Forward Contract Là Gì

  -  

Tài là một trong anh dân cày tdragon coffe, TN là một công ty xuất khẩu cà phê. TN thường giỏi thu mua cafe của anh Tài nhằm xuất khẩu ra nước ngoài. Tình hình giá bán coffe bên trên thị phần toàn quốc hay bất ổn với dao động tùy trực thuộc vào thực trạng giá thành cafe bên trên thị trường trái đất cùng thực trạng thời tiết. Để tránh triệu chứng bất ổn, TN rất có thể hiệp thương cùng ký phối hợp đồng cài đặt cà phê kỳ hạn với anh dân cày Tài . Trong post này, bọn họ đã tò mò Đặc điểm cùng tính chất của vừa lòng đồng kỳ hạn – forward contract.

Bạn đang xem: Forward contract là gì

quý khách hàng vẫn xem: Forward contract là gì


*

Khái niệm

Hợp đồng kỳ hạn (forward contract) là hòa hợp đồng thân hai bên – người mua cùng fan buôn bán, để sở hữ hoặc buôn bán gia sản vào một ngày trong tương lai (forward date) với giá sẽ văn bản ngày hôm nay (forward price). Tài sản ở đây rất có thể là bất kỳ sản phẩm hàng hoá nào; tự nông sản, những đồng tiền, cho đến các hội chứng khân oán.

Hợp đồng kỳ hạn là một loại hợp đồng giao sau, đối lập với hợp đồng giao ngay (spot contract) – với tài sản thường được giao trong vòng 2 ngày kể từ ngày kí kết (T+2). Hợp đồng kỳ hạn có thời điểm giao nhận xa hơn so với T+2. Chênh lệch thân giá kì hạn cùng giá bán giao ngay gọi là khoản thặng dư (forward premium) giả dụ giá kì hạn cao hơn, hoặc khoản phân tách khấu (forward discount) nếu như giá bán kì hạn thấp hơn.

Người ta có thể sử dụng hợp đồng kỳ hạn để đầu cơ giá cả về sau, nhưng lại thường thì mục đích của hợp đồng là để kị việc tài sản bị tác động của rủi ro về giá cả cũng xuất xắc lãi suất sau này (hedging).

Giống nlỗi đều các loại phù hợp đồng thường thì khác, mọi mặt tsi gia hợp đồng kỳ hạn bao gồm:

Long position: bên tải.Short position: mặt buôn bán.

Vào đầu vụ, TN ký kết thích hợp đồng kỳ hạn 6 tháng thiết lập của Tài 10 tấn cafe với giá là 30 triệu đồng/tấn. Lúc kia, Tài được call là bạn bán cùng TN là tín đồ mua vào đúng theo đồng kỳ hạn.

Sau 6 tháng, Tài có nghĩa vụ bắt buộc xuất bán cho TN 10 tấn cà phê với cái giá thỏa thuận trước là 30 triệu đồng/tấn và TN bắt buộc phải cài đặt 10 tấn coffe của Tài với giá kia, mặc dù giá chỉ cafe trên thị phần sau tía tháng bao gồm là bao nhiêu đi nữa.

Với giá chỉ thỏa thuận hợp tác biết trước và thắt chặt và cố định, cả Tài và TN đều phải sở hữu được sự lặng tâm khỏi cần lo ngại về sự việc biến động Ngân sách cafe trên thị phần.

Các đặc điểm chính:

– Về cơ bản là ko mặt nào phải mất phí để tmê mẩn gia hợp đồng kỳ hạn.

– Hai mặt công ty đối tác có thể tự giao cầu và khẳng định các quy định, các kỹ năng của hợp đồng để tương xứng cùng với nhu cầu ví dụ của mình (mặt hàng cụ thể, giá, thời điểm, vị trí giao nhận, mây mây).

– Hai mặt hợp đồng đều phải đối mặt với rủi ro đối tác – lúc mà một bên không thực hiện đúng các điều khoản vào hợp đồng mang lại mặt còn lại.

Xem thêm:

– Hợp đồng thường được các bên giữ đến lúc đáo hạn – không có hoặc rất ít tính tkhô hanh khoản.

– Tài sản thỏa thuận có thể là cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, các loại hàng hóa hoặc thậm chí là lãi suất.

– Tại thời điểm đáo hạn, hợp đồng có thể được thi hành bằng cách giao dịch hàng hóa được sai khiến trong hợp đồng (physical delivery) hoặc tkhô nóng toán bằng tiền mặt (cash settlement), nếu điều này được thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu thanh khô toán bằng tiền mặt, bên hưởng lợi từ hợp đồng sẽ nhận ra khoản tiền chênh lệch (cash difference) tương ứng so với giá hội chợ.

Những khủng hoảng rủi ro chính:

Có 2 khủng hoảng rủi ro chính vào đúng theo đồng kỳ hạn.

Thđọng hèn là rủi ro tín dụng thanh toán tuyệt khủng hoảng không có tác dụng bỏ ra trả của hòa hợp đồng. Nôm mãng cầu là gồm một mặt ko tkhô hanh toán thù, tuyệt “quỵt” của bên còn lại. 

Thứ đọng nhì, cực hiếm của đúng theo đồng kỳ hạn chỉ được thanh hao toán vào trong ngày đáo hạn của hợp đồng. Vậy yêu cầu, phiên bản thân số đông phù hợp đồng kỳ hạn gồm chứa đựng nhiều rủi ro tuyệt nhất trong những lao lý phái sinch.

Các loại hợp đồng kỳ hạn phổ biến:

– Hợp đồng kỳ hạn cổ phiếu (equity forward contract).

– Hợp đồng kỳ hạn trái phiếu (forward contract on bond).

– Hợp đồng kỳ hạn hàng hóa (commodity forward).

– Hợp đồng giao dịch tiền tệ kỳ hạn (currency forward contract): Hợp đồng kỳ hạn trong các số ấy 2 bên cam kết sẽ tải hoặc bán ra với nhau một lượng ngoại tệ theo một tỷ giá chỉ xác minh, vào một thời điểm xác định sau đây.

Xem thêm: Thiết Lập Apple Pay Là Gì ? Cách Thêm Thẻ Tín Dụng Vào Iphone

– Hợp đồng kỳ hạn không giao dịch (non-deliverable forward – NDF): Là loại hợp đồng kỳ hạn được thực hiện bằng thỏa thuận giao dịch tiền mặt (cash settlement) vắt vì giao nhận tài sản gốc (physical delivery).