CÔNG THỨC ĐỊNH GIÁ TRÁI PHIẾU

  -  

Trái phiếu là một tài sản tài chính rủi ro được xếp vào loại thấp nhất trên thị trường, đó là lý do tại sao công cụ này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư không thích đối mặt với sự mạo hiểm. Với sự phát triển của nền kinh tế thế giới hiện nay, ngày càng có nhiều người đầu tư vào thị trường tài chính và một trong những công cụ đầu tư an toàn nhất là trái phiếu. Không giống như một số thị trường biến động như chứng khoán, ngoại hối hoặc tiền điện tử, các nhà đầu tư tham gia vào giao dịch trái phiếu thường nhàn rỗi hơn và ít bị áp lực hơn.

Bạn đang xem: Công thức định giá trái phiếu

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào trái phiếu, thì hãy theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để hiểu được cách định giá trái phiếu và những đặc điểm nổi bật của chúng.


Tổng hợp bài viết3. Công thức định giá trái phiếu

1. Giá trị của trái phiếu là gì?

Trước khi tìm hiểu về định giá trái phiếu, cùng theo dõi những giá trị của trái phiếu bao gồm:

Giá trị sổ sách: hay còn gọi giá trị kế toán. Trong kinh tế, giá trị ghi sổ được hiểu đơn giản là giá trị của một tài sản được thể hiện trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp, giá trị này thể hiện chi phí của loại tài sản đó. Đối với trái phiếu, giá trị sổ sách chính là giá trái phiếu được trái phiếu bán ra công chúng lần đầu tiên, hoặc số tiền trader bỏ ra để mua trái phiếu trong đợt phát hành đầu tiên ra thị trường.Giá trị thị trường: hay còn gọi là thị giá, là giá trái phiếu được mua bán trên thị trường sau đợt phát hành đầu tiên, giá thị trường do quan hệ cung cầu quyết định.Giá trị nội bộ: giá trị thực hay giá trị kinh tế là giá trị của trái phiếu được đánh giá khách quan bởi nhà thẩm định hoặc trader khi đặt trái phiếu trong các điều kiện cụ thể như mức độ rủi ro của trái phiếu, về sự phát triển của chủ thể phát hành hay theo quan điểm của cá nhân người định giá. Giá trị nội địa của trái phiếu cũng là giá của trái phiếu mà nhà đầu tư cho là hợp lý nhất đối với trái phiếu tại thời điểm hiện tại, qua đó so sánh với giá trị thị trường và đưa ra quyết định mua bán hợp lý nhất.Nếu giá trị bộ lớn hơn giá trị thị trường, theo quan điểm của nhà đầu tư là trái phiếu bị định giá thấp, giá trái phiếu sẽ tăng trong tương lai dẫn đến quyết định mua vào.Nếu giá trị nội bộ nhỏ hơn giá trị thị trường, thì nhà đầu tư cho rằng thị trường cao hơn giá trị thực 30%, giá của nó sẽ giảm trong tương lai, nhà đầu tư quyết định bán.Nếu giá trị nội bộ bằng giá trị thị trường, tức là thị trường đang phản ánh đúng giá trị thực của trái phiếu, quyết định mua hay bán phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu và quan điểm của mỗi người về giá trái phiếu trong tương lai.

Khi giá trị nội tại khác với giá thị trường, cho thấy thị trường không hoạt động (không hoàn hảo). Trong một thị trường hoạt động kém hiệu quả, quan hệ cung cầu sẽ giúp thị trường trở lại trạng thái cân bằng. Nếu giá trị nội tại lớn hơn giá trị thị trường, người chơi mua trái phiếu nhiều hơn dẫn đến cầu trái phiếu tăng, cầu tăng sẽ dẫn đến giá cả tăng, đến một thời điểm nào đó giá thị trường tăng và bằng giá trị nội địa. Ngược lại trong trường hợp giá trị không thể xử lý nhỏ hơn giá trị thị trường. Thường thì thị trường sẽ phản ứng rất nhanh nên cơ hội tìm kiếm lợi nhuận của nhà đầu tư trong trường hợp thị trường không hoàn hảo là rất khó.

Vì vậy, việc định giá trái phiếu chính là nhà đầu tư cần xác định giá trị nào của trái phiếu là giá trị nội tại hay giá trị thực của trái phiếu.

2. Định giá trái phiếu là gì?

*
*
*
*
*
*
*
Công thức định giá của trái phiếu có lãi suất thả nổi

4. Mối quan hệ giữa lãi suất chiết khấu và giá trái phiếu

Để tìm hiểu về mối quan hệ giữa lãi suất chiết khấu và giá trái phiếu, cùng theo dõi ví dụ sau: trái phiếu có thời gian đáo hạn là 10 năm, với mệnh giá 100,000 VND mức lãi suất 10.5% và trả lãi định kỳ hằng năm. Định giá trái phiếu tại thời điểm phát hành với lãi suất yêu cầu lần lượt là là 12%. 10.5% và 10%.

Xem thêm: Giao Dịch Quyền Chọn Nhị Phân, Cách Kiếm Tiền Từ Binary Option

Lãi suất chiết khấu 12%, từ công thức có thể suy ra giá trái phiếu = 91,525 VNDLãi suất chiết khấu 10.5%, suy ra giá trái phiếu = 100,000 VNDLãi suất chiết khấu 10% thì giá trái phiếu = 103,072 VND

Như kết quả trên, có thể thấy được mối quan hệ ngược chiều giữa lãi suất chiết khấu và giá của trái phiếu, khi lãi suất chiết khấu bằng lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu bằng với mệnh giá.

5. Giá trái phiếu phụ thuộc vào thời gian đến ngày đáo hạn

Cũng với ví dụ trên, lãi suất chiết khấu là 12% và định giá trái phiếu sau 2 năm, 5 năm và tại thời điểm đáo hạn.

Sau 2 năm, thời gian đến ngày đáo hạn chỉ còn lại 8 năm, n = 8. Giá trái phiếu = 92,549 VNDSau 5 năm, thời gian còn lại đến ngày đáo hạn là 5 năm, n= 5. Giá trái phiếu = 94,593 VNDĐến ngày đáo hạn, n = 0. Giá trái phiếu = 100,000 VND.

Thời gian đến ngày đáo hạn càng gần thì giá trái phiếu sẽ gần đến mệnh giá, tại ngày đáo hạn, giá trái phiếu sẽ bằng với mệnh giá.

Xem thêm: Đồng Dogecoin Là Gì? Thông Tin Về Đồng Doge Mới Nhất 27/07/2021

Phần kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp trader nắm được cách định giá trái phiếu. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư.