Corporate Bond Là Gì

  -  

Trái phiếu là gì? Các tổ chức như thế nào được phép desgin trái phiếu? Sự tác động của lợi suất trái phiếu lên thị trường tiền tệ tài chính ra sao? Đó sẽ là nội dung loạt bài viết về Trái phiếu – Bond.

Bạn đang xem: Corporate bond là gì

Trái phiếu (Bond) là một trong những công cụ chứng khoán thù phổ biến nhất trên thế giới. Tính đến năm năm trước, thị trường trái phiếu toàn thế giới có mức giá trị khoảng 90 ngàn tỷ USD, với 39% thuộc về thị trường Mỹ. Trái phiếu được coi như là một hình thức tạo lợi nhuận ổn định, đa dạng hóa danh mục và với lại nhiều lợi ích đầu tư khác.

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu về bản chất là một khoản vay mượn gồm kỳ hạn, trong đó người download trái phiếu (trái chủ – bondholder) đến bên xây dừng trái phiếu (bond issuer) vay mượn.

Người xây đắp có thể là doanh nghiệp (trái phiếu vào trường hợp này được gọi là trái phiếu doanh nghiệp – Corporate bond), một tổ chức chủ yếu quyền như Kho bạc công ty nước (trong trường hợp này gọi là trái phiếu kho bạc – Treasury
Treasury - Kho bạc là một tổ chức tài bao gồm trực thuộc công ty nước gồm nhiệm vụ thu thuế và những hoạt động khác liên quan đến chi phí quốc gia.

Chi tiết
" href="https://www.thanglongsc.com.vn/glossary/treasury/">Treasury bond
), tuyệt chính phủ (vào trường hợp này gọi là công trái hoặc trái phiếu bao gồm phủ – Government bond).


*
Trái phiếu chính phủ – Government Bonds


2. Cách thức hoạt động của Trái phiếu:

Trái phiếu thông thường trả lãi định kỳ như một khoản vay và trả trả vốn gốc vào một thời điểm xác định gọi là ngày đáo hạn.

Ví dụ:

Doanh nghiệp DON TO muốn xây dựng một học viện nhẵn đá mới trị giá chỉ 2 triệu USD và quyết định chào bán trái phiếu để tài trợ mang đến học viện. Doanh nghiệp gồm thể quyết định bán cho công ty đầu tư 2000 trái phiếu giá bán trị 1,000 USD / trái phiếu. Doanh nghiệp, hôm nay được gọi là nhà xây cất, xác định mức lãi suất sản phẩm năm cùng thời gian thanh hao tân oán vốn gốc 2 triệu USD. Nhà thi công sau đó quyết định phân phối trái phiếu kỳ hạn 5 năm với lãi suất sản phẩm năm 12%. Qua mỗi năm, doanh nghiệp trả 1đôi mươi USD tiền lãi (1,000 * 12%) mang lại trái chủ. Đến cuối năm thứ 5, trái phiếu đáo hạn và doanh nghiệp hoàn trả mệnh giá bán 1,000 đô đến mỗi trái chủ.

Minch họa:


*
Minc họa về Trái phiếu


Lưu ý: đến cuối năm thứ 5, trái chủ nhận được 1,120 USD (= 1trăng tròn tiền lãi + 1,000 tiền gốc)

Một mắt nhìn không giống về Trái phiếu này: bạn tất cả thể coi nó như một khoản đầu tư với lợi suất 12% / năm. Qua ví dụ bên trên, ta bao gồm thể thấy tất cả 4 yếu tố cơ bản hình thành yêu cầu một Trái phiếu:

Mệnh giá bán (face value): đây được coi như số gốc để tính toán lãi phải trả hàng kỳ, cũng là nhỏ số bên chế tạo phải trả khi trái phiếu đáo hạn. Trong ví dụ trên, mệnh giá mỗi trái phiếu là một trong những,000 USD.

Thời gian đáo hạn (time lớn maturity): khoảng thời gian từ ngày tạo đến ngày người thành lập hoàn trả vốn lần cuối. Trong ví dụ bên trên, thời gian đáo hạn là 5 năm.

Trái tức (coupon rate): lãi suất để tính ra số lãi phải trả mặt hàng kỳ. Ở ví dụ bên trên là 12% / năm.

Xem thêm: So Sánh Phí Môi Giới Chứng Khoán Hiện Nay, Biểu Phí, Biểu Phí Dịch Vụ

Kỳ trả lãi: khoảng thời gian người thiết kế trả lãi mang lại người nắm giữ trái phiếu (thường là 1 trong năm một lần (annually) hoặc nhì lần (semi-annually). Trong ví dụ trên kỳ trả lãi là một năm.

Tuy vậy, mỗi doanh nghiệp bao gồm độ rủi ro tiềm ẩn khác nhau về khả năng bao gồm thể phá sản hoặc mất khả năng tkhô hanh tân oán khoản vay mượn (rủi ro vỡ nợ – mặc định risk). Giả dụ vào tình huống trên, bạn đánh giá chỉ doanh nghiệp H sẽ có rủi ro phá sản cao trong 5 năm tới vị một nguyên do nào đó. Do đó, bạn sẽ không hẳn muốn download Trái phiếu đó với giá chỉ bằng mệnh giá (1,000 USD), cơ mà chỉ cân nặng nhắc cài đặt nó với giá

*
Dòng tiền trái chủ lúc giá chỉ cài đặt trái phiếu khác với mệnh giá


Yield là chỉ số lợi nhuận với tính khả thi trong những khoản đầu tư của bạn. Đơn vị đo lường thường là phần trăm lợi nhuận cơ mà bạn nhận được vào một năm.

Chi tiết
" href="https://www.thanglongsc.com.vn/glossary/yield/">Yield to maturity – YTM). Đó là lợi tức mà lúc bạn chiết khấu toàn bộ mẫu tiền theo bé số này, bạn sẽ nhận được giá thị trường của trái phiếu. Hay nói cách khác:


*
Lợi tức đáo hạn (Yield to maturity – YTM).


LIBOR (London Interbank Offered Rate) là kích thước lãi suất tín dụng vừa phải liên ngân hàng nhưng những bank cung cấp dưới nhiều ngoại tệ khác nhau trên thị trường liên bank London. Thời hạn tín dụng dao động từ một ngày đến một năm.

Chi tiết
" href="https://www.thanglongsc.com.vn/glossary/libor/">LIBOR, Euribor).

Zero-coupon bond: trái phiếu không trả lãi, thường được xây đắp với giá chiết khấu rất sâu so với mệnh giá chỉ. Khoản tiền có mức giá trị bằng mệnh giá chỉ được trả lúc đáo hạn.

High-yield bond (trái phiếu rác rưởi – junk bond): trái phiếu có mức độ uy tín thấp hơn các tiêu chuẩn thông thường. Các trái phiếu này thường tiềm ẩn nguy cơ vỡ nợ với thường chào bán với YTM cao.

Convertible bond: trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu chủ thể theo một tỉ lệ công bố trước và vào một khoảng thời gian xác định trước

Assets-backed securities (ABS): trái phiếu được xây đắp bên trên cơ sở tất cả sự đảm bảo bằng một tài sản hoặc một mẫu tiền như thế nào đó từ một nhóm tài sản gốc của người xây dựng.

Ví dụ: mortgage-backed securities (MBS – trái phiếu đảm bảo bằng tài sản thế chấp), collateralized mortgage obligations (CMO – trái phiếu đảm bảo bằng tài sản cầm cố ) với collateralized debt obligations (CDO – trái phiếu thế chấp bằng nghĩa vụ nợ). Đây cũng là nguim nhân bao gồm tạo ra bong bóng bất động sản cùng suy thoái gớm tế toàn cầu năm 2008, bắt đầu từ Mỹ.

Xem thêm: Satoshi Là Gì? 1 Satoshi Bằng Bao Nhiêu Vnd, Usd, Bitcoin 1 Satoshi Bằng Bao Nhiêu = Vnd, Usd, Bitcoin

Phần thứ nhất, bọn họ đã thuộc search hiểu khái niệm đầu tiên: Trái phiếu là gì. Trong bài viết tiếp theo về Trái phiếu, họ sẽ cùng kiếm tìm hiểu về Cách định giá Trái phiếu.