CÁCH TÍNH NPV VÀ IRR

  -  

Trong phân bổ vốn (capital budgeting, giỏi có cách gọi khác là kế hoạch tiêu tiền), có nhiều cách thức được thực hiện nhằm nhận xét một dự án công trình, cùng mỗi phương thức đều phải sở hữu ưu điểm cùng điểm yếu kém riêng. Hai phương pháp thịnh hành tốt nhất sử dụng phân tích dòng vốn khuyến mãi là Giá trị hiện giờ thuần (Net present value – NPV) cùng Tỷ suất hoàn vốn nội cỗ (Internal rate of return – IRR).

Bạn đang xem: Cách tính npv và irr

Đây là đông đảo định nghĩa đặc biệt, mà lại thường bị hiểu nhầm vào tài bao gồm cùng bất động sản. Bài viết này sẽ giúp đỡ các ông hiểu được sự khác biệt thân NPV và IRR, mặt khác làm riêng biệt một số trong những quan niệm sai lạc phổ cập.

*

1.Giá trị bây giờ thuần (Net present value – NPV):

Giá trị hiện tại thuần (NPV) – như cái tên gọi của nó – góp đơn vị chi tiêu giám sát giá trị bây giờ của một khoản đầu tư hay một dự án. Nôm na, nó là phần “lãi” của 1 dự án công trình. Về mặt toán thù học tập, NPV là tổng vốn của dòng vốn (C) cho từng thời kỳ (t) vào một khoảng chừng thời hạn sở hữu (T), ưu tiên theo tỷ suất đòi hỏi ở trong nhà đầu tư chi tiêu (r). Công thức của NPV:

với:

Ct = dòng tiền ròng rã sau thuế (= dòng tiền vào – dòng vốn ra) trong thời kỳ tCo = tổng mức khoản đầu tư lúc đầu (initial investment costs)r = tỷ suất chiết khấu (discount rate)T = tổng thời hạn sở hữu (holding period)

Ví dụ:

Tôi gồm nhị dự án công trình X và Y có dòng vốn dự con kiến được biểu đạt trong bảng dưới, với chi phí vốn (cost of capital) là 10%. Tính NPV của từng dự án cùng giới thiệu khuyến nghị đầu tư:

Năm (t)Dự án XDự án Y
0-2,000-2,000
11,000400
2800600
3600800
44001,000

Các ông hoàn toàn có thể thấy tổng vốn chưa ưu đãi của 2 dự án là như nhau với bởi $800  $ (= -2000 + 1000 + 800 + 600 +400) $

Tuy nhiên, NPV của 2 dự án công trình đó lại khác nhau:

eginalign NPV_X &= -2000 + frac10001.1 + frac8001.1^2 + frac6001.1^3+ frac4001.1^4 = 294.24 \ \NPV_Y &= -2000 + frac4001.1 + frac6001.1^2 + frac8001.1^3+ frac10001.1^4 = 143.57endalign

Chính giá trị thời gian của dòng vốn (time value of money) đó là lắp thêm để cho NPV của 2 dự án công trình này khác nhau. Trong ví dụ trên, tôi nhận thấy $1000 những năm sản phẩm nhị và có thể mang khoản chi phí này nhằm đầu tư chi tiêu (cùng với lãi suất 10% từng năm). Do kia, quý hiếm thực sự của $1000 nhận được trong thời gian đồ vật nhì này vẫn to hơn đối với $1000 nhận ra của năm trang bị tư. Hay nếu quy về giá trị hiện tại:

frac10001.1^4 = NPV_CF_4>

Vậy tôi vẫn đưa ra ra quyết định đầu tư nỗ lực làm sao cùng với 2 quý giá $ NPV_X $ và $ NPV_Y $ được xem ra làm việc trên? Một phương pháp xúc tích mà lại nói, vị 2 dự án công trình đều phải có NPV > 0 phải bọn chúng đông đảo vẫn mang đến “lãi” trường hợp tôi thực hiện, bởi vậy bọn họ đang chi tiêu vào cả hai dự án công trình. Nhưng trong nhiều trường vừa lòng, vày tôi nghèo, khoản đầu tư tôi có lúc đầu là hữu hạn (ví dụ: $ 2000), tôi chỉ có thể tiến hành một trong 2 dự án công trình. Nói giải pháp khác:

Nếu 2 dự án công trình là độc lập (independent), tôi sẽ thực hiện đầu tư chi tiêu vào cả hai dự án, vì chưng $ NPV > 0 $. (lãi nhưng, ngu gì ko làm)Nếu 2 dự án loại bỏ cho nhau (mutually exclusive), tôi triển khai chi tiêu vào dự án công trình X do $ NPV_X > NPV_Y $ (bởi tôi nghèo, không đủ chi phí có tác dụng cả hai)

2.Tỷ suất hoàn vốn đầu tư nội cỗ (Internal rate of return – IRR):

IRR theo khái niệm là tỷ suất khuyến mãi khiến dòng tiền bao gồm NPV = 0. Hay:

< 0 = sum_t=1^T fracC_t(1+IRR)^t-C_0 >

Các ông rất có thể coi IRR nhỏng ngân sách (%) mà lại tại đó dự án hay khoản đầu tư đang huề vốn. Do kia, ví như nhỏng ngân sách vốn đích thực (r) nhỏ nhiều hơn IRR, dự án công trình đó sẽ đem về lợi nhuận, cùng ta đang đầu tư chi tiêu vào kia. Ngược lại, trường hợp ngân sách vốn thực sự (r) to hơn IRR, dự án công trình kia có khả năng sẽ bị lỗ, ta sẽ không chi tiêu. Trong ví dụ trên:

eginalign 0 &= -2000 + frac1000(1+ IRR_X) + frac800(1+ IRR_X)^2 + frac600(1+ IRR_X)^3+ frac400(1+ IRR_X)^4 \ \IRR_X &= 17.80\% endalign

Tương tự:

eginalign 0 &= -2000 + frac400(1+ IRR_Y) + frac600(1+ IRR_Y)^2 + frac800(1+ IRR_Y)^3+ frac1000(1+IRR_Y)^4 \ \ IRR_Y &= 12.84\% endalign

Với $ IRR_X $ cùng $ IRR_Y $ vừa tính, tôi thấy chi phí vốn nhằm 2 dự án này huề vốn gần như to hơn ngân sách vốn đích thực (r = 10%), đồng nghĩa tương quan với vấn đề cả hai rất nhiều đưa về lợi nhuận, cho nên vì thế họ vẫn đầu tư vào cả 2 dự án.

Lưu ý: tôi sẽ không thể đối chiếu 2 dự án X với Y chiếc như thế nào tốt rộng nếu như chỉ nhờ vào IRR.

3.So sánh thân nhị pmùi hương pháp:

Từ khái niệm, tôi phân biệt IRR là nghiệm của một pmùi hương trình bậc cao (cùng với t>1), bắt buộc có thể phân biệt phần nhiều lỗi Một trong những trường thích hợp sau:

Pmùi hương trình vô nghiệm: không có IRR. Phương pháp hoàn toàn ko thực hiện được. Trong khi ấy, NPV luôn tính ra được với dữ khiếu nại không thiếu.

Xem thêm: Bánh Quy: Là Cookie Hay Biscuit Là Gì ? Nghĩa Của Từ Biscuit Trong Tiếng Việt

Phương thơm trình có nhiều nghiệm: có rất nhiều IRR. Không biết sử dụng nghiệm như thế nào có tác dụng mốc chuẩn chỉnh để đối chiếu. Nhìn lên, NPV luôn luôn chỉ cho 1 giá trị.IRR chỉ sử dụng để nhận xét chủ quyền một dự án, kỹ năng đối chiếu thân 2 dự án công trình ko bởi NPV.IRR trả định đầy đủ dòng tiền phần đa được ưu tiên chỉ cách một tỷ suất. Nó hoàn toàn bỏ qua mất kỹ năng dòng tiền được ưu tiên với những tỷ suất khác nhau qua từng thời kỳ, điều trên thực tế xẩy ra cùng với các dự án lâu năm.

Vì vậy, vào trường thích hợp nếu như NPV và IRR tạo ra tóm lại trái ngược nhau, hãy sử dụng kết luận được chỉ dẫn tự phương thức NPV.

Vậy ưu điểm của IRR so với NPV là gì? Điểm yếu hèn chính của phương pháp NPV là nó xung quanh cho độ to của dự án, ví dụ: NPV = $ 100 có thể là giỏi cùng với dự án có ngân sách $ 100, tuy nhiên với dự án tất cả ngân sách $ 1,000,000; số lượng này sẽ không đích thực ấn tượng. IRR – ngược chở lại – được giám sát dưới dạng Xác Suất (%). IRR cho biết mức giá thành margin an toàn mà dự án công trình còn rất có thể “chịu” được, trước khi trnghỉ ngơi nên huề vốn/lỗ. Hình như, IRR còn phổ cập vì chưng tính đơn giản và được thực hiện mang đến mục đích trình diễn report.

Xem thêm: Từ A Đến Z Những Thông Tin Cần Biết Về Hextracoin, Hướng Dẫn Lending Hextracoin Từ A

Túm lại, Tuy IRR đem về tính đơn giản và dễ dàng và dễ hiểu cao, tuy vậy với mọi dự án lâu năm có không ít dòng tiền sống đông đảo nấc ưu tiên khác biệt, hoặc bao gồm dòng tiền ko Chắn chắn chắn; NPV chắc hẳn rằng là việc chọn lựa xuất sắc hơn để mang ra quyết định chi tiêu.