Kinh doanh đa cấp vision

  -  

Theo nội dung bài báo, dù không được đào tạo chuyên môn, nhưng bà Trần Thanh Tuyền (còn gọi là An Trà, SN 1972) thường xuyên tổ chức khám chữa, phát thuốc rầm rộ cho các các bệnh nhân nan y tại địa chỉ số 16, tổ 10, phố Đầm Xanh, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng, cái gọi là "thuốc" mà bà Tuyền bán ra và tung hô như "thần dược", thực chất là thực phẩm chức năng Vision.

Bạn đang xem: Kinh doanh đa cấp vision

Điều đáng nói, sau khi Vision Việt Nam ngừng hoạt động, bà Tuyền cùng chồng là ông Hoàng Văn Thanh vẫn được cộng đồng tham gia vào hệ thống này công nhận là thủ lĩnh cao cấp VIP Master và có những hoạt động đào tạo, tuyển dụng... Tầm ảnh hưởng của bà Tuyền, ông Thanh lớn đến mức Thái Nguyên đã được chọn là 1 trong 3 địa điểm tại Việt Nam tổ chức sự kiện Vision Energy Tour 2019 (do Thái Nguyên chính là thành phố của VIP Master mới Trần Thanh Tuyền và Hoàng Văn Thanh)…

Câu hỏi đặt ra là: Sau tuyên bố ngừng kinh doanh, việc tồn tại của Vision ở Việt Nam có bất hợp pháp?

Kinh doanh đa cấp trái pháp luật có thể bị xử lý hình sự. Ảnh minh họa

Rộng đường dư luận

Hình ảnh sự kiện Vision Energy Tour 2019, trên Báo Lao động điện tử. Ảnh minh họa

Lưu ý tội kinh doanh đa cấp trái pháp luật

Theo qui định tại Điều 217a, Bộ luật Hình sự, thì các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; hoặc tổ chức kinh doanh bán hàng đa cấp không đúng với nội dung giấy chứng nhận đăng ký đã được cấp phép, sẽ bị coi là tội phạm nếu thỏa mãn một trong các dấu hiệu: (1) đã bị xử phạt vi phạm hành chính hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; (2) thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng; (3) gây thiệt hại cho người khác từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Lỗi của người phạm tội này là cố ý trực tiếp, biết rõ hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn mong muốn thực hiện. Người phạm tội về kinh doanh đa cấp trái pháp luật có thể bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Xem thêm: Top 10 Các Trang Kiếm Bitcoin Uy Tín, Miễn Phí Mà Bạn Cần Biết

Người phạm tội cũng có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, nếu thỏa mãn một trong các tình tiết định khung tăng nặng như: (1) thu lợi bất chính 1 tỷ đồng trở lên; (2) gây thiệt hại cho người khác từ 1,5 tỷ đổng trở lên; (3) quy mô mạng lưới người tham gia 100 người trở lên.

Xem thêm: Mệnh Giá Yên Nhật Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Hôm Nay? Tỷ Giá Hối Đoái

Người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với các pháp nhân thương mại (tổ chức, doanh nghiệp…) phạm tội qui định tại điều 217a, Bộ luật Hình sự, tùy theo mức độ nặng, nhẹ sẽ bị xử phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 02 năm, hoặc cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm…