BLUE CHIP LÀ GÌ

  -  

Blue chip là thuật ngữ được cho là có nguồn gốc từ bài poker, trong đó các chip màu xanh là những chip đắt nhất. Một cổ phiếu blue-chip là cổ phiếu của một công ty lớn, đã được thành lập và có nền tài chính hoạt động tốt trong nhiều năm qua. Một cổ phiếu blue-chip thường có vốn hóa thị trường với giá trị hàng tỷ. Cổ phiếu blue-chip thường là một trong ba công ty hàng đầu trong ngành của mình.

Bạn đang xem: Blue chip là gì


Nên xem: Khóa học Chứng Khoán (miễn phí) cho người mới bắt đầu

*

Xem Video Học Chứng Khoán Cơ Bản


Bạn nên xem Video học chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?


Làm thế nào lớn một công ty đủ điều kiện để trở thành cổ phiếu blue-chip? Một tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi bởi các chuyên gia đó là mức vốn hóa thị trường vào khoảng 5 tỷ USD.

Một cổ phiếu được coi là blue-chip phải đạt được các chỉ số thị trường ở mức trung bình hoặc uy tín nhất như Chỉ số công nghiệp Dow Jones, Standard & Poor's (S & P) 500 và Nasdaq-100 ở Hoa Kỳ, TSX-60 ở Canada hoặc chỉ số FTSE ở Anh Quốc. Hình thức thanh toán cổ tức không phải là tiêu chí để được coi là blue chip.

Cổ phiếu Bluechip cũng được hiểu là cổ phiếu cho thu nhập ổn định, độ rủi ro thấp dù cổ tức không cao. Bluechip thường do các công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành, chẳng hạn trên thị trường quốc tế sẽ có cổ phiếu của công ty Coca Cola, Microsoft, IBM… Như vậy, cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của công ty nổi tiếng, doanh thu ổn định và không có nợ quá mức cho phép. Do đó, cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức đều đặn dù hoạt động kinh doanh của công ty không được tốt đi chăng nữa.

2️⃣ Mã cổ phiếu Blue Chip ở Việt Nam hiện nay

Ngày càng nhiều các tập đoàn hàng đầu xuất đầu lộ diện trên thị trường chứng khoán, mang lại cơ hội tốt cho các nhà đầu tư sở hữu được tài sản có giá trị cao. Có thể điểm mặt các doanh nghiệp có thương hiệu tốt được săn đón nhiều hiện nay như VNM, VJC, MWG, VIC, VCB, MSN… Sắp tới đây một loạt các ngân hàng niêm yết trên sàn cũng sẽ tạo nên những thay đổi đáng kể trong cơ cấu danh mục đầu tư của các tay chơi chứng khoán.


Nên đọc: 11 tɦáпg, Việt Nam xuấт siêu kỷ lục 20,1 тỷ USD

3️⃣ Ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip

Như đã nói ở trên thì chỉ cổ phiếu của những công ty lớn mới được gọi là Bluechip. Vì thế trên cơ bản đây là loại cổ phiếu rất an toàn cho việc đầu tư. Các công ty có thể tự cân đối dù là trong cảnh suy thoái kinh tế và dù giá có giảm thì cũng sẽ giảm ít hơn các cổ phiếu của những công ty vừa và nhỏ khác. Thêm nữa, các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cũng sẽ cam kết một mức cổ tức cố định cho cổ đông nên càng khiến nhiều người muốn đầu tư vào dạng cổ phiếu này.

Xem thêm: Đậu Bigo Để Làm Gì - Rồng, Kim Cương Trong Bigo Bao Nhiêu Tiền


Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.


4️⃣ Nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip

Ngoài ưu điểm thì cố phiếu này cũng có những bất lợi của cổ phiếu Blue chip khiến khách hàng khá lo lắng. Bởi ngoài ưu điểm là an toàn, cổ tức cố định thì cổ phiếu này cũng tồn tại một số nhược điểm. Đó là lợi nhuận của nó mang lại sẽ nhỏ hơn so với các cổ phiếu khác trên thị trường.


thanglongsc.com.vn giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…(bạn đăng ký ở đây https://thanglongsc.com.vn để xem danh sách đầy đủ)


Nên đọc: Kiểu пgười пày được nhậп xéт là gần пhư кнôпg có bất kỳ giớι hạn пào, sẵп sàпg vượт qua nỗi sợ hãi để gặt hái thàпh côпg

Hay thậm chí chỉ vì là công ty lớn nên sự tăng trưởng của công ty cũng tương đối chậm. Nên mắc lợi nhuận mà bạn nhận khi đầu tư cổ phiếu này khá thấp. Nếu bạn muốn nhận phần lợi nhuận cao thì hãy lựa chọn đầu tư vào các dạng cổ phiếu khác. Bởi an toàn cũng đồng nghĩa với lợi nhuận thu lại sẽ ít. Bởi vậy, hãy cân nhắc trước khi đầu tư nhé!

5️⃣ Sự an toàn của cổ phiếu Blue Chip

Mặc dù một công ty blue-chip có thể đã sống sót qua nhiều khủng hoảng, thử thách và chu kỳ thị trường, dẫn đến việc cổ phiếu của nó được coi là một khoản đầu tư an toàn, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Việc phá sản của General Motors và Lehman Brothers cũng như một số ngân hàng hàng đầu châu Âu trong suốt cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008 chứng minh rằng ngay cả những công ty blue chip tốt nhất cũng có thể phải vật lộn trong thời kỳ khủng hoảng căng thẳng.

6️⃣ Blue Chips là cái tên nên có trong danh mục đầu tư lớn

Đúng là cổ phiếu Blue Chips nên là cái tên nên có trong danh mục đầu tư lớn, nhưng đừng xem chúng là toàn bộ danh mục đầu tư. Một danh mục đầu tư đa dạng thường có một vài phân bổ cho trái phiếu và tiền mặt. Trong phân bổ của danh mục đầu tư đối với cổ phiếu, nhà đầu tư nên cân nhắc việc sở hữu thêm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nữa.

Xem thêm: 5 Lưu Ý Khi Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì ? Quy Tắc Đầu Tư Lướt Sóng Bđs Bất Bại

Các nhà đầu tư trẻ tuổi có thể chấp nhận rủi ro bằng việc đầu tư tỷ lệ lớn cổ phần trong các cổ phiếu bao gồm cả các cổ phiếu bluechips, trong khi các nhà đầu tư lớn tuổi hơn có thể chọn tập trung hơn vào việc bảo toàn vốn thông qua các khoản đầu tư lớn vào trái phiếu và tiền mặt.