài sản của Michael Bloomberg lên đến 60.1 tỷ đô la. Tuy giàu có nhưng ông rất tích cực tham gia công tác từ thiện. Michael từng quyên góp đến 8 tỷ đô cho các hoạt động từ thiện và xã hội khác như đóng góp cho các trường đại học.

Ngoài ra, ông còn tham gia viết sách với các tác phẩm như: Bloomberg Tiền Bạc, Trí Tuệ & Công Việc, Bloomberg của Bloomberg.

Năm 2003, ông nhận được giải thưởng Lãnh đạo xuất sắc trong thị trường toàn cầu do trường quản lý Yale trao tặng. Năm 2008, ông xuất sắc nhận huân chương xuất sắc của trường đại học Barnard. Trong thời gian tham gia chính trị, ông nhận được giải thưởng thượng nghĩ sỹ Hoa Kỳ John Heinz. Trong những năm 2007 đến 2008, ông đứng vị trí thứ 39 trong số những người có ảnh hưởng trên thế giới.

Tuổi thơ

Michael Bloomberg được sinh ra 14 tháng 2 năm 1942 tại Bệnh viện St. Elizabeth , khu phố Brighton , thành phố Boston , bang Massachusetts. Ông là con của William Henry Bloomberg và Charlotte Rubens. Cha của ông làm nhận viên kế toán cho một công ty sữa. Gia đình anh là một gia điình trung lưu gốc Do Thái và bản thân ông là thành viên của đền Emanu-El ở Manhattan.

Khi Michael còn nhỏ, gia đình của ông đã di chuyển nhiều lần từ Allston cho đến khu Brookline. Cuối cùng, họ định cư ở khu vực ngoai ô Boston cho đến khi ông tốt nghiệp đại học.

Michael Bloomberg theo học tại trường trung học Medford và tốt nghiệp năm 1960. Sau đó, ông thi đậu vào trường đại học Johns Hopkins và tốt nghiệp năm 1964 với tấm bằng cử nhân khoa học về kỹ thuật điện. Đến năm 1966, ông tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh của trường đại học Harvard.

Xem thêm: Thị Trường Ngoại Hối Là Gì Trước Khi Quyết Định Đầu Tư, Thị Trường Ngoại Hối

Sự nghiệp kinh doanh

Sau khi ra trường, ông làm công việc đếm tiền bằng tay tại hầm chứa tiền của ngân hàng Salomon Brothers ở New York. Với công việc này, ông nhận mức lương 9000 USD/tháng. Hồi tưởng về công việc đầu tiên của mình, ông cho biết: “Quần áo lót của chúng tôi ướt đẫm mồ hôi trong hầm chứa tiền của ngân hàng. Ở đây, chẳng có lấy một chiếc điều hòa không khí. Thỉnh thoảng, chúng tôi chỉ có một bịch 6 lon bia để giải tỏa cái nóng. Vào mỗi buổi chiều, chúng tôi phải hoàn thành việc đếm bằng tay cổ phiếu, trái phiếu trị giá lên đến hàng tỷ USD. Chúng được gửi vào ngân hàng để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay qua đêm. Đến thập niên 1980, công việc như thế đã trở nên cổ xưa như chiếc xe ngựa kéo”.

*

Khi còn làm việc ở ngân hàng, ông dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu các loại tài tài sản chứng khoán. Vào năm 1972, ông trở thành giám đốc bộ phận IT nhờ sự tháo vát và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin của mình. Những năm tiếp theo, Michael hăng say làm việc và trở thành một chuyên gia hàng đầu về quản trị máy tính trên phố Wall.

Năm 1981, ngân hàng Salomon bị sát nhập vào công ty thương mại hàng hóa Phibro Corporation khiến ông bị mất việc. Tuy nhiên, ông đã làm việc với các đối tác để có thể nhận được khoản tiền đền bù khoảng 10 triệu USD. Sử dụng số tiền đã kiếm được, ông mạnh dạn thành lập công ty Innovative Market Systems (IMS) cùng với Thomas Secunda, Duncan MacMillan, Charles Zegar. Ông tin tưởng rằng thị trường tài chính sẵn sàng trả tiền cho những thông tin kinh doanh có chất lượng được gửi thông qua các thiết bị đầu cuối như máy tính.

Đến năm 1982, công ty đã cho ra mắt phần mềm Bloomberg Terminal với bàn phím chuyên dụng cho phép người dùng có thể truy cập nhanh và phân tích các dữ liệu tài chính. Hệ thống này đã trở nên thông dụng và được phố Wall hưởng ứng nồng nhiệt.

Năm 1986, Innovative Market Systems được đổi tên thành Bloomberg LP. Đến năm 1990, công ty lần đầu tiên ra mắt dịch vụ tin tức của riêng mình trước khi cho ra mắt trang web Bloomberg.com.

Hiện nay, công ty là một tên tuổi nổi bật trong việc cung cấp các dịch vụ truyền thông tài chính. Tính đến năm 2019, công ty đã có khoảng 325.000 thiết bị đầu cuối được khắp nơi trên thế giới.

Sự nghiệp chính trị

Vào năm 2001, thị trưởng New York lúc bấy giờ là Rudy Giuliani không đủ điều kiện đê tham gia tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo. Michael Bloomberg đã dựa vào chiếc vé của đảng Cộng Hòa ra tranh cử thị trưởng thành phố New York. Lúc này, sự kiên khủng bố ngày 11 tháng 9 diễn ra khiến cuộc bầu cử phải dời lại thời gian. Tuy nhiên, Michael đã xuất sắc vượt qua Herman Badillo để trở thành thị trưởng mới của thành phố.

Ban đầu, ông chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ khá thấp chỉ 24%. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của mình ông đã giành được tỷ lệ ủng hộ cao hơn để rồi liên tiếp trúng cử chức thị trưởng 2 nhiệm kỳ sau đó. Ở nhiệm kỳ đầu tiên, ông thành công rực rỡ với chính sách cải cách giáo dục công cộng. Vào nhiệm kỳ thứ hai, ông hoàn thành giải quyết các vấn đề nghèo đói.

Trong những năm cầm quyền, Michael Bloomberg đã áp dụng cách quản lý dựa trên các số liệu thống kê. Đồng thời ông cũng giao quyền tự chủ rộng rãi hơn cho các ủy viên. Ông đã có đóng góp to lớn khi biến thâm hụt 6 tỷ đô của thành phố thằng thặng dư 3 tỷ đô la. Để thực hiện điều này, ông tập trung vào việc thu thuế bất động sản và giữ lại khoảng 120.000 ngôi nhà ở giá rẻ. Thành công với chức vụ thị trưởng New York là thế nhưng Michael Bloomberg chỉ nhận mức lương tượng trưng 1 USD thay vì mức lương của thị trưởng. Năm 2020, ông tranh cử tổng thống nhưng từ bỏ vào phút chót.

Xem thêm: Grayscale Là Gì - Phân Loại Và Hạn Chế Của Thước Xám Grayscale

Như vậy thanglongsc.com.vn vừa gửi đến bạn đọc tiểu sử Michael Bloomberg với những thăng trầm đầy thú vị. Ông không chỉ là một doanh nhận mà còn là một chính trị gia tuyệt vời. Hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại nhau trong những bài viết tiếp theo.