Ichimoku Toàn Tập

  -  

Ichimoku là gì ? Mây ichimoku là gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn anh em cách sử dụng ichimoku toàn tập từ cơ bản tới nâng cao. Bạn cũng có thể tải tài liệu ichimoku tiếng việt (.pdf) về máy tính để đọc ở cuối bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Ichimoku toàn tập

Ichimoku Kinko Hyo Là Gì?

Là một hệ thống biểu đồ hình ảnh theo xu hướng đa chức năng. Nó được coi là vua của các chỉ báo và việc giao dịch hoặc phân tích với nó là một dạng nghệ thuật bậc cao.

Ichimoku nghĩa là: cái nhìn thoáng qua, Kinko nghĩa là: sự cân bằng, và Hyo nghĩa là: biểu đồ. Khái niệm Ichimoku Kinko Hyo có thể được dịch là “Biểu đồ về một cái nhìn nhanh về sự cân bằng”, hoặc “Cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng trong biểu đồ”.

*
*

Được phát triển bởi một nhà báo kinh tế Nhật, tên là Goichi Hosoda, hướng tới việc tạo ra một dạng chỉ báo tất cả trong một để phân tích biểu đồ sâu sắc hơn mà ít thời gian hơn. Việc phát triển hệ thống là một công việc khổng lồ và phức tạp, khi không có khả năng thực hiện back test tự động vào thời điểm đó. Goichi Hosoda bắt đầu quá trình trước Thế Chiến 2, với một nhóm sinh viên được thuê để backtest thủ công các công thức khác nhau. Cuối cùng, sau hơn 20 năm thử nghiệm và mài dũa, Hosoda giới thiệu hệ thống biểu đồ Ichimoku Kinko Hyo trong cuốn sách của mình năm 1969, và nó nhanh chóng trở thành chỉ báo được dùng nhiều nhất trong các phòng giao dịch Nhật.

Với Ichimoku, có thể có bức tranh tổng thể về thị trường, bao gồm xu hướng, các mức kháng cự/hỗ trợ chính, và điểm vào hoặc thoát chính xác. Nó cũng giúp xác định độ mạnh của tín hiệu. Ngoài ra quan trọng là Ichimoku có thể được dùng thành công trong tất cả các thị trường và trên các khung thời gian, mà – như hầu hết các chỉ báo – nó hoạt động tốt hơn trên các khung thời gian dài hơn.

Ichimoku Kinko Hyo có thể được sử dụng theo nhiều cách. Nó có thể được sử dụng như một hệ thống độc lập, hoặc như một công cụ phân tích xu hướng và hành vi giá và có thể được kết hợp với bất kỳ hệ thống hoặc chiến lược giao dịch nào. Nó cũng có thể được sử dụng như một bộ tạo tín hiệu vào lệnh, hoặc để lọc tín hiệu cho hệ thống giao dịch khác. Ngoài ra, vì giao dịch Ichimoku là một dạng nghệ thuật bậc cao, và nghệ thuật thì khá chủ quan, nên mọi trader Ichimoku giao dịch Ichimoku khác nhau.

Cấu tạo của hệ thống Ichimoku

*
*

Ichimoku Kinko Hyo gồm 5 đường:

Tenkan-Sen (đường Conversion – chuyển đổi) được tính bằng (Đỉnh Cao Nhất + Đáy Thấp Nhất)/2 của 9 cây nến trước.Kijun-Sen (đường Standard – Tiêu chuẩn) được tính bằng (Đỉnh Cao Nhất + Đáy Thấp Nhất)/2 của 26 cây nến trước.Chikou Span (Lagging Span – Khoảng Trễ) được tính bằng giá hiện tại vẽ lùi lại 26 cây nến.Senkou Span A (Khoảng Nhanh A) được tính bằng (Tenkan-Sen + Kijun-Sen)/2 vẽ lên trước 26 cây nến.Senkou Span B (Khoảng Chậm B) được tính bằng (Đỉnh Cao Nhất + Đáy Thấp Nhất)/2 của 52 cây nến trước vẽ lên trước 26 cây nến.

Xem thêm: 6+ Cách Thử Vàng Trắng Thật Hay Giả ? Cách Nhận Biết Vàng Trắng Thật Hay Giả

Mây Ichimoku (Kumo)

Hai đường cuối – Senkou Span A và Senkou Span B – hình thành một tính năng độc đáo mây Kumo của hệ thống. Để xác định xu hướng, việc đầu tiên là quan sát chính thành phần này và so với các thành phần khác và giá.

Màu Của Mây Kumo

Nếu Senkou Span A nằm trên Senkou Span B, thì màu của mây Kumo sáng và nó báo hiệu một xu hướng tăng giá tiềm năng. Nếu Senkou Span A nằm dưới Senkou Span B thì màu mây Kumo tối và xu hướng được báo hiệu là giảm giá. Khi Senkou Span A cắt Senkou Span B thì màu của mây Kumo thay đổi, và nó báo khả năng thay đổi xu hướng.

Độ Dày Của Mây Kumo

Mây Kumo càng dày, thì xu hướng càng mạnh. Một đám mây Kumo nổi bật nghĩa là xu hướng mạnh và một mây Kumo nhỏ báo hiệu một xu hướng yếu, vì giá xuyên qua Mây mỏng dễ hơn nhiều so với Mây dày. Tuy nhiên điều quan trọng cần nhớ là, đỉnh và đáy của mây Kumo là các đường hỗ trợ và kháng cự, vì vậy ngay cả mây Kumo mỏng có thể đẩy giá quay lại hướng cũ, tuy nhiên xác suất thấp hơn.

Mây Kumo So Với Giá

Một trong những điều cơ bản nhất của Ichimoku là: nếu giá nằm trên mây Kumo, thì xu hướng tăng giá, và nếu giá nằm dưới mây Kumo, thì xu hướng là giảm giá. Nó rất dễ nhìn và dễ xác định liệu xu hướng tổng là tăng hay giảm với phương pháp này. Tiếp theo là mọi xu hướng bắt đầu với một sự đột phá mây Kumo, khi giá đột phá từ mây Kumo lên trên hoặc xuống dưới, tuy nhiên một đột phá mây Kumo hoàn hảo thì Chikou Span phải cũng đột phá từ mây Kumo để xác nhận hướng. Khi giá đang trong mây Kumo, nó cho thấy sự tạm dừng trong xu hướng.

Mây Kumo Với Chikou Span

Chikou Span có thể trên mây Kumo (xu hướng tăng), dưới mây Kumo (xu hướng giảm), hoặc trong mây Kumo (xu hướng trung tính, không xác định). Chikou Span là công cụ xác nhận xu hướng rất quan trọng, vì vậy nó cần luôn được tính trong phân tích biểu đồ.

Mây Kumo Với Kijun-Sen Và Tenkan-Sen

Tuy vị trí của Kijun-Sen và Tenkan-Sen thường được so với giá, thì vị trí của nó với mây Kumo cũng có thể là chỉ báo của độ mạnh xu hướng. Nếu các đường này đang đâm lên trên mây Kumo, thì nó hỗ trợ thêm xu hướng tăng. Ngược lại thì nó hỗ trợ sự tiếp tục của xu hướng giảm.

Cách sử dụng Ichimoku toàn tập

Khi chúng ta dùng hệ thống Ichimoku Kinko Hyo như một hệ thống giao dịch thì chúng ta không chỉ muốn có các thông tin quan trọng về thị trường, mà chúng ta cũng muốn có chính xác các tín hiệu vào và thoát lệnh từ nó.

Giao Cắt Của Tenkan-Sen/Kijun-Sen

Tín hiệu mua mạnh: cắt xảy ra bên trên mây KumoTín hiệu bán mạnh: cắt xảy ra bên dưới mây KumoTín hiệu mua/bán trung tính: cắt xảy ra bên trong mây KumoTín hiệu mua yếu: cắt xảy ra bên dưới mây KumoTín hiệu bán yếu: cắt xảy ra bên trên mây Kumo

Điểm vào:

– Giao cắt xảy ra (ưu tiên giao cắt mạnh)

– Các thành phần khác của Ichimoku đang hỗ trợ xu hướng

Đột Phá Mây Kumo

Chúng ta đang nói về một đột phá mây Kumo hợp lệ, nếu giá đột phá khỏi mây Kumo (đóng cửa bên ngoài mây), VÀ Chikou Span xác nhận. Nếu giá đột phá khỏi mây Kumo, mà Chikou Span không thì chúng ta gọi đó là một đột phá sai hoặc giả. Nếu các thành phần khác cũng đang hỗ trợ dịch chuyển, thì nó làm tín hiệu mạnh hơn.

Lọc Các Thời Kỳ Đi Ngang

Các thị trường đi ngang biến động mạnh là ác mộng tệ nhất của hầu hết các trader. Bằng sự giúp đỡ của tính năng mây Kumo độc đáo của hệ thống Ichimoku, thì các thời kỳ đi ngang của thị trường có thể bị lọc ra với nhiều thành công. Nếu giá đi vào mây Kumo, thì nghĩa là xu hướng không xác định, và có thể đi ngang. Không khuyến nghị vào lệnh khi giá đi vào mây Kumo. Tương tự với Chikou Span. Dù giá đã đột phá ra khỏi mây Kumo, mà Chikou Span vẫn ở đó thì chưa có vấn đề gì. Rất thường xảy ra việc Chikou Span bật lại từ biên của mây Kumo và đẩy giá quay lại xu hướng cũ.

Vấn đề Về Khung Thời Gian

Một xu hướng xác định trên khung thời gian cao hơn tự nhiên có thể có hiệu lực và mạnh hơn các khung ngắn hơn. Đột phá mây Kumo và giao cắt Tenkan-Sen/Kijun-Sen liên quan hơn trên các khung thời gian cao hơn. Ngoài ra, các thành phần Ichimoku của khung thời gian cao hơn thường tác động tới các đường Ichimoku ở khung thời gian thấp hơn. Ví dụ, điển hình là giá trị của Kijun-Sen trên biểu đồ D1 là đúng giá trị của đỉnh mây Kumo trong biểu đồ H4. Trong trường hợp đó, nếu giá đóng cửa dưới Kijun-Sen D1, thì nó cũng có nghĩa là nó vào trong mây Kumo trên biểu đồ H4.

Xem thêm: Tỷ Giá Usd Shinhan Bank - Chi Nhánh Ngân Hàng Shinhan Bank Archives

Đặt Cắt Lỗ Ở Đâu?

Bạn nên luôn đặt cắt lỗ, dù gì đi nữa, ngay cả với Ichimoku. Đường hỗ trợ/kháng cự mạnh nhất là mặt kia mây Kumo. Vậy đó là ý tưởng hay để đặt cắt lỗ an toàn ở mức đó + vài pip đệm. Nó cũng là một kỹ thuật phổ biến để đặt cắt lỗ với đỉnh/đáy cũ + đệm, hoặc mức số tròn mới nhất + đệm.