CHƠI BITCOIN CẦN BAO NHIÊU TIỀN

  -  

Khi ngày càng nhiều tổ chức tài chính cũng như kinh doanh thương mại chấp nhận tiền điện tử như một đồng tiền thanh toán cho sản phẩm và dịch vụ của họ thì chúng càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tiền điện tử. Đặc biệt những tên tuổi lớn đã tạo dựng được chỗ đứng của mình trong thị trường như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hay Litecoin (LTC).

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều nắm rõ về các khoản phí giao dịch Bitcoin và các đồng coin khác dưới hình thức mua bán sở hữu hay kiếm lợi nhuận từ hợp đồng chênh lệch CFD. Trong bài viết này mình sẽ chi tiết các loại phí giao dịch Bitcoin, Ethereum v.v.

Bạn đang xem: Chơi bitcoin cần bao nhiêu tiền

ở 6 sàn giao dịch tiền ảo phổ biến nhất hiện nay.


Nội dung chính<Ẩn>
1. Phí giao dịch Bitcoin và tiền ảo khác ảnh hưởng thế nào đến lợi nhuận của sàn giao dịch và trader2. Phí giao dịch trên MiTrade3. Phí giao dịch Binance4. Phí giao dịch Remitano5. Phí giao dịch Bittrex6. Phí giao dịch Blockchain7. Phí giao dịch Coinbase8. Kết luận

1. Phí giao dịch Bitcoin và tiền ảo khác ảnh hưởng thế nào đến lợi nhuận của sàn giao dịch và trader

Phí giao dịch là khoản doanh thu chính của các sàn môi giới tiền ảo và là giá trị bị giảm trừ từ tài sản của nhà đầu tư khi tham gia giao dịch. Càng có nhiều người với số vốn càng lớn thì các sàn này càng thu được nhiều lợi nhuận.

Lấy ví dụ từ sàn Coinbase, theo hồ sơ lưu trữ của sàn này tại Ủy Ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ thì 96% doanh thu của Coinbase năm 2020 (Doanh thu tổng: 1.1 tỷ USD- Doanh thu từ phí giao dịch: 1.056 tỷ USD) đến từ phí giao dịch sàn này tính đối người sử dụng. Doanh thu năm 2020 của Coinbase tăng gấp đôi năm 2019 (482 triệu USD) nhờ vào một thay đổi trong cách tính phí của sàn này đối với tài khoản Coinbase Pro (những người giao dịch ít hơn 10.000 USD thì Maker chịu phí giao dịch 0.5% thay vì 0.15%, Taker chịu 0.5% thay vì 0.25%).

Giao dịch tiền ảo có thể thực hiện 24/7 và không có giới hạn trong biên độ giao động giá, nên với những người tham gia theo kiểu đầu cơ ngắn hạn có thể thực hiện rất nhiều giao dịch trong ngày. Điều này sẽ làm tăng mức phí giao dịch mà họ phải gánh chịu và làm giảm giá trị lợi nhuận của nhà đầu tư, với những người không kiếm được lợi nhuận thì mức phí này sẽ làm giảm giá trị vốn đầu tư của họ.

*Chú thích:

Maker: người tự đưa ra mức giá mua/bán khi mở vị thế giao dịch.

Taker: người mua/bán theo mức giá hiện tại trên thị trường

Chúng ta hãy cùng xem những loại phí mà nhà đầu tư các nhân đang phải gánh chịu khi giao dịch tiền ảo và đóng góp vào khoản doanh thu khổng lồ của những sàn môi giới:

Loại phíMô tả
Phí hoa hồng (Commission)Phí mà người giao dịch phải trả sàn môi giới khi mở/đóng vị thế mua/bán thành công. Phí này có thể cố định hoặc khác nhau giữa Maker và Taker và tính theo khối lượng/giá trị giao dịch của nhà đầu tư.

Xem thêm: Place An Order Là Gì - Place An Order (Of Goods) (To…)

Phí chêch lệch (spread)Là phí tính trên sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán một sản phẩm giao dịch. Phí sẽ được tính khi nhà đầu tư đặt lệnh thành công.
Phí nạp tiềnPhí tính trên hoạt động nạp tiền vào tài khoản tại sàn môi giới của nhà đầu tư. Phí này có thể không bao gồm các phí liên quan đến ngân hàng (nếu có) hoặc phí chuyển đổi tiền tệ (nếu có)
Phí rút tiềnPhí thanh toán nhà đầu tư phải trả cho sàn môi giới để chuyển tiền ra khỏi tài khoản ở sàn. Lưu ý về phí chuyển đổi tiền tệ (nếu có).
Phí duy trì tài khoảnPhí nhà đầu tư phải trả cho sàn môi giới để giúp duy trì trạng thái hoạt động của tài khoản. Phí này có thể tính theo tháng hoặc theo năm.
Phí chuyển đổi coinMột số sàn môi giới có tính năng giúp người dùng chuyển đổi coin trong tài khoản mà không cần đặt lệnh mua/bán và tính phí cho việc sử dụng tính năng này.
Phí đăng quảng cáoVới một số sàn cho phép hình thức mua bán P2P (mua bán ngang hàng) thì sẽ tính một khoản phí đối với người đăng bán tiền ảo hoặc tiền pháp định.
Phí ký quỹĐối với những sàn môi giới cung cấp đòn bẩy tài chính. Phí này giống như một khoản lãi vay của sàn tính cho nhà đầu tư nếu giữ vị thế giao dịch qua ngày. Nhiều sàn gọi phí này là phí qua đêm.

Xem thêm: Chỉ Số Chứng Khoán Trên Sàn Hsx, Các Chỉ Số Trên Sàn Hsx Là Gì

Phần tiếp theo mình sẽ liệt kê chi tiết các loại phí giao dịch này ở 6 sàn môi giới và giao dịch tiền ảo phổ biến nhất hiện nay để bạn đọc có thể so sánh và lựa chọn cho riêng mình khi quyết định tham gia đầu tư.

2. Phí giao dịch trên MiTrade


*

Mitrade là một công ty môi giới về Forex và các hợp đồng chênh lệch (CFD) được quản lý và cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) – cơ quan quản lý thị trường và dịch vụ tài chính thuộc top đầu thế giới hiện nay và Cơ quan Tiền tệ Quần đảo Cayman (CIMA) – thuộc danh sách 10 trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.