Giao Dịch Thỏa Thuận Là Gì

  -  
*
LỚP HỌC CHỨNG KHOÁN
*
Khách| Đăng nhập
Nhóm bài Quy định giao dịch chứng khoán
Giao dịch thỏa thuận là gì?

GIAO DỊCH THỎA THUẬN

LỚP HỌC CHỨNG KHOÁN

NỘI DUNG BÀI HỌC

1. Khái niệm và đặc điểm của giao dịch thỏa thuận?

2. Quy định về giao dịch thỏa thuận tại HSX và HNX

3. Quy trình thực hiện giao dịch thỏa thuận

4. Một số điểm lưu ý

1. Khái niệm và đặc điểm của Giao dịch thỏa thuận?

Khái niệm: Là phương thức giao dịch trong đó các thành viên tự thoả thuận với nhau về các điều kiện giao dịch và được đại diện giao dịch của thành viên nhập thông tin vào hệ thống giao dịch để ghi nhận.

Đặc điểm của giao dịch thỏa thuận:

+ Giao dịch thỏa thuận là những giao dịch do các nhà đầu tư hay các thành viên tự thỏa thuận với nhau về giá cả và khối lượng mà không thông quá so khớp lệnh (hay đấu giá).

Bạn đang xem: Giao dịch thỏa thuận là gì

+ Giá thỏa thuận phải nằm trong biên độ dao động giá tại ngày giao dịch.

+ Các bên có thể giao dịch qua thành viên giao dịch hoặc yêu cầu thành viên giao dịch ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống để thực hiện thanh toán.

Phiên giao dịch thỏa thuận: 9h-15h hàng ngày.

Hình thức thanh toán: thanh toán bừ trừ qua VSD như phương thức khớp lệnh bình thường

2. Quy định giao dịch thỏa thuận tại HSX, HNX

3. Quy trình tiến hành GTGD (áp dụng cho cả 2 sàn)

- Nếu NĐT đã xác định được đối tác và 2 bên đã thỏa thuận xong các điều kiện về giá, khối lượng, hình thức thanh toán... thì sẽ thông báo cho CTCK của cả 2 bên. CTCK sẽ thực hiện nhập lệnh vào hệ thống của thị trường và cuối mỗi phiên, Sở/Trung tâm GDCK sẽ tiến hành tổng hợp vào kết quả giao dịch toàn thị trường.

- Nếu NĐT chưa xác định được đối tác, khi có nhu cầu, sẽ tới đặt lệnh chào mua hoặc chào bán tại CTCK. Đại diện giao dịch (ĐDGD) của CTCK sẽ nhập lệnh vào hệ thống và lệnh này sẽ hiển thị trên cửa sổ lệnh của Sở/Trung tâm GDCK và CTCK. Căn cứ vào các thông tin chào mua, chào bán trên sổ lệnh GDTT, các CTCK sẽ liên lạc với nhau, giúp NĐT tìm kiếm, thỏa thuận với đối tác về mức giá, khối lượng giao dịch...

Sau khi đã đạt được thỏa thuận, ĐDGD của CTCK bên bán sẽ nhập lệnh giao dịch đã được thỏa thuận vào hệ thống gồm: mã, số lượng, giá, số hiệu thành viên bên mua, ký hiệu lệnh giao dịch, số hiệu tài khoản giao dịch của NĐT... Hệ thống tại Sở/Trung tâm GDCK sẽ nhận, xác nhận các lệnh giao dịch do CTCK nhập và đưa ra kết quả. Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình của ĐDGD và màn hình của CTCK

Các bước cụ thể:

* Trường hợp khách hàng chủ động quảng cáo (chủ động đặt mua hoặc chào bán), quy trình đặt lệnh theo 2 bước:

+ Bước 1:Quảng cáo giao dịch thoả thuận. Sau khi khách hàng điền vào phiếu lệnh giao dịch thoả thuận theo mẫu và nộp phiếu lệnh cho nhân viên giao dịch (mẫu quảng cáo giao dịch), dại diện giao dịch của công ty chứng khoán (CTCK) kiểm tra các quảng cáo giao dịch thoả thuận vào hệ thống giao dịch.

Ghi chú:Trong trường hợp đã có đối tác, khách hàng cần nộp thêm chứng từ xác nhận thoả thuận, cam kết giữa hai bên về khối lượng, giá thoả thuận, mã số giao dịch của cả hai bên...

+ Bước 2:Điều chỉnh lệnh trong quá trình thoả thuận. Trong trường hợp có điều chỉnh các thông số lệnh, những sửa đổi cần được sự chấp thuận của CTCK và CTCK sẽ xác nhận trực tiếp việc sửa đổi vào phiếu lệnh.

Xem thêm: Hệ Số Thanh Toán Hiện Hành, Ý Nghĩa Và Cách Tính Chính Xác

Trong trường hợp khách hàng đã có đối tác trước thì lệnh được thực hiện ngay.

* Trường hợp nhà đầu tư quyết định giao dịch dựa trên thông tin quảng cáo, quy trình đặt lệnh theo 2 bước:

+ Bước 1:Tiếp nhận những thông tin quảng cáo về giao dịch thoả thuận được đại diện giao dịch thông báo rộng rãi đến nhà đầu tư. Nếu chấp nhận các tin quảng cáo, nhà đầu tư đăng ký giao dịch thoả thuận.

+ Bước 2:Khách hàng điền vào phiếu lệnh giao dịch thoả thuận theo mẫu rồi nộp phiếu lệnh cho nhân viên giao dịch. Đại diện giao dịch nhận được phiếu đăng ký sẽ tiến hành thoả thuận với đại diện giao dịch của bên quảng cáo và thông báo cho khách hàng. Khách hàng có quyết định cuối cùng chấp thuận giao dịch hay không.

Xác nhận giao dịch và thanh toán:

+Bước 3: Sau khi hai bên đã đồng ý tiến hành giao dịch. Đại diện giao dịch sẽ tiến hành thực hiện giao dịch cho khách hàng. Sau khi hoàn tất giao dịch, phần việc xác nhận kết quả giao dịch, số dư chứng khoán và quy trình thanh toán bù trừ được thực hiện như giao dịch khớp lệnh.

4. Lưu ý

Trong giao dịch thỏa thuận, giá chứng khoán sẽ phụ thuộc cung cầu, mặt khác, nhà đầu tư thường tiến hành giao dịch thỏa thuận đối với những lô chứng khoán lớn, do đó, giá trị giao dịch thỏa thuận ở cả SGDCK TP. HCM và TTGDCK TP. HN đều không được sử dụng để tính chỉ số VN-Index và HaSTC-Index.

Xem thêm: Cách Xóa Tài Khoản Viettel Pay Online Tại Nhà Như Thế Nào? Xóa Tài Khoản Viettelpay

GDTT cổ phiếu, chứng chỉ quỹ phải tuân theo quy định về biên độ dao động giá trong ngày;

Không được GDTT cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trong ngày giao dịch đầu tiên.

XEM VIDEO BÀI VIẾTTẠI ĐÂY

—————————————————————

CÁC KHÓA HỌC CHỨNG KHOÁN CÓ THỂ CÁC BẠN QUAN TÂM:

- Khóa học Chứng khoán cơ bản miễn phí,TẠI ĐÂY

-Khóa học đầu tư chứng khoán,TẠI ĐÂY

- Khóa huấn luyện đầu tư chứng khoán, giao dịch phái sinh,TẠI ĐÂY

—————————————————————

Lớp học chứng khoán

—————————————————————

*
*
*
*
*
*
Khóa học phân tích kỹ thuật Pro