Lũy kế là gì

  -  

Trong lĩnh vực kinh doanh bạn sẽ thường xuyên nghe đến thuật ngữ lũy kế. Vậy lũy kế là gì? Cách tính lũy kế và lỗ lũy kế như nào? Mời các bạn cùng xem giải đáp ngay trong bài viết sau đây nhé, thanglongsc.com.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm lũy kế cũng như cách tính lũy kế và lỗ lũy kế như thế nào thật chính xác. Nắm được cách tính lũy kế sẽ giúp bạn làm chủ tài chính, thu nhập của mình hơn, mời bạn cùng xem ngay nhé.

Bạn đang xem: Lũy kế là gì

Trong kinh doanh sẽ có nhiều thuật ngữ mà bạn cần tìm hiểu để có thể hỗ trợ trong công việc cũng như trao đổi với khách hàng, đối tác kinh doanh. Một trong những thuật ngữ phổ biến và được sử dụng phổ biến trong giới kinh doanh chính là thuật ngữ lũy kế. Kéo theo đó, bạn cũng cần nắm được cách tính lũy tính và lỗ lũy kế, kết quả sẽ giúp bạn rút ra được hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình qua các quý hay các năm.

*

Lũy kế là gì?

Lũy kế là gì?

Lũy kế (Cummulative) là số liệu tổng hợp trước đó được đưa vào tính toán tiếp trong phần hạch toán tiếp theo. Nói cách khác lũy kế chính là lũy tiến được cộng dồn và nối tiếp nhau.

Ví dụdoanh nghiệp nếu tháng trước bạn nợ 5triệu, tháng sau nợ 3triệu. Ta có tổng nợ cả hai tháng gộp lại là 8triệu. Vậy ta gọi số nợ của tháng trước là lũy kế của tháng sau. Có thể hiêu một cách đơn giản đó là giá trị tháng trước đó được sử dụng để tính về sau.

Cách tính lũy kế:

Công thức tính lũy kế như sau:

Lũy kế = Phát sinh trong kỳ + lũy kế các tháng trước đó

Ví dụ: Tài khoản chứng khoán có 20 triệu. Lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu trên quý như sau:

- Quý 1: -3 triệu.

- Quý 2: + 6 triệu.

Xem thêm: Bảo Kim Là Gì? Điều Khoản Sử Dụng, Cách Nạp, Rút Tiền Từ Bảo Kim Về Ngân Hàng

- Quý 3: + 2 triệu.

- Quý 4: -3 triệu.

=> Lũy kế cả năm là: (-3) + (6) + (2) + (-3) = 2 triệu tức lợi nhuận = 2 triệu.

Lỗ lũy kế và công thức tính lỗ lũy kế:

- Lỗ lũy kế được hiểu là sự suy giảm về tài sản được hiểu là giá trị ghi trên sổ sách nhiều hơn giá trị thu hồi thực tế của tài sản đó. Khi đó ta cần ghi nhận một khoản lỗ lũy kế.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Gian Hàng Trên Grab Food Đơn Giản Nhất, Đối Tác Nhà Hàng / Quán Ăn Grabfood

- Ví dụ một doanh nghiệp mua máy móc thiết bị cho việc sản xuất giấy với thời gian khấu hao là 7 năm nhưng tới năm thứ 5tài sản khấu hao đã hết giá trị sử dụng. Như vậy trong thời gian sử dụng tài sản đã hao mòn nhanh hơn so với cách tính khấu hao => Do vậy đã tồn tại khoản lỗ lũy kế.

- Công thức tính lỗ lũy kế như sau:

Lỗ lũy kế = Giá trị ghi trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU

(Trong đó CGU là một khối đơn vị sinh ra tiền)

Vừa rồi là những giải đáp của thanglongsc.com.vn về lũy kế, cách tính lũy kế và lỗ lũy kế.Hy vọng từ bài viết này bạn có thể hoạch định kinh doanh có lãi hay không. Chúc các bạn thành công!