Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Sàn Poloniex Toàn Tập A

  -  
*

Ra đời từ rất sớm vào năm 2014 tại San Francisco – Mỹ, Poloniex được đánh giá là sàn giao dịch tiền điện tử quan trọng trên thế giới. Điều khác biệt ở Poloniex là mối quan hệ với người dùng và tính giao dịch an toàn. Nếu bạn đang tìm một sàn giao dịch an toàn, nhanh chóng, dễ sử dụng và chi phí thấp thì Bibox sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Trong bài viết hôm nay, Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu cho bạn về sàn Poloniex là gì và hướng dẫn đăng ký tạo tài khoản trên Poloniex nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách sử dụng sàn poloniex toàn tập a


Poloniex là gì?

Poloniex là một sàn giao dịch tiền điện tử rất nổi tiếng trên thị trường, sàn này có trụ sở tại Mỹ và được thành lập vào năm 2014. Hiện nay, Poloniex đang được sở hữu bởi công ty Circle, một công ty chuyên về lĩnh vực thanh toán pear-to-pear, thành lập năm 2013 và được bảo trợ bởi Goldman Sachs – một ngân hàng lớn tại Mỹ, đây cũng là công ty phát hành token USD Coin (USDC)

Theo thống kê mới nhất trên coinmarketcap.com thì khối lượng giao dịch là trên 13.8 triệu USD mỗi ngày, thì con số này không phải là một con số ấn tượng khi mà khối lượng giao dịch của Poloniex nằm ngoài top 100 theo thống kê toàn bộ thị trường.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không đánh giá được toàn bộ các điều kiện hoạt động cũng như mức độ uy tín của một sàn giao dịch tiền điện tử. Trong khi đó, Poloniex được biết đến là một sàn rất có uy tín trên thị trường, được cấp phép hoạt động ở 7 tiểu bang của Mỹ, điều này cũng minh chứng rằng Poloniex đã phải nỗ lực rất nhiều để có được các giấy phép này, đồng thời trong quá trình hoạt động, sàn này cũng phải đảm bảo tuyệt đối sự an toàn và bảo mật cho tài khoản của khách hàng và chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý tại Mỹ vì Poloniex biết rằng nếu có bất kỳ rủi ro nào xảy ra hoặc một hành vi gian lận nào đối với khách hàng thì họ sẽ phải chịu mức phạt rất lớn đến từ các cơ quan này.

Phí giao dịch trên sàn Poloniex

Có thể tóm tắt phí giao dịch trên sàn này bằng khối lượng giao dịch được trên sàn trong vòng 30 ngày. Nếu như khối lượng giao dịch càng lớn thì phí áp dụng trên từng giao dịch sẽ ngày càng rẻ.

Mô hình như vậy gọi là maker – taker model. Mô hình này được áp dụng trên rất nhiều sàn giao dịch tài chính trên thế giới, mục tiêu là giúp cho thị trường luôn hoạt động. Poloniex đang cố gắng gia tăng trải nghiệm người dùng, tính thanh khoản và tầm ảnh hưởng của sàn.

*

Vấn đề bảo mật, khả năng chi trả và vấn đề Hacker

Giống với rất nhiều sàn giao dịch khác trên thế giới, sàn Poloniex đang cố gắng chứng minh được tính bảo mật và an toàn cho người dùng khi giao dịch trên sàn.

Sàn Poloniex nhấn mạnh rằng “Những khoản tiền lớn của khách hàng sẽ được trữ vào ví lạnh và sàn chỉ giao dịch những khoản online vừa đủ theo yêu cầu nhằm giảm thiếu tối đa được những mối nguy hiểm từ các hacker và những mối đe dọa khác.”

Bên cạnh đó, Poloniex sẽ có những hệ thống giám sát và kiểm soát hệ thống để bảo vệ tài sản người dùng từng giây một. Mặc dù những giải pháp bảo mật như vậy cho thấy những nỗ lực của đội ngũ Poloniex trong việc bảo vệ người dùng, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều những người dùng quan ngại về mức độ an toàn của sàn.

Vào tháng 1 năm 2018, đã có người dùng Poloniex đã báo cáo một vấn đề về việc số dư tài khoản trong sàn bị thay đổi. Ngay lập tức, đội ngũ Poloniex đã xuất hiện để giái quyết và thông báo về vấn đề giao dịch của người đó trên Twitter, họ sẽ cố gắng tìm hiểu và giải quyết vấn đề bằng cách hoàn lại tiền cho người dùng đó.

Đánh giá sàn Poloniex

Như bạn có thể biết rằng mọi Sàn giao dịch đều có những ưu và nhược điểm chính. Một số người dùng sẽ thích những nền tảng có mức chi phí thấp, trong khi những người còn lại thì thích những sàn giao dịch cung cấp các cuộc trao đổi tiền gửi fiat. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét tất cả mọi thứ trước khi bạn mở một tài khoản để giao dịch.

Các ưu điểm chính

Một trong những đặc điểm nổi bật chính khi sử dụng Poloniex là số lượng tiền điện tử khổng lồ được liệt kê trên hệ thống, bao gồm các loại tiền ảo lớn như Ripple (XRP), Steem (Steem), Monero (XMR) và Bitcoin Cash (BCH). Ngoài ra, Poloniex cũng liệt kê rất nhiều loại tiền điện tử nhỏ hơn như BlackCoin (BLK), Bela và Burst.

Khi được sử dụng với mục đích giao dịch, Poloniex cũng có nhiều sự lựa chọn tốt từ các công cụ. Trên nên tảng sẽ cung cấp nhiều biểu đồ hình nến từ 5 phút đến 4 giờ, các lệnh giới hạn dừng lỗ, cũng như khả năng phóng to và thu nhỏ biểu đồ. Điều này có nghĩa là nền tảng phù hợp với người mới bắt đầu, vì giao diện thực sự rất dễ sử dụng.

Thực tế, Poloniex có trụ sở tại Hoa Kỳ là một lợi thế cho nền tảng, vì quy định của chính phủ vô cùng nghiêm ngặt. Điều này có nghĩa là Sàn Poloniex phải đảm bảo về việc thực hiện mọi nỗ lực để giữ cho quỹ của khách hàng luôn an toàn, cũng như đảm bảo khả năng chống lại các cuộc tấn công.

Nếu có điều gì không hay xảy ra, Poloniex biết rằng sẽ phải chịu một khoảng phạt với chi phí khổng lồ từ các nhà quản lý Hoa Kỳ. Vậy liệu Poloniex có an toàn không?

Một lợi thế nổi bật tiếp theo khi sử dụng Poloniex là hệ thống có số lượng thanh khoản rất lớn, đặc biệt là với cặp đôi Altcoin. Điều này vô cùng quan trọng, vì nó sẽ giúp người dùng luôn luôn tìm thấy một ai đó để giao dịch và nền tảng cũng làm giảm những rủi ro của biến động.

Khi nhắc đến các khoản chi phí, Poloniex là một trong những công ty tốt nhất trong thị trường Crypto về việc gửi và rút tiền. Nghĩa là, người dùng chỉ cần chi trả những chi phí cho công nghệ Blockchain.

Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác tạo ra lợi nhuận khi người dùng rút tiền, điều này không thực sự hợp lý khi nền tảng kiếm tiền từ khách hàng mỗi khi họ giao dịch.

Phí giao dịch của Poloniex cũng khá hợp lý. Người dùng sẽ phải trả một khoản chi phí tối đa là 0,2%, và số tiền sẽ được giảm xuống khi bạn giao dịch với khối lượng lớn hơn.

Một đặc điểm nổi bật nữa là người dùng không cần phải xác minh danh tính trừ khi họ đang tìm kiếm các cuộc giao dịch với số tiền thực sự lớn. Trong thực tế, trừ khi người dùng muốn giao dịch hơn 2.000 USD một ngày, họ có thể giao dịch ẩn danh. Lý do mà sàn cho phép người dùng giấu danh tính là vì họ không thực hiện bất kỳ hình thức giao dịch nào với tiền tệ thực tế.

Cuối cùng, nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được hỗ trợ, nền tảng sẽ có một loạt các tùy chọn tuyệt vời để người dùng lựa chọn, bao gồm hỗ trợ ticket, email hoặc trò chuyện trực tiếp. Nhiều nhà đầu tư luôn ưu tiên các cuộc trao đổi trực tiếp vì họ có thể nhận được hỗ trợ ngay lập tức.

Tóm lại, những ưu điểm nổi bật của Poloniex là:

Nhiều loại tiền ảo được liệt kê trên Sàn.Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt.Bảo mật tốt.Dễ sử dụng cho những người dùng mới.Chỉ trả phí Blockchain khi gửi hay rút tiền.Phí giao dịch hợp lý, số tiền cao nhất mà người dùng cần trả chỉ 0.2%.Không yêu cầu xác minh trừ khi giao dịch số lượng lớn.

Các nhược điểm chính

Một trong những nhược điểm chính khi sử dụng nền tảng Poloniex là nó không cho phép bạn sử dụng các phương thức thanh toán truyền thống như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng.

Điều này có thể sẽ gây ra nhiều bất tiện nếu bạn đang loay hoay để thực hiện một khoản tiền gửi lần đầu tiên. Nghĩa là bạn sẽ cần phải thay đổi tiền trong tài khoản thành một đồng Coin thay thế.

Bạn có thể quy đổi tiền mặt thành Coin tại sàn giao dịch Remitano

Các sàn giao dịch khác như sàn Coinbase sẽ cho phép người dùng gửi và rút tiền bằng tiền tệ thực tế, nhưng ngược lại Coinbase chỉ có sẵn 4 Coin. Nếu bạn không giữ bất kỳ đồng tiền điện tử nào vào lúc này, thì dễ dàng nhất là mua Bitcoin hoặc Ethereum từ Coinbase và sau đó chuyển tiền trực tiếp vào Poloniex.

Điểm bất lợi tiếp theo khi sử dụng Poloniex là vẫn còn những câu hỏi liên quan đến an ninh của nền tảng. Vì trong năm 2014, sàn giao dịch đã trải qua một đợt khủng hoảng lớn khi bị đánh cắp 12,3% toàn bộ nguồn cung Bitcoin.

Tin tặc đã tìm thấy lỗi trong hệ thống Poloniex, nơi chúng phát hiện ra rằng nếu người dùng xử lý nhiều lần rút tiền cùng một lúc, họ có thể rút nhiều hơn số dư thực tế của mình. Điều này cũng giống như đi đến máy ATM và rút tiền nhiều hơn số tiền bạn thực sự có trong tài khoản.

Tuy nhiên, chủ Sàn giao dịch Poloniex – Tristan D’Agosta sau đó đã trả toàn bộ chi phí cho toàn bộ khách hàng vài tháng sau đó, bằng cách tạm thời tăng phí giao dịch, cũng như đóng góp tiền của chính mình. May mắn cho D’Agosta, tại thời điểm bị tấn công, Bitcoin chỉ có giá trị trên 500 USD. Nếu 97 loại tiền ảo khác bị đánh cắp vào cuối tháng 12 khi Bitcoin được định giá là 20.000 USD, thì số tiền đó sẽ có giá trị dưới 2 triệu USD.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Poloniex đã không bị tấn công kể từ sự kiện năm 2014, điều này cho thấy nền tảng đang thực sự coi trọng vấn đề bảo mật.

Tóm lại các nhược điểm chính của Sàn Poloniex là:

Không có phương thức thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng.Đã từng bị tấn công vào năm 2014, mất 12,3% số lượng Bitcoin.

Hướng dẫn sử dụng Poloniex

Tạo tài khoản Poloniex

Điều đầu tiên cần làm là truy cập vào website của Poloniex tại đây.

Tiếp theo, chọn phần Create Your Account (Tạo tài khoản).

Xem thêm: 6 Kênh Đầu Tư Lợi Nhuận Cao Năm 2022? Có 20 Triệu Trong Tay Đầu Tư Gì Để Sinh Lợi Nhuận

*

Lúc này, bạn sẽ cần phải nhập quốc gia đang cư trú, địa chỉ email và sau đó là thiết lập mật khẩu.

*

Bây giờ, bạn cần truy cập và xác nhận địa chỉ email bằng cách nhấp vào liên kết mà Poloniex vừa gửi. Vậy là xong!

Cách bảo mật tài khoản Poloniex

Chúng tôi khuyến nghị người dùng nên bật phần Xác thực hai yếu tố (2FA). Điều này sẽ giúp tăng cường bảo mật tài khoản và giữ cho tài khoản được bảo vệ khỏi tin tặc.

Bước 1: Bạn cần cài đặt ứng dụng xác thực trên điện thoại, với một số tùy chọn bao gồm:

Google Authenticator dành cho iOSGoogle Authenticator dành cho AndroidMicrosoft Authenticator cho Windows Phone

Bước 2: Sau khi đăng nhập, trong phần menu chính, hãy chọn phần Xác thực hai yếu tố (2FA)

*

Bước 3: Người dùng sẽ cần thêm tài khoản Poloniex vào ứng dụng xác thực của mình. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng một trong hai phương pháp sau:

*

Bước 4: Đây là bước quan trọng nhất!

Người dùng cần sao lưu mã vạch (Digit key) gồm 16 chữ số, và đặt nó ở nơi an toàn. Nếu điện thoại của bạn bị mất, hay tài khoản bị đánh cắp hoặc bị xóa, bạn sẽ cần khóa này để quay lại tài khoản Poloniex của mình!

Nếu không có khóa này, cách duy nhất để lấy lại quyền truy cập sẽ là mở một vé hỗ trợ. Khôi phục tài khoản mà không có khóa 16 chữ số sẽ là một quá trình dài.

*

Ứng dụng trình xác thực sẽ tạo mật mã để sử dụng một lần đối với tài khoản Poloniex mà bạn vừa thiết lập. Quay trở lại màn hình Poloniex, bạn cần:

Nhập mật khẩuNhập mã truyền được tạo và sau đó nhấn nút “bật 2FA”.

*

Vậy là bạn đã hoàn thành phần xác thực tài khoản! Từ bây giờ, mỗi khi bạn đăng nhập vào tài khoản Poloniex, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu trước tiên, sau đó là mã gồm 6 chữ số từ ứng dụng trình xác thực của bạn.

Cách nạp và gửi tiền tại sàn Poloniex

Sau khi tạo tài khoản, đây là lúc bạn cần nạp tiền. Hãy nhớ rằng, bạn không thể sử dụng tiền tệ Fiat trên Poloniex. Vì vậy bạn sẽ cần phải nạp tiền vào tài khoản bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Bước 1: Tạo địa chỉ/mã bằng cách chọn phần Deposit (Gửi tiền). Bạn có thể gửi tiền vào tài khoản của mình bằng máy tính để bàn hoặc trang web dành cho thiết bị di động.

*

Lưu ý:

Một số loại tiền điện tử sẽ yêu cầu có thêm các bản ghi nhớ, mức độ tiêu thụ, tải trọng và yêu cầu ký quỹ tối thiểu. Hãy chú ý đến các quy tắc và ngoại lệ này trước khi gửi tiền.

Poloniex là sàn giao dịch bằng hình thức Crypto-to-Crypto. Sàn không chấp nhận tiền gửi fiat như USD, Euro và Yên. Cần lưu ý rằng USDT (Tether) là một tài sản mã hóa và không phải là USD, không nên cố gắng gửi USD vào địa chỉ tiền gửi USDT của bạn.

Luôn kiểm tra kỹ loại tiền ảo và địa chỉ ví bạn đang chuyển đến và đi. Lỗi gửi tiền phổ biến nhất là người dùng gửi tiền vào địa chỉ sai của Coin. Cần đảm bảo gửi tiền vào địa chỉ của loại tiền ảo chính xác. Nếu người dùng không tìm hiểu rõ những nguyên tắc này có thể dẫn đến khoản tiền gửi của họ bị mất và không thể phục hồi.

Bước 2: Mở Wallet (ví) trên máy tính để bàn hoặc ví di động để nhập địa chỉ gửi tiền.

*

Bước 3: Bạn có thể sử dụng mã quét QR từ thiết bị của mình hoặc sao chép và dán địa chỉ.

*

Bước 4: Sẽ mất vài phút để giao dịch được hoàn thành sau khi hệ thống xác nhận yêu cầu. Tùy thuộc vào tốc độ của mạng, và thường không mất quá 4 giờ để hoàn thành. Bạn có thể xem Deposit History (Lịch sử Tiền gửi) để xem tiến trình giao dịch.

*

Số dư tài khoản được cập nhật khi khoản tiền gửi hoàn tất.

*

Cách giao dịch trên sàn Poloniex

Bước 1: Để bắt đầu thực hiện giao dịch, bạn sẽ cần phải có tiền trong tài khoản của mình. Poloniex cung cấp một số lượng lớn ví tiền ảo mà bạn có thể gửi tiền. Hãy nhớ rằng nền tảng chỉ hỗ trợ giao dịch Crypto-to-Crypto và mỗi Coin trên Poloniex sẽ có giới hạn tối thiểu cho mỗi lần gửi.

Bước 2: Thị trường được chia thành các tab và một số Coin được liệt kê dưới mỗi tab với giá luôn được cập nhật. Bằng cách chọn một Coin được liệt kê trên một tab cụ thể, bạn sẽ cần phải chọn một cặp giao dịch để mua (Buy) hoặc bán (Sell).

*

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi sẽ chọn cặp giao dịch ETH/BTC, nơi người dùng có thể mua hoặc bán ETH để đổi lấy BTC. Bạn có thể giao dịch trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động.

Bước 3: Để mua hoặc bán Coin dựa trên cặp giao dịch bạn đã chọn (ví dụ: ETH/BTC), hãy chuyển đến hộp thích hợp và nhập giá mong muốn, cùng với số tiền. Dưới đây là ví dụ về người dùng mua ETH để đổi lấy BTC. Bạn có thể nhập mức bán bằng 3 phương thức:

*

Bước 4: Để hoàn thành yêu cầu, hãy nhấn nút mua. Khi đã tạo đơn đặt hàng, hệ thống sẽ tìm kiếm một bên đối tác sẵn lòng bán phù hợp hoặc dưới mức giá yêu cầu của bạn.

*

Nếu giá bán của bạn thấp hơn mức giá thấp nhất mà người bán đang chào bán, đơn đặt hàng của bạn sẽ đi vào sổ đặt hàng dưới dạng lệnh mở cho đến khi lệnh bán mới có sẵn khi giá khớp với giá yêu cầu hoặc thấp hơn giá yêu cầu của bạn. Sau đó, đơn đặt hàng của bạn sẽ được điền vào lúc đó.

Đơn đặt hàng luôn được mở mà không bị giới hạn. Bạn có thể tìm thấy tất cả các lệnh mở cho cặp giao dịch được chọn ở cuối trang trao đổi. Nếu muốn thay đổi một lệnh mở, bạn có thể hủy đơn đặt hàng đó và đặt một đơn đặt hàng mới.

*

Bước 5: Khi đơn đặt hàng được hiển thị, đơn sẽ xuất hiện dưới dạng một hoặc nhiều giao dịch trong Lịch sử. Kéo xuống trang trao đổi cho cặp giao dịch đã chọn để đến phần Lịch sử giao dịch (trade history)

Bạn có thể xem các giao dịch của riêng mình trong tab Giao dịch của tôi (My Trades).

*

Cách rút tiền trên Poloniex

Bước 1: Bạn có thể rút tiền từ tài khoản của mình qua máy tính hoặc trang web dành cho thiết bị di động với mục Withdrawal (Rút tiền).

*

Bước 2: Mở ví máy tính để bàn hoặc ví di động để tạo địa chỉ gửi tiền.

*

Bước 3: Sao chép và dán địa chỉ chính xác. Nhập số tiền bạn muốn rút.

*

Bước 4: Sẽ mất vài phút để hoàn thành các giao dịch. Tùy thuộc vào tốc độ của mạng, thường không mất quá 4 giờ để hoàn thành. Cuối cùng, bạn cần xác nhận để hoàn thành các bước. Những ai có cài đặt phần Xác thực hai yếu tố thì việc rút tiền của họ không nhận được xác nhận qua email.

*

Bước 5: Bạn có thể kiểm tra phần Withdrawal History (Lịch sử Rút tiền) để xem chi tiết các giao dịch.

*

Có nên sử dụng Poloniex hay không?

Poloniex được biết đến nhiều nhất về tính thanh khoản của mình. Nền tảng này thường được coi là sàn trao đổi tiền điện tử tốt nhất trên Internet hiện nay. Điều đó có nghĩa là sàn giao dịch Poloniex có khối lượng trao đổi lớn nhất trong hầu hết các nền tảng khác.

Poloniex cũng là một nền tảng giao dịch an toàn, mặc dù sàn không hoàn toàn có một lịch sử bảo mật hoàn hảo. Vào tháng 3/2014, sàn giao dịch đã bị tấn công, dẫn đến việc bị đánh cắp 97 Bitcoin, Poloniex đã trả lại số Bitcoin cho người dùng. Kể từ đó, hồ sơ an ninh của nền tảng đã không được đánh dấu.

Xem thêm: Độ Sâu Thị Trường ( Market Depth Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Kết luận

Trong khi Poloniex và những sàn giao dịch khác đang cố gắng gia tăng trải nghiệm người dùng và tính an toàn để làm cho người dùng cảm thấy vui khi giao dịch trên sàn thì một vài những bước đi sai lầm trong việc giải quyết vấn đề người dùng trên sàn có thể ảnh hưởng đến tương lai của sàn. Đôi lúc sai sót có thể không phải của sàn nhưng sàn Poloniex vẫn đang làm tốt trong việc bảo vệ người dùng.