Liên bang là gì

  -  

Nghị trình của Emmanuel Macron về củng núm Liên minh châu Âu đang làm sinh sống lại cuộc luận bàn về một “Liên bang châu Âu”. Tham mê vọng của tổng thống Pháp vẫn dễ dàng giành được rộng giả dụ không tồn tại nước Anh: quốc gia này còn có xu hướng đi theo đường lối của Margaret Thatcher, tín đồ vào khoảng thời gian 1990 vẫn bảo rằng việc giới thiệu đồng lỗi hoàn toàn có thể dẫn tới “một liên bang châu Âu, điều mà lại chúng tôi hoàn toàn với xong khoát phủ nhận.” Ba năm kia kia, đồng minh về ý thức hệ của bà Thatcher, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, đã ủng hộ nhà nghĩa liên bang sống Hoa Kỳ bằng một sắc lệnh hành pháp tuyên bố thiết lập lại “các phương pháp liên bang được giới thiệu bởi vì những đơn vị soạn thảo ” khi trao giảm quyền lực tối cao từ bỏ Washington cho các tiểu bang. Reagan tuim ba “Chủ nghĩa liên bang khởi nguồn từ nhấn thức rằng tự do thoải mái bao gồm trị của chúng ta được đảm bảo rất tốt bằng phương pháp hạn chế bài bản cùng phạm vi của chính quyền trung ương”. Người gọi sẽ nhận biết rằng “công ty nghĩa liên bang” gồm nhì ý nghĩa đối nghịch tại chỗ này, vào ngôi trường đúng theo trước tiên nó đem nghĩa là 1 trong những tổ chức chính quyền trung ương mạnh mẽ hơn, với vào trường hợp đồ vật nhị là một chính quyền trung ương yếu ớt hơn. Tại sao lại nlỗi vậy?

Câu trả lời ngắn thêm gọn gàng là: đó là vì lỗi của Richard Nixon. Câu trả lời dài hơn nữa bước đầu cùng với Hội nghị Lập hiến Hoa Kỳ năm 1787, vị trí thuật ngữ “công ty nghĩa liên bang” đã được đưa ra. Những tín đồ ủng hộ một chính quyền TW những quyền lực, bao gồm Alexander Hamilton cùng James Madison (những người sau cuối biến đổi người chắp bút chủ yếu của phiên bản hiến pháp), đang lựa chọn tên thường gọi “các bên chủ nghĩa liên bang” (federalists). Những bạn mong các chính phủ nước nhà tiểu bang táo tợn với một cơ quan chính phủ TW yếu đuối thay đổi “những người phòng công ty nghĩa liên bang” (anti-federalists). Tập Tiểu luận Liên bang (Federadanh mục Papers), hàng loạt các nội dung bài viết về hiến pháp new được viết bởi Hamilton cùng Madison, bằng lòng sự quan trọng đề xuất cân bằng quyền lực tối cao thân tiểu bang và liên bang, tuy thế bọn họ hầu hết ủng hộ chính phủ nước nhà trung ương (mạnh). Sau khi hiến pháp được trải qua, những người dân ủng hộ cơ quan ban ngành TW mạnh khỏe (chủ yếu từ bỏ các bang miền Bắc) sẽ kết phù hợp với nhau thành Đảng Liên bang (Federadanh sách Party). lúc hệ thống sụp đổ trong cuộc loạn lạc vào thập niên 1860 bởi vấn đề cơ chế quân lính, chiến thắng của miền Bắc sẽ tăng tốc sức khỏe của Washington.

Bạn đang xem: Liên bang là gìXem thêm: Bankplus Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bank Plus Mới Nhất 26/07/2021

Quyền lực của chính phủ nước nhà TW càng được củng cố kỉnh không chỉ có vậy do các chương trình kinh tế và làng hội không ngừng mở rộng thời kỳ Chính sách Kinc tế bắt đầu (New Deal), đến tầm mà lại vào trong thời hạn 1950, khó có thể nói cụ thể rằng Hoa Kỳ là một trong những đơn vị nước liên bang xuất xắc thực tế là 1 trong những nước cùng hòa hiếm hoi.

Trong gắng kỷ 19 và thời điểm đầu thế kỷ trăng tròn, các quốc gia mới khác gồm sự chia rẽ nội cỗ đáng chú ý đã và đang đón nhận quan niệm liên bang, bao gồm Brazil, Canada, Mexiteo và Thụy Sĩ. Trong Thế chiến II, một ý tưởng phát minh đã bám rễ cho rằng một Liên bang châu Âu, với một cơ quan chính phủ châu Âu bao trùm chia sẻ quyền lực với những non sông, rất có thể là chiếc chìa khóa để dứt những trận chiến tranh dai dẳng của châu lục này. Ở Ý, Altiero Spinelli Ra đời Liên minc Liên bang châu Âu (European Federamenu Union) vào thời điểm năm 1943. Vào năm 1946, Winston Churchill lôi kéo thành lập và hoạt động “một phong cách Hợp bọn chúng quốc châu Âu”. Bởi vày những giang sơn châu Âu bước đầu mà không tồn tại bất kể liên bang chung như thế nào, “công ty nghĩa liên bang” làm việc châu Âu rõ ràng có nghĩa là cỗ vũ một tổ chức chính quyền trung ương khỏe mạnh rộng. Vấn đề này liên tục được ghi thừa nhận khi Cộng đồng Than Thép Châu Âu trở nên tân tiến đổi thay Cộng đồng Kinch tế Châu Âu, cùng được xác thực vì ngữ điệu của Hiệp ước Roma năm 1957, lôi kéo tiến cho tới một “liên minc ngày càng gần cận hơn”. lúc người ta Hotline những bao gồm trị gia châu Âu hiện giờ nhỏng Martin Schulz tuyệt Guy Verhofstadt là “các nhà công ty nghĩa liên bang” tức là bọn họ ủng hộ một EU dạn dĩ hơn cùng với quyền lực lớn hơn mang đến Brussels.

Xem thêm: Ví Trữ Lạnh Bitcoin - Các Loại Ví Lưu Trữ Bitcoin Uy Tín Nhất Hiện Nay

Tuy nhiên, trên Mỹ, phần lớn thứ sẽ đổi khác. Vào trong những năm 1960, lúc đương đầu cùng với Đạo luật Dân quyền của chính phủ nước nhà liên bang, những người dân sở hữu bốn tưởng da Trắng thượng đẳng một lần nữa tập trung lại nhằm lôi kéo tăng thêm quyền cho những đái bang. Trong lúc ấy, những người dân hủ lậu với các nhóm tiện ích tài chính đã đưa quý phái bất bình trước những vẻ ngoài thay đổi cùng các chương trình an sinh của liên bang, cảm thấy rằng chu đáo phân quyền của công ty nghĩa liên bang đã biết thành bội phản. Tổng thống Nixon đang tận dụng số đông bất bình này. Năm 1969, ông khuyến cáo “một Chủ nghĩa liên bang Mới, trong những số ấy quyền lực tối cao, công quỹ và trách rưới nhiệm vẫn gửi trường đoản cú Washington sang các tè bang và fan dân.” Rất ít trong số phần lớn điều này phát triển thành hiện nay, nhưng ý thức rằng chủ nghĩa liên bang hầu hết Có nghĩa là giảm bớt bớt quyền lực tối cao của chính quyền trung ương đang trlàm việc cần bắt rễ trong đảng Cộng hòa. Kết cục là ngày này, Lúc fan châu Âu nói đến “nhà nghĩa liên bang”, người ta muốn kể đến câu hỏi trao cho Brussels những quyền lực tối cao hơn, ngược chở lại Lúc bạn Mỹ nói về “nhà nghĩa liên bang” thì họ muốn giảm quyền lực của Washington D.C..