Hive là gì

  -  

Thuật ngữ Big Data được áp dụng cho những cỗ tập dữ liệu lớn tưởng bao gồm trọng lượng mập, tốc độ cao cùng những một số loại tài liệu sẽ tăng thêm từng ngày. Sử dụng những khối hệ thống cai quản dữ liệu truyền thống, cực kỳ nặng nề để cách xử trí Big data. Do kia, Quỹ phần mềm Apache (Apabít Software Foundation) đã giới thiệu một framework tên là Hadoop để xử lý các thách thức làm chủ và cách xử trí Big data.quý khách hàng vẫn xem: Hive sầu là gì

Hadoop

Hadoop là 1 trong framework open-source để lưu trữ với xử lý Big data trong môi trường phân tán. Nó đựng nhì mô-đun, một là MapReduce với một mô-đun khác là Hệ thống tệp phân tán Hadoop (Hadoop Distributed File System - HDFS).

Bạn đang xem: Hive là gì

MapReduce: Đây là mô hình lập trình tuy vậy tuy nhiên nhằm xử trí một lượng bự tài liệu bao gồm cấu tạo, cung cấp cấu trúc cùng không kết cấu trên các cụm phệ của phần cứng thương mại (commodity hardware).HDFS: Hệ thống tệp phân tán Hadoop là 1 phần của framework Hadoop, được áp dụng nhằm lưu trữ với xử lý những cỗ dữ liệu. Nó cung ứng một hệ thống tập tin Chịu đựng lỗi để chạy trên phần cứng thương mại.

Hệ sinh thái Hadoop cất các sub-project (tool) khác nhau nlỗi Sqoop, Pig với Hive được thực hiện để hỗ trợ những mô-đun Hadoop.

Xem thêm: Top 10 Ví Điện Tử Nào Tốt Nhất, Phổ Biến Nên Dùng Hiện Nay (Cập Nhật 2021)

Chụ ý: Có vô số phương pháp khác nhau để thực hiện các chuyển động MapReduce:

Cách tiếp cận truyền thống lâu đời sử dụng công tác Java MapReduce mang đến tài liệu bao gồm kết cấu, chào bán cấu tạo và không cấu trúc.Cách tiếp cận sử dụng câu lệnh mang đến MapReduce nhằm giải pháp xử lý dữ liệu có cấu trúc và buôn bán cấu trúc bởi Pig.Ngôn ngữ truy vấn vấn Hive (Hivequốc lộ hoặc HQL) cho MapReduce để cách xử trí dữ liệu có cấu tạo bằng Hive.Hive sầu là gì?

Hive sầu là một trong hình thức hạ tầng kho tài liệu để xử trí dữ liệu gồm kết cấu trong Hadoop. Nó nằm trên đỉnh Hadoop để bắt tắt Dữ liệu lớn với góp truy vấn với phân tích thuận lợi.

Ban đầu Hive sầu được phát triển bởi Facebook, sau đó Quỹ Phần mềm Apabịt đã đưa cùng phát triển nó thành một mối cung cấp mở bên dưới tên Apabít Hive. Nó được sử dụng vì những cửa hàng không giống nhau. Ví dụ: Amazon áp dụng nó vào Amazon Elastic MapReduce.

Hive sầu không hẳn là:Một DataBase quan hệMột xây đắp nhằm xử trí thanh toán giao dịch Online (OnLine Transaction Processing - OLTP)Một ngôn ngữ cho những truy tìm vấn thời gian thực với update cấp hàngdị biệt của HiveNó tàng trữ lược trang bị vào các đại lý tài liệu cùng cách xử lý dữ liệu vào HDFS.Nó có phong cách thiết kế mang đến OLAP.Nó cung ứng ngữ điệu thứ hạng SQL để tróc nã vấn được call là HiveQL hoặc HQL.Nó là rất gần gũi, mau lẹ, có tác dụng mở rộng.Kiến trúc của Hive

Sơ vật dụng sau đây diễn đạt bản vẽ xây dựng của Hive:

*

Sơ đồ gia dụng yếu tắc này cất các đơn vị không giống nhau.

Xem thêm: Lệnh Phiếu Là Gì - Từ Điển Tiếng Việt

User Interface: Hive sầu là 1 phần mềm hạ tầng kho tài liệu có thể làm nên can dự giữa người tiêu dùng và HDFS. Các đồ họa người dùng cơ mà Hive cung cấp là Hive Web UI, Hive comm& line và Hive HD Insight (Trong máy chủ Windows).Meta Store: Hive chọn những máy chủ đại lý dữ liệu khớp ứng để tàng trữ lược đồ hoặc metadata của các bảng, cơ sở tài liệu, những cột trong một bảng, các loại dữ liệu của bọn chúng với ánh xạ HDFS.HiveQL Process Engine: HiveQL tựa như như Squốc lộ nhằm tróc nã vấn biết tin lược đồ vật bên trên Metastore. Đây là một trong Một trong những sửa chữa thay thế của cách thức truyền thống lâu đời cho lịch trình MapReduce. Tgiỏi vì viết lịch trình MapReduce bằng Java, bạn cũng có thể viết một tróc nã vấn cho các bước MapReduce cùng cách xử trí nó.Execution Engine: Phần phối kết hợp của lý lẽ cách xử trí HiveQL và MapReduce là Công nạm thực hiện Hive (Hive Execution Engine). Công nỗ lực thực thi xử trí truy vấn vấn và chế tạo hiệu quả giống hệt như tác dụng MapReduce.HDFS hoặc HBASE: Hệ thống tệp phân tán Hadoop hoặc HBASE là những chuyên môn lưu trữ dữ liệu để lưu trữ tài liệu vào khối hệ thống tệp.Cách thao tác của Hive

Sơ vật dụng sau biểu lộ quy trình thao tác thân Hive và Hadoop.


*

Cách Hive sầu can dự với framework Hadoop: