Chỉ số vix

  -  

Chỉ số VIX (CBOE – Cboe Volatility Index) được xem là chỉ số đo lường nỗi sợ hãi của đơn vị đầu tư trên thị trường chứng khân oán.

Bạn đang xem: Chỉ số vix

VIX là chỉ số được ứng dụng để đánh giá chỉ điều kiện thị trường sẽ được gia hạn tuyệt sẽ nỗ lực đổi.

Tìm hiểu về chỉ số VIX cũng phần làm sao giúp bọn họ xác định thêm được coi là dòng tiền đang hướng vào đâu.

Mời bạn cùng Tôi kiếm tìm hiểu chỉ số VIX là gì cùng ứng dụng trong những giao dịch của họ thế nào.


NỘI DUNG CHÍNH


Chỉ số VIX là gì?

VIX (CBOE – Cboe Volatility Index) là chỉ số đo lường trạng thái biến động phổ biến của thị trường chứng khoán thù. VIX được sử dụng để đo mức độ biến động dự kiến của 30 ngày tới bên trên thị trường chứng khoán. Giá trị VIX được tính toán thù bằng việc sử dụng dữ liệu về quyền chọn từ 500 cổ phiếu cửa hàng thuộc chỉ số này.


*
Chỉ số VIX cùng ứng dụng đo lường nỗi sợ hãi của đơn vị đầu tư trên thị trường


Chỉ số VIX được xây dựng bởi CBOE (Chicago Board Option Exchange) cùng VIX đo biến động mức độ vừa phải từ một giỏ quyền chọn.

Nhà đầu tư theo dõi biến động của chỉ số VIX để dự đoán thù diễn biến tiếp theo của thị trường tài chính nói chung cùng thị trường chứng khoán thù nói riêng, từ đó tất cả những quyết định đầu tư phù hợp.

VIX Index cũng được xem là chỉ báo nỗi sợ hãi của bên đầu tư. khi giá chỉ trị chỉ số VIX tăng lên thị trường tất cả xu hướng điều chỉnh giảm với ngược lại. Đặc biệt là tại các thị trường mới vạc triển.

Nguồn gốc VIX Index

VIX Index bắt nguồn từ nghiên cứu khiếp tế tài bao gồm của Menachem Brenner cùng Dan Galai.

Trong các bài bác báo từ năm 1989, Brenner và Galai đề xuất tạo ra một loạt chỉ số biến động. Bắt đầu với một chỉ số về biến động thị trường chứng khân oán. Sau đó chuyển thanh lịch biến động lãi suất cùng tỷ giá hối đoái.

Brenner và Galai đề xuất chỉ số biến động, được đặt thương hiệu là Sigma Index. Sigma Index sẽ được cập nhật thường xulặng. Chỉ số này được sử dụng có tác dụng tài sản cơ bản mang đến tương lai và các tùy chọn… Một chỉ số biến động sẽ đóng mục đích tương tự như chỉ số thị trường đóng vai trò cho những tùy chọn và tương lai trên chỉ số.

Năm 1992, CBOE đã mướn đơn vị tư vấn Bob Whaley để tính toán giá bán trị cho biến động thị trường chứng khân oán dựa bên trên công việc lý thuyết này. Whaley sử dụng chuỗi dữ liệu trong thị trường quyền chọn chỉ mục. Whaley cung cấp cho CBOE các tính toán thù cho VIX Index hàng ngày từ tháng 1-1986 đến mon 5-1992.

Giá trị chỉ số VIX hiện tại báo giá sự gắng đổi dự kiến mặt hàng năm vào chỉ số S&Phường 500 vào 30 ngày tiếp theo, được tính từ lý thuyết dựa bên trên tùy chọn và dữ liệu thị trường tùy chọn hiện tại.

Tóm lại, VIX Index là một chỉ số biến động bắt nguồn từ những tùy chọn S&Phường. 500 trong 30 ngày sau ngày đo, với giá chỉ của mỗi tùy chọn đại diện mang đến kỳ vọng của thị trường về biến động hướng tới tương lai 30 ngày.

Việc xây dựng chỉ số VIX để cung cấp một thước đo về sự biến động thị trường dự kiến. Cụ thể là kỳ vọng về xu hướng thị trường chứng khoán trong tương lai gần.

Cách tính chỉ số VIX Index

Giá trị VIX là một kỳ vọng 30 ngày về sự biến động được đưa ra bởi một danh mục đầu tư có trọng số của những tùy chọn châu Âu hết tiền trên S&P 500.


*
Công thức tính chỉ số VIX Index


Τ là số ngày vừa đủ trong một tháng (30 ngày),

R là tỷ lệ không có rủi ro, F là giá kỳ chuyển tiếp 30 ngày trên S&Phường 500,

P(K) và C(K) là giá mang lại lệnh Put với Gọi tại giá đặt trước K. Thời gian đáo hạn là 30 ngày.

Danh mục các chỉ số VIX

Ngoài VIX, CBOE sử dụng thuộc một phương pháp để tính toán thù các sản phẩm liên quan sau:

Chỉ số biến động ngắn hạn Cboe (VIX9DSM), phản ánh sự biến động dự kiến vào 9 ngày của Chỉ số S&Phường 500Cboe S & Phường. 500® số biến động 3 mon (VIX3MSM)Cboe S và Phường 500® số biến động 6 tháng (VIX6MSM)Chỉ số biến động 1 năm Cboe S&Phường 500 (VIX1YSM)

Cboe cũng tính toán:

Chỉ số biến động Cboe DJIA® (VXDSM)Chỉ số biến động Cboe Russell 2000® (RVXSM).

Chỉ số VIX có được giao dịch không?

Giống như những chỉ số thông thường, phép tính VIX Index sử dụng những quy tắc để chọn các tùy chọn thành phần cùng công thức để tính tân oán giá trị chỉ mục.

Khác với những sản phẩm thị trường không giống, VIX ko thể thiết lập hoặc chào bán trực tiếp. Ttuyệt vào đó, VIX được giao dịch cùng trao đổi thông qua các hình thức sau:

Hợp đồng phái sinch (hợp đồng tương lai , Quyền chọn (tài chính)Quỹ giao dịch trao đổi (ETF) phái sinc cùng các ghi crúc giao dịch trao đổi (ETNs) thường quan sát và theo dõi những chỉ số tương lai VIX.

VIX được tính toán thù với phổ biến vào thời gian thực bởi Chicago Board Options Exchange.

Ngày 26 tháng 3 năm 2004, giao dịch hợp đồng tương lai trên VIX bắt đầu bên trên CBOE Futures Exchange (CFE).

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2006, nhà đầu tư tất cả thể giao dịch quyền chọn trên VIX.

Một số quỹ giao dịch trao đổi nắm giữ hỗn hợp hợp đồng tương lai VIX. Các quỹ này cố gắng chất nhận được giao dịch giống như cổ phiếu. Mối tương quan giữa những quỹ ETF này với chỉ số VIX thực tế là rất kỉm. Đặc biệt là lúc VIX đang biến động.


Chỉ số VIX và Thị trường Chứng Khoán Hoa Kỳ

VIX Index là một vào những chỉ số được gọi là trái ngược.

Chỉ số VIX cực kỳ hữu ích trong việc xác định liệu thị trường đã đạt đến một vị trí cực đoan chưa.

lúc thị trường ở mức tâm lý cực đoan, chỉ số VIX gồm xu hướng là một dấu hiệu chắc chắn rằng các thị trường chuẩn bị đảo chiều. Ở thời điểm này công ty đầu tư sẽ chốt lời để chuẩn bị mang lại một vị thế giao dịch mới.


Mối tương quan liêu giữa chỉ số VIX và thị trường chứng khoán:

Chỉ số chứng khân oán tăng với VIX Index tăng: Khả năng sắp tới thị trường sẽ giảm. Ngulặng nhân là giới đầu tư lo ngại với gồm thể bán ra.

Chỉ số chứng khoán thù tăng nhưng chỉ số VIX giảm: Xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được hỗ trợ tốt.

Chỉ số chứng khoán đang giảm và VIX tăng nhưng chưa đạt đỉnh: Xu hướng giảm sẽ tiếp tục được gia hạn. lúc VIX đạt đỉnh, việc đảo chiều sẽ xảy ra.

Xem thêm: Tấn Công Brute Force Là Gì ? Có Nguy Hiểm Không? Cách Phòng Tránh

Chỉ số chứng khân oán giảm với VIX cũng giảm thì thị trường tất cả thể bật tăng trở lại.


Mối tương quan lại giữa VIX và thị trường chứng khoán ko phải cơ hội như thế nào cũng đúng tuyệt đối. Lý bởi là thị trường tất cả thể bị các yếu tố cơ bản với kỹ thuật không giống tác động.

Hãy coi thử một ví dụ đơn giản dưới đây:


*
Tương quan giữa chỉ số VIX cùng S&P 500 vào Đại dịch COVID-19


Ngày 9 tháng 3 năm 2020

VIX đạt 62,12 – mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài bao gồm năm 2008. Ngulặng nhân đến từ cuộc chiến giá dầu Nga-Ả Rập Xê Út năm 20trăng tròn cùng đại dịch COVID-19.

Trước đó, căng thẳng chủ yếu trị và sự xung đột này đã bắt đầu khiến cho VIX tăng mạnh kéo theo sự sụt giảm của S&P.. 500.

Ngày 12 tháng 3 năm 2020

VIX Index đạt và đóng cửa ở mức 75,47. Giá trị này vượt quá giá bán trị Black Monday trước đó. Nguyên ổn nhân là lệnh cấm đi lại đến Mỹ từ châu Âu đã được Tổng thống Trump công bố.

Xung đột thương mạiXung đột về nguồn cung dầu mỏ giữa những nước thuộc OPECĐại dịch COVID-19

VIX Index gia tăng đạt đỉnh 75,47. Cũng vào khoảng thời gian đó, S&Phường 500 với Dow Jones thuộc sụt giảm và thị trường tiền tệ cũng tất cả đợt sụt giảm mạnh gần như một đợt Flash Crash diện rộng.

Ở làn sóng lây nhiễm thứ hai: Chỉ số sợ hãi VIX tăng với thị trường chứng khoán thù cũng bao gồm một đợt điều chỉnh giảm đến tới Lúc nỗi sợ qua đi.

Hiện tại, giá trị của VIX đang tiếp tục giảm rất mạnh với các bạn bao gồm thể thấy thị trường chứng khoán thù đang ở đỉnh mọi thời đại. Điều này cho thấy dường như không có chút sợ hãi như thế nào trên thị trường chứng khoán thù.


Cách xem biểu đồ chỉ số VIX

Để xem biểu đồ chỉ số VIX theo thời gian thực gồm nhiều cách.

Trên nền tảng MetaTrader 4, những bạn có thể tra cứu trực tiếp với thương hiệu mã VIX.

Trên TradingView, bạn tìm kiếm VIX (CBOE)

Trên Investing là VIX

Xem trực tiếp bên trên trang chủ CBOE: https://www.cboe.com/tradable_products/vix/

Tải về dữ liệu lịch sử chỉ số VIX từ 2004 tới ni để nhập vào Excel với nghiên cứu sâu hơn: https://ww2.cboe.com/products/vix-index-volatility/vix-options-and-futures/vix-index/vix-historical-data

Các mốc thời gian của VIX

Sau đây thuộc dòng thời gian của các sự kiện bao gồm trong lịch sử chỉ số VIX:

1987

Chỉ số Sigma được giới thiệu trong một bài báo học thuật của Brenner và Galai.

Bài viết được xuất bản bên trên Tạp chí Phân tích Tài bao gồm, mon 7 – mon 8 năm 1989.

Brenner cùng Galai đã viết: “Chỉ số biến động của công ty chúng tôi, được đặt thương hiệu là Sigma Index, sẽ được cập nhật thường xuyên ổn với được sử dụng như là tài sản cơ bản đến tương lai và những tùy chọn… Một chỉ số biến động sẽ đóng phương châm tương tự như chỉ số thị trường đóng vai trò cho những tùy chọn với tương lai bên trên chỉ số.”

1989

Bài báo của Brenner cùng Galai được xuất bản trên Tạp chí Phân tích Tài chính.

Brenner và Galai phát triển nghiên cứu của họ hơn nữa vào hội nghị siêng đề sau đại học tại Đại học Hebrew Jerusalem và tại Trường Kinh doanh Leonard M. Stern tại Đại học New York.

1992

Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ thông báo đang tiến hành một nghiên cứu khả thi về chỉ số biến động. Chỉ số này được đề xuất là “Chỉ số Sigma“.

1993

Ngày 19 tháng 1 năm 1993, Sở giao dịch quyền chọn Hội đồng Chicago đã tổ chức một cuộc họp báo để thông tin sự ra mắt của report thời gian thực của Chỉ số biến động thị trường CBOE – VIX.

Công thức xác định VIX được thiết kế riêng đến giá bán tùy chọn CBOE S&Phường 100 Index (OEX). Công thức này được phạt triển bởi Giáo sư Robert E. Whaley của Đại học Duke (ni là Đại học Vanderbilt), người mà CBOE đã ủy thác.

Chỉ số này, bây giờ được gọi là VXO, là một thước đo biến động ngụ ý được tính bằng phương pháp sử dụng các tùy chọn chỉ số S&Phường. 100 vào 30 ngày.

1993

Brenner cùng Galai phân phát triển đề xuất năm 1989 về một loạt các chỉ số biến động. Chủ đề “Bảo hiểm rủi ro biến động ngoại tệ”, được xuất bản trên Tạp chí Phái sinc năm 1993.

2003

CBOE giới thiệu một phương pháp mới cho VIX.

Làm việc với Goldman Sachs, CBOE đã phân phát triển các phương pháp tính tân oán hơn nữa cùng rứa đổi chỉ số cơ bản chỉ số CBOE S & P 100 Index (OEX) thành Chỉ số CBOE S&Phường 500 (SPX).

Phương pháp cũ được đổi thương hiệu thành VXO.

2004

Ngày 26 mon 3 năm 2004, giao dịch hợp đồng tương lai đầu tiên trên Chỉ số VIX bắt đầu trên Sàn giao dịch tương lai CBOE (CFE).

VIX hiện được đề xuất trên những nền tảng giao dịch khác biệt.

2006

Các tùy chọn VIX đã được đưa ra hồi tháng 2 năm nay.

2008

Ngày 24 mon 10 năm 2008, VIX đạt mức cao trong thời gian ngày là 89,53.

Ngày 21 tháng 11 năm 2008, VIX đóng cửa ở mức kỷ lục 80,74.

2018 – Vào ngày 5 tháng 2 năm 2018, VIX đóng cửa 37,32 (tăng 103,99% so với đóng cửa trước đó).

2020

Ngày 9 mon 3 năm 20đôi mươi, VIX đạt 62,12 – mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Biến động này vì sự kết hợp của cuộc chiến giá chỉ dầu Nga-Ả Rập Xê Út năm 20đôi mươi cùng đại dịch COVID-19.

Xem thêm: 7 Cách Dùng Chỉ Báo Parabolic Sar Và Ứng Dụng Trong Giao Dịch Forex

Trong đại dịch COVID-19, ngày 12 tháng 3 năm 20trăng tròn, VIX đạt cùng đóng cửa ở mức 75,47. Giá trị này vượt vượt giá chỉ trị Blaông chồng Monday trước đó. Nguyên ổn nhân là một lệnh cấm đi lại đến Mỹ từ châu Âu đã được Tổng thống Trump công bố.

Ngày 16 mon 3, VIX đóng cửa ở mức 82,69. Mức cao nhất kể từ Lúc thành lập vào năm 1990