EARNING PER SHARE LÀ GÌ

  -  

Nội dung chính

Chỉ số EPS là gì?Cách tính chỉ số EPS cơ bản?Chỉ số EPS được sử dụng như thế nào?Điều chỉnh EPS như thế nào khi có dấu hiệu bị bóp méo?

Chỉ số EPS là gì?

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là phần lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu thường của các cổ đông, sau khi đã trừ đi cổ tức ưu đãi. Chỉ số EPS được các nhà phân tích sử dụng như một chỉ báo về khả năng sinh lợi của doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Earning per share là gì

EPS cơ bản và EPS pha loãng

Chỉ số EPS gồm 2 loại là: EPS cơ bản và EPS pha loãng.

EPS cơ bản là khái niệm thanglongsc.com.vn đã giới thiệu ở phần mở đầu và cách tính cũng như cách sử dụng sẽ được trình bày ở các phần tiếp theo.

EPS pha loãng (Dilluted EPS) là chỉ số bổ sung nhằm điều chỉnh rủi ro pha loãng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, quyền mua cổ phiếu, ESOP…

Chỉ số này có độ chính xác cao hơn EPS cơ bản, do nó đã phản ánh các sự kiện có thể làm thay đổi khối lượng cổ phiếu trong tương lai.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chỉ số EPS pha loãng được tính sẵn trên Cafef

*
*
*
*
*
*
*
*
*

Bottom lines?

EPS là một trong những chỉ số phân tích nhanh được sử dụng phổ biến khi đánh giá cổ phiếu trên thị trường.

Xem thêm: Vakafx - Khái Niệm Về Đồng Tiền Ảo Eos Coin

Tuy nhiên…

Trong nhiều trường hợp chỉ số này vẫn bộc lộ một vài điểm hạn chế như:

Lợi nhuận lũy kế có thể âm nên khi kết hợp để tính chỉ số P/E sẽ không còn ý nghĩa. Trường hợp này bạn có thể sử dụng chỉ số P/B để thay thế.Chỉ số EPS chỉ đơn thuần phản ánh giá trị tuyệt đối của lợi nhuận trên mỗi cổ phần. Do đó nó không phản ánh đầy đủ chất lượng lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như chất lượng báo cáo tài chính.

Điều quan trọng bạn cần hiểu được ưu nhược điểm của chỉ số EPS và cách áp dụng sao cho hợp lý.

Nếu có thể bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu các chỉ số và phương pháp định giá khác mà thanglongsc.com.vn đã chia sẻ:

Bên cạnh đó, Value Investing Masterclass 2.1 – Lớp học đầu tư giá trị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, do thanglongsc.com.vn tổ chức cũng sẽ giúp bạn tìm được những cơ hội đầu tư tốt nhất.

Xem thêm: Hệ Điều Hành Ios 7 Nâng Cấp Hệ Điều Hành Ios 7 Nâng Cấp Hệ Điều Hành Ios 7

Thông tin chi tiết về khóa học bạn có thể tham khảo tại đây: Value Investing Masterclass 2.1.