Cash conversion cycle là gì

  -  

Vòng tảo chi phí mặt (cash conversion cycle – CCC) là một chỉ số đặc biệt quan trọng, đặc biệt là cho những đơn vị có mức giá trị sản phẩm tồn kho với thông tin tài khoản đề nghị thu, cần trả phệ (hay là những chủ thể tmùi hương mại), bởi nó nhận xét sự công dụng trong làm chủ vốn lưu giữ động của chúng ta.

Bạn đang xem: Cash conversion cycle là gì

Một vòng quay của chi phí khía cạnh cơ bản gồm tư bước: 1, cần sử dụng chi phí tkhô hanh tân oán sản phẩm & hàng hóa mua; 2, hàng hóa kia mang lại để vào mặt hàng tồn kho; 3, sau thời điểm cung cấp thì xuất hiện khoản nên thu; 4, Khi nhận được thì quay về tiền khía cạnh.

*
*

Từ sơ thiết bị cấu tạo bên trên có thể thấy

số ngày khoản bắt buộc trả + vòng quay tiền phương diện = số ngày khoản buộc phải thu +số ngày sở hữu mặt hàng tồn kho

DOP + CCC = DOI + DORCCC = DOI + DOR – DOP">DOP + CCC = DOI + DOR => CCC = DOI + DOR – DOP

ví dụ như minc họa:

Apple Gucci
Doanh thu (Rev.

Xem thêm: Chứng Khoán Phái Sinh ( Derivative Market Là Gì ? Các Công Cụ Phái Sinh

)
164,68726,405
Giá vốn (CoGS)95,66815,738
Phải thu vừa phải năm (Avg. AR)10,264353
Hàng tồn kho trung bình năm (Avg. Inv)1,3464,937
Phải trả trung bình năm (Avg. AP)22,3092,656
DOR (= Avg. AR × 365 ÷ Rev)22.754.88
DOI (= Avg. Inv × 365 ÷ CoGS)5.13114.39
DOP (= Avg. AP × 365 ÷ CoGS)85.1261.61
CCC = DOI + DOR – DOP-57.2457.78

Tại bên trên rất có thể thấy vòng xoay tiền phương diện của Apple là âm 57 ngày. Do người sử dụng Apple trả trước 85 ngày (đồng ý trả trước và để được cài đặt SPhường. chưa tung ra), trong những lúc Apple chỉ yêu cầu trả trước mang đến đơn vị cung ứng là 22 ngày và tồn kho vừa phải chỉ tầm 5 ngày. bởi thế, Apple không cần mất tiền cho vốn giữ động mà vẫn đang còn tiền tạo ra doanh thu phụ thuộc vào chiếm dụng vốn giữ đụng ở trong nhà cung ứng.

Trong ví dụ trên, cả Apple với Gucci những đề nghị rộng 2 tháng nhằm thanh toán các khoản Phải trả đến công ty hỗ trợ. Tuy nhiên, Gucci được người sử dụng thanh khô tân oán cực kỳ nhanh khô – mức độ vừa phải chỉ ở mức 5 ngày, nguyên do là vì người tiêu dùng của mình hay trả bởi tiền mặt hoặc thẻ tín dụng thanh toán Visa/Mastercard ngay lập tức tại quầy. Điều khác hoàn toàn sinh hoạt đấy là cai quản hàng tồn kho. Hàng hóa ở trong kho của Gucci tương đối thọ – vừa phải gần 4 mon. Trong lúc ấy, hàng tồn kho của Apple gần như là được cù vòng tiếp tục. Họ nắm giữ mặt hàng tồn kho trong mức độ vừa phải chỉ 5 ngày. Dĩ nhiên, bản chất chuyển động kinh doanh của Gucci cùng Apple là cực kỳ không giống nhau, do đó khá khập khiễng Khi so sánh một công ty thêm vào với công ty nhỏ lẻ tiêu dùng. Tuy thế, chỉ số vòng quay chi phí khía cạnh âm là điều không tồn tại gì nhằm phàn nàn.

Xem thêm: Có Phải Zookeeper Là Gì ? Tìm Hiểu Apache Zookeeper Series Tìm Hiểu Apache Kafka (Phần 2)

Vòng con quay chi phí phương diện hữu ích tốt nhất vào câu hỏi thực hiện đối chiếu xu hướng cho những đơn vị trong và một ngành nghề.

Vòng quay tiền khía cạnh ngắn lại hơn là giỏi hơn, bởi đơn vị bán hàng thu chi phí nkhô hanh với tảo vòng hàng tồn kho nkhô cứng, trong lúc rất có thể trả chậm rãi cho KH của mình.Hiểu được bản chất của vòng xoay chi phí mặt, chúng ta có thể thúc đẩy sụt giảm thời hạn đến KH trả đủng đỉnh, hoặc làm chủ giỏi rộng hàng tồn kho nhằm gấp rút gửi vào SX, tương tự như là tận dụng tối đa thương thảo tốt nhằm kéo dãn thời hạn trả đủng đỉnh của KH.Giải quyết được bài xích tân oán vòng xoay chi phí khía cạnh sẽ giúp công ty sút tình huống thiếu hụt vốn lưu lại hễ.

Quảng cáo: tài liệu BCTC những chủ thể niêm yết từ bỏ 2008-2018