Gas Limit Là Gì

  -  

Có thể nói thứ gây đau đầu nhất cho anh em khi giao dịch đó chính là gas fee. Việc gas fee quá cao hay bất hợp lý có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của anh em rất nhiều.

Thậm chí đôi khi muốn làm retroactive hay tương tác với smart contract cũng khiến anh em phải đắn đo hay bỏ qua nếu phí cao quá, đặc biệt là trên Ethereum, nơi phải gọi là để lại bao nước mắt cho anh em trader khi bấm bụng chấp nhận phí cao để thực hiện giao dịch.

Bạn đang xem: Gas limit là gì

Vậy gas fee là gì? Và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Anh em cùng mình tìm câu trả lời qua bài viết phân tích về gas fee dưới đây.


Mục lục bài viết

Tổng quan về Gas trong Crypto Blockchain

Gas là gì?

Gas là đơn vị đo lường năng lượng máy tính cần dùng để thực hiện được một giao dịch cụ thể trên network.

Nếu như thông thường anh em đi xe máy phải đổ xăng mới chạy được, thì trong giao dịch blockchain cũng vậy, anh em phải có gas thì hệ thống mạng lưới mới thực hiện giao dịch được.

Trong hình dưới đây, anh em có thể quan sát việc thực hiện một giao dịch đi qua rất nhiều bước tính toán của máy tính, cứ mỗi bước như vậy đều đòi hỏi có gas để tiến hành.

*

Như vậy, Gas sẽ được dùng để:

Hoàn thành giao dịch.Thực hiện hợp đồng thông minh (smart contract).Khởi chạy DApp.Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu.

Gas Fee là gì?

Gas Fee (hay phí Gas) là một loại tiền phí giao dịch mà anh em phải trả để giao dịch được thực hiện.

Giả sử trong thực tế, anh em muốn chạy 10km thì cần phải đổ 0.5 lít xăng và trả 9000 VND. Tương tự trong blockchain và crypto, anh em muốn thực hiện giao dịch chuyển 1000 ETH qua ví khác trên Ethereum network, thì cần một lượng gas để tiến hành giao dịch => Lượng gas này sẽ được quy thành ETH để anh em chi trả.

Phân biệt Gas Limit và Gas Price

Cấu trúc của Gas Fee sẽ bao gồm 2 phần:

Gas Limit là gì?

Gas Limit là lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả để thực hiện một hoạt động hoặc xác nhận một giao dịch.

Giá trị mặc định của Gas Limit thay đổi tùy thuộc vào thời gian và loại giao dịch. Người dùng được quyền thiết lập Gas Limit.

Sự cần thiết của Gas Limit để hoàn thành một giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch đó. Giao dịch càng phức tạp thì càng tiêu tốn nhiều tài nguyên tính toán, và do đó, lượng gas tiêu thụ càng nhiều.

Gas Price là gì?

Gas Price là số tiền tính bằng đồng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas.

Gas Price sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xác nhận giao dịch của miner/validator trong network và đưa chúng vào block mới.

Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng cao => Phần thưởng của miner/validator càng cao => Miner/Validator sẽ xác nhận giao dịch của anh em càng nhanh.Ngược lại, Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng thấp => Người dùng sẽ phải đợi lâu hơn. Nếu không vội, anh em có thể tiết kiệm tiền bằng cách đặt Gas Price thấp hơn.

Riêng blockchain Ethereum sẽ tính Gas Price bằng đơn vị Gwei, bản thân Gwei là một mệnh giá của ETH - mỗi Gwei bằng 0,000000001 ETH (10-9 ETH).

Xem thêm: Cho Vay Ngân Hàng Vietinbank, Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Vietinbank Năm 2021

Ví dụ: Thay vì nói rằng Gas Fee là 0,000000001 ETH, anh em có thể nói Gas Fee là 1 Gwei. Hiện nay, Ethereum chính là nền tảng blockchain thu hút được số lượng lớn Dapp xây dựng và phát triển trên đó. Anh em chơi hệ DeFi nhất định phải hiểu rõ Ethereum và cũng như gas fee của Ethereum để bắt trend cho kịp thời.

Khi giao dịch trên Ethereum, Gas Limit của anh em là 21,000 và Gas Price là 106 Gwei. Như vậy, Gas Fee sẽ là:

21,000 x 106 Gwei = 2,226,000 Gwei ~ 0,002226 ETH.

Có nghĩa là anh em sẵn sàng trả 0,002226 ETH cho giao dịch này.

Gas Fee trên các Blockchain

Giao dịch trên Blockchain nào, trả Gas Fee bằng coin của blockchain đó. Điều này có nghĩa là tùy vào nền tảng blockchain khác nhau mà phí Gas cũng được tính ở những đơn vị khác nhau.

Nói cách khác, khi thực hiện giao dịch hay muốn chuyển token ở blockchain nào, anh em sẽ dùng chính đồng coin gốc của blockchain đó để trả phí giao dịch.

Gas Fee ở mỗi blockchain là hoàn toàn không giống nhau. Anh em muốn giao dịch trên blockchain nào thì phải đảm bảo anh em có đồng coin gốc của blockchain đó làm Gas. Cụ thể:

Nếu anh em vẫn băn khoăn không biết nên dùng đồng nào để làm phí giao dịch (Gas Fee) khi sử dụng blockchain nào, anh em có thể xem ở hình dưới đây:

*

Chú thích:

Father Token: Đồng coin anh em dùng làm Gas Fee tương ứng với các blockchain.Child Token: Là các chuẩn token được hỗ trợ trên các blockchain tương ứng.

Tại sao phải cần có Gas Fee?

Với sự xuất hiện của Gas Fee:

Hạn chế việc spam mạng lưới, tăng tính bảo mật của network.Tăng hiệu suất khi thực hiện các thuật toán tiến hành giao dịch. Các nhà phát triển sẽ phải cố gắng để giới hạn số bước cần dùng đến khi thực hiện giao dịch để tiết kiệm chi phí.Chi trả cho những nỗ lực và đền bù cho lượng năng lượng máy tính được sử dụng của miner.
*

Tips tiết kiệm Gas Fee khi swap trên các AMM

Hiện tại đang có rất nhiều AMM để anh em có thể sử dụng và giao dịch đồng coin mà mình mong muốn như:

Pancakeswap trên BSC;SerumSwap, LunaDEX trên Solana;Uniswap, Sushiswap trên Ethereum;MDEX trên Heco Chain.

Để đơn giản hóa việc giao dịch trên các AMM cho anh em, thanglongsc.com.vn Wallet đã tích hợp cả 9 AMM kể trên vào thanglongsc.com.vn Wallet App, cùng với cơ chế tối ưu phí giao dịch, thanglongsc.com.vn Wallet như một giải pháp giúp anh em trải nghiệm quá trình trading tiết kiệm và nhanh gọn.

*

Ngoài ra anh em cũng có thể áp dụng thêm các tip dưới đây để tiết kiệm phí Gas:

Tối ưu hóa các bước giao dịch, càng ít bước càng tốt. Vì cứ mỗi bước, anh em sẽ phải tốn gas để thực hiện làm tăng gas fee.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đọc Bảng Chứng Khoán, Cách Đọc Bảng Điện, Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán (Nhanh Nhất)

Ngoài Gas Fee, còn một khái niệm khác mà anh em có thể cũng bắt gặp trong quá trình giao dịch, đó là Gas War, anh em tìm hiểu thêm tại: Gas War là gì? Làm sao để thắng trong cuộc chiến Gas War?

Lời kết

Gas Fee là mối quan tâm muôn thuở của anh em khi bước vào thế giới Crypto, hy vọng bài viết này đã giúp anh em hiểu rõ hơn về nó và có thêm những tip để có thể khiến trải nghiệm với Gas Fee trở nên bớt mệt mỏi hơn.