Cổ phiếu penny là gì

  -  

Trong khi nhiều cổ phiếu đang ghi nhận sự sụt giảm thì cổ phiếu Penny lại giữ vững được sức nóng của mình. Tại sao gọi là cổ phiếu Penny? Danh sách những mã cổ phiếu penny tiềm năng? thanglongsc.com.vn sẽ chuyển tiếp đến đọc giả qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cổ phiếu penny là gì


Cổ phiếu Penny là gì?Danh sách mã Penny stock tiềm năngƯu nhược điểm của cổ phiếu PennyChiến lược đầu tư cổ phiếu penny thành công

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu penny (tiếng Anh: Penny Stock) là thuật ngữ dùng để chỉ các cổ phiếu thường được giao dịch với mức giá thấp hơn 5 USD một cổ phiếu. Ở một số nước thì họ còn gọi chúng với những tên như Microcap Stock, Small Cap hay Nano Cap.

Khi chúng ta nhắc đến cổ phiếu penny là chúng ta nhắc đến những công ty cổ phần, tập đoàn đại chúng hoạt động trong những lĩnh vực ngành nghề của mình nhưng không thành công, thường là làm ăn thua lỗ. Điều này không hẳn đúng, chỉ là việc “con sâu làm rầu nồi canh”.

Lại thêm người ta hay đánh đồng penny stock là cổ phiếu giá rẻ. Hiểu như vậy là chưa đầy đủ. Cổ phiếu Penny có vốn hóa thị trường thấp, là cổ phiếu doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Thường thì cổ phiếu của những công ty này mới niêm yết trên thị trường chứng khoán chính thức.


*
Cổ phiếu penny là gì?

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny?

Đầu tư vào cổ phiếu penny có thể đem lãi lớn nhưng nhà đầu tư cũng phải chịu rủi ro tương ứng. Đặc biệt, khi mua bán với số lượng nhỏ mà không trên giấy tờ chính thức, nên khả năng bị lừa đảo là rất cao.

Về thanh khoản, Penny Stock không được giao dịch thường xuyên trên những sàn giao dịch. Chỉ một thay đổi đột ngột về cung cầu sẽ dẫn tới tăng giảm với biên độ lớn, làm giá cổ phiếu tăng vọt hoặc mất giá trong một thời gian ngắn mà người sở hữu không kịp phản ứng.

Phân biệt cổ phiếu Penny với Midcap, Bluechips

Bluechips là cổ phiếu hàng đầu với vốn hóa thị trường lớn (lớn hơn 10.000 tỷ đồng). Midcap lại kế theo sau với vốn hóa thị trường được liệt kê vào hạng vừa (nhỏ hơn 10.000 tỷ đồng). Cuối cùng là cổ phiếu Penny, với vốn hóa thị trường thấp (nhỏ hơn 1.000 tỷ đồng)

Danh sách mã Penny stock tiềm năng

Dưới đây là những cập nhật về những mã cổ phiếu penny làm mưa làm gió trên các sàn chứng khoán có tiếng của Việt Nam. “Nhóm cổ phiếu nhà họ F” liên tục tím trần đã góp phần lấy lại tâm lý hứng khởi cho nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu nhà họ F

ART (tăng 9,37%)

Công ty CP chứng khoán Artex được thành lập năm 2008. Cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính chứng khoán cho các nhà đầu tư riêng lẻ cũng như các tổ chức, định chế tài chính chuyên nghiệp. Khách hàng mục tiêu là các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực: sản xuất, xây dựng, bất động sản, ngân hàng, giải trí truyền thông,..

Trụ sở chính: Tòa nhà Bamboo Airways, phố Cầu Giấy, Hà Nội

FLC Group ( tăng 6,82%)

Tập đoàn FLC là công ty Việt Nam, thành lập năm 2011. Chủ yếu kinh doanh về bất động sản. Là sở hữu của những tòa nhà nơi diễn ra những sự kiện lớn của quốc gia. Các cuộc thi Hoa hậu Viêt Nam và quốc tế. Đặc biệt, hãng hàng không Bamboo Airline thuộc sở hữu của FLC.

Trụ sở chính: Tòa nhà FLC Twin Tower , 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

AMD (tăng 6,95%)

Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group được đăng ký thành lập ngày 2007 và chính thức đổi tên như hiện tại vào năm 2016.

Lĩnh vực kinh doanh:

Bán lẻ trong siêu thị, trung tâm thương mại.Hoạt động tư vấn quản lýBán buôn máy móc, thiết bị phụ tùng và các máy khác…

Địa chỉ văn phòng: Tầng 5 tòa nhà FLC Landmark Tower, Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

ROS (tăng 6,95%)

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros được thành lập năm 2011. Qua quá trình hình thành và phát triển, bằng sự sáng tạo, năng động, tạo uy tín bằng chất lượng, tiến độ công trình. Công ty đã có những bước phát triển không ngừng lớn mạnh, trở thành doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực xây dựng, mang lại niềm tin cho khách hàng và đối tác.

Trụ sở chính: Số 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

KLF (tăng 7,14%)

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS, được thành lập vào năm 2009.

Ngành nghề kinh doanh: hoạt động đại lý bán vé máy bay; buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; đại lý du lịch; chăm sóc và duy trì cảnh quan; cung cấp ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng…

Trụ sở chính: Tầng 5 tòa nhà FLC Landmark Tower, Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Ngoài ra còn có sự góp mặt của những ngôi sao sáng khác là các mã cổ phiếu như:

HQC tăng 6,93% lên mức giá 2.930 đồng/cổ phiếu

CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân, thành lập năm 2000. Hoạt động mạnh trong 3 lĩnh vực: Bất động sản, giáo dục, tài chính.

Trụ sở chính: 286-288 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

DLG tăng 6,57% lên mức 2.110 đồng/cổ phiếu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai là một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam. Hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con với hơn 30 công ty thành viên, 4 công ty liên kết.

Ngoài những ngành nghề truyền thống như sản xuất và chế biến gỗ, đá Granite, kinh doanh bến xe và bãi đỗ, dịch vụ khách sạn, resort, khai thác và chế biến khoáng sản, dịch vụ bảo vệ – vệ sĩ,… Công ty còn tập trung chủ lực vào lĩnh vực trọng tâm: Bất động sản, Năng lượng, thiết bị điện tử và Nông nghiệp.

Xem thêm: Sàn Chứng Khoán New York - Tìm Hiểu Về Sàn Giao Dịch Chứng Khoán New York

Trụ sở chính: Số 90 Lê Duẩn, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều những mã cổ phiếu Penny có thể khai thác hiệu quả khác.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng

BVB tăng 6,77% lên mức 14.200 đồng/cổ phiếuSTB tăng 5,26% lên 20.000 đồng/cổ phiếu.Thanh khoản STB vượt trội với hơn 34,7 triệu đơn vị khớp lệnh.Mã MBB tăng 5,74% lên mức 25.800 đồng/cổ phiếuVPB tăng 5,85% lên mức 36.200 đồng/cổ phiếuLPB ghi nhận mức tăng khá 2,9% lên 14.200 đồng/cổ phiếu.
*
Danh sách mã cổ phiếu penny tiềm năng

Nhóm cổ phiếu dầu khí

PVD tăng nhẹ 3,98% lên mức 22.200 đồng/cổ phiếu.Mã PVT tím trần lên mức 18.500 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch trong phiên là hơn 9,6 triệu đơn vị.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny

Ưu điểm

Đầu tư vào cổ phiếu penny có khả năng sinh lợi nhuận lớn. Với cùng một số tiền, nhà đầu tư có thể mua nhiều cổ phiếu penny so với cổ phiếu Bluechips (cổ phiếu hàng đầu). Tuy nhiên, khi thị trường tăng giá mạnh thì penny có khả năng tăng giá hơn.Trong điều kiện khủng hoảng của dịch bệnh Covid-19, khi mà niềm tin vào cổ phiếu có thể bị sụt giảm. Thì khả năng sụt giá của cổ phiếu penny vẫn thấp hơn so với Bluechips.Đặc thù, penny stock thường là những doanh nghiệp trẻ, tiếng vang chưa lớn. Nhưng khả năng tăng trưởng phát triển trong tương lai rất lớn. Các cổ đông sẽ hưởng lợi từ sự bức phá vượt bậc của những công ty này.

Nhược điểm

Thiếu một thị trường thanh khoản và ít người mua.Như đã đề cập, cổ phiếu penny được phát hành bởi những công ty còn non nớt trong giới nên thiếu những báo cáo đánh giá về tình hình tài chính. Những dữ liệu thu thập được rất hiếm hoi. Ngay cả nhà tư vấn chuyên nghiệp cũng khó mà đưa ra dự báo nên nhà đầu tư cũng rất e dè khi phải mạo hiểm xuống tiền.

✔ Giới thiệu: InfoFinance.vn Trang thông tin chuyên đầu tư tài chính, chia sẻ kinh nghiệm kiến thức đầu tư chứng khoán, cổ phiếu bạn có thể tham khảo.

Chiến lược đầu tư cổ phiếu penny thành công

Cổ phiếu thường không có đáy và không có đỉnh mà thường dựa vào phân tích và kinh nghiệm của người chơi. Tham khảo những tổng hợp về ý kiến chuyên gia và nhà đầu tư đi trước để làm bàn đạp cho bước tiến của mình.

Cách chọn mã cổ phiếu penny

Chỉ chọn mã nào có lịch sử biểu đồ biến động mạnh.Chỉ chọn mã nào có lượng cổ phiếu nhỏ hơn 50.000.000 đối với cổ phiếu penny thì cang ít cổ phiếu càng tốt vì khả năng có sóng càng cao.Chọn mã nào không bị cảnh báo. Đặc biệt sắp hủy niêm yết.Chọn mã nào có khối lượng giao dịch trung bình cao một chút nếu không khi bạn ôm vào không bán ra được.

Đặc biệt những mã đã chuyển về sàn Upcom thì càng yên tâm vì thường không hủy niêm yết.

Thu thập nguồn thông tin chính xác

Phải “mắt thấy tai nghe” thì việc đầu tư cổ phiếu mới bớt đi những rủi ro. Nếu như là một người mới chân ướt chân ráo vào nghề thì dựa vào những đánh giá phân tích chuyên sâu của những đơn vị tư vấn. Khi đó, quyết định đưa ra phải sáng suốt, kịp thời.

Nguồn tiền dài hạn

Đầu tư vào cổ phiếu penny không thể ngày một ngày hai đà gia nhập giới siêu giàu. Cần số tiền nhàn rỗi từ 1 – 5 năm. Đủ sức theo con đường chạy đà và phát triển của doanh nghiệp để hái quả ngọt. Vì giá cổ phiếu thích hợp với đối tượng bình dân, nên trích ra 5-10% thu nhập hàng tháng là đủ để đầu tư penny.

Đa dạng hóa đầu tư

Không bỏ trứng vào một giỏ. Cần chia khoản tiền hợp lý để đầu tư nhiều loại cổ phiếu penny khác nhau để bổ sung nhiều cái tên vào danh mục đầu tư. Việc này phòng tránh thua lỗ hoặc giảm thiểu thua lỗ trong phạm vi chấp nhận được.

Đặt mục tiêu an toàn

Tránh tình trạng đầu tư vì yêu thích một doanh nghiệp nào đó. Mà chung thủy không chịu san sẻ quỹ đầu tư để nhận cái kết đắng. Bỏ qua sự tự hào cá nhân không cần thiết. Thay vào đó, đặt ra mức lợi nhuận kì vọng hợp lý và mức lỗ có thể chịu đựng được.

Mức lợi nhuận và mức lỗ chấp nhận thường thấp hơn thị trường. Cần cương quyết bán cổ phiếu để đạt ngưỡng lợi nhuận và mức lỗ chấp nhận được. Chỉ có như vậy, mới giúp hiện thực hóa lợi nhuận và giảm kịp thời lỗ.

Xem thêm: Cách Chơi Bittrex - Đánh Giá Sàn Bittrex Mới Nhất 15/08/2021

Với những thông tin cổ phiếu penny là gì trên đây đã giúp cho nhà đầu tư nhận định được: Penny stock có khả năng làm phấn chấn tinh thần nhưng cũng rất dễ làm tổn thương ví tiền. Mong bạn cân nhắc ở mỗi lần gieo lệnh của mình.