Bitcoin được tạo ra như thế nào

  -  
Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số. Nhưng không giống như các tiền tệ fiat bạn đã từng sử dụng, không ngân hàng trung ương nào kiểm soát nó. Thay vào đó, hệ thống tài chính bằng Bitcoin được điều hành bởi hàng ngàn máy tính được phân bổ trên toàn thế giới. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái bằng cách tải xuống phần mềm nguồn mở.

Bạn đang xem: Bitcoin được tạo ra như thế nào


Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên, được công bố vào năm 2008 (và ra mắt năm 2009). Nó cung cấp cho người dùng khả năng gửi và nhận tiền kỹ thuật số (bitcoin, ký hiệu là chữ b hoặc BTC). Điều khiến nó hấp dẫn là nó không thể bị kiểm duyệt, Điều khiến nó hấp dẫn là nó không thể bị kiểm duyệt, và giao dịch có thể được thực hiện bất cứ lúc nào và từ bất cứ đâu.
Bitcoin được sử dụng vì một số lý do. Nhiều người đánh giá cao vì đặc điểm không cần trung gian của nó – bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể gửi và nhận bitcoin. Nó giống như tiền mặt ở chỗ không ai có thể ngăn bạn sử dụng, nhưng với bản chất là kỹ thuật số,điều đó có nghĩa là nó có thể được chuyển đi trên toàn cầu.

Điều gì làm cho Bitcoin có giá trị?

Bitcoin có đặc điểm là phi tập trung, chống kiểm duyệt, an toàn và không biên giới. 

Các đặc điểm này khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các trường hợp sử dụng như chuyển tiền quốc tế và thanh toán mà trong đó các cá nhân trong giao dịch không muốn tiết lộ danh tính của mình (giống như với thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng).


Nhiều người không chi tiêu bitcoin của mình, thay vào đó họ chọn giữ chúng trong thời gian dài (còn được gọi là hodling). Bitcoin được đặt biệt danh là vàng kỹ thuật số do nguồn cung tiền có hạn. Một số nhà đầu tư xem Bitcoin như một hàng lưu trữ giá trị. Bởi vì nó khan hiếm và khó tạo ra, nó đã được ví như các kim loại quý như vàng hoặc bạc. 
Những holder (người nắm giữ) tin rằng những đặc điểm này - kết hợp với tính khả dụng toàn cầu và tính thanh khoản cao – làm cho nó trở thành một phương tiện lý tưởng để lưu trữ tài sản trong thời gian dài. Họ tin rằng giá trị của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá theo thời gian.

Cách thức hoạt động của Bitcoin

Khi Alice thực hiện giao dịch với Bob, cô ấy không gửi tiền theo cách bạn mong đợi. Nó không giống như việc cô ấygửi cho anh ta một tờ đô la qua thanh toán điện tử. Nó sẽ như này: cô ấy viết trên một tờ ghi (mọi người đều có thể thấy) rằng cô ấy gửi một đô la cho Bob. Khi Bob gửi đi khoản tiền tương tự cho Carol, cô có thể thấy rằng Bob thực sự có chúng bằng cách xem tờ ghi.


*

Tờ ghi này là một loại cơ sở dữ liệu cụ thể được gọi là blockchain. Tất cả những người tham gia mạng đều có một bản sao giống hệt tờ này được lưu trữ trên thiết bị của họ. Những người tham gia kết nối với nhau để đồng bộ hóa thông tin mới.


Khi người dùng thực hiện thanh toán, họ phát nó trực tiếp lên mạng ngang hàng– – không có ngân hàng hoặc tổ chức tập trung nào để xử lý chuyển khoản. Để thêm thông tin mới, blockchain Bitcoin sử dụng một cơ chế đặc biệt gọi là đào. Thông qua quá trình này, các khối giao dịch mới được ghi lại trong blockchain.
Blockchain là một sổ cái append-only (chỉ được thêm vào): có nghĩa là, dữ liệu chỉ có thể được thêm vào, và một khi thông tin được thêm vào, cực kỳ khó để sửa đổi hoặc xóa nó. Blockchain thực thi điều này bằng cách cho một con trỏ chỉ tới khối trước đó trong mỗi khối tiếp theo.
*

Con trỏ thực ra là một hash của khối trước đó. Hashing (băm) là việc cho dữ liệu chạy qua một hàm một chiều để tạo ra một “dấu vân tay” độc nhất của đầu vào. Nếu đầu vào được sửa đổi dù chỉ một chút, dấu vân tay sẽ trông hoàn toàn khác. Vì các khối được móc xâu chuỗi với nhau nên không có cách nào để ai đó chỉnh sửa mục nhập cũ mà không làm mất hiệu lực các khối theo sau. Cấu trúc như vậy là một trong những thành phần làm cho blockchain an toàn.
Để biết thêm thông tin giới thiệu chung về blockchains, hãy xem Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về công nghệ blockchain.

Bitcoin có hợp pháp không?

Bitcoin hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, vậy nên hãy chắc chắn đọc các luật về quyền hạn của bạn trước khi đầu tư vào tiền điện tử.

Ở các quốc gia nơi nó là hợp pháp, các thực thể chính phủ có những cách tiếp cận khác nhau liên quan đến thuế và tuân thủ. Các quy định vẫn còn chưa chặt chẽ về mặt tổng thể và có thể sẽ thay đổi đáng kể trong những năm tới.

Lịch sử về Bitcoin

Ai đã tạo ra Bitcoin?


Không ai biết! Người tạo ra Bitcoin đã sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto, và không ai biết gì về danh tính thực. Satoshi có thể là một người hoặc một nhóm các nhà phát triển ở bất cứ đâu trên thế giới. Tên này có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng việc thông thạo tiếng Anh của Satoshi đã khiến nhiều người tin rằng anh ấy/cô ấy/họ có nguồn gốc từ một quốc gia nói tiếng Anh.
Satoshi đã xuất bản sách trắng Bitcoin cũng như phần mềm. Tuy nhiên, người sáng tạo bí ẩn này đã biến mất vào năm 2010.

Satoshi có phát minh ra công nghệ blockchain?

Bitcoin thực ra là sự kết hợp của một số công nghệ hiện có đã có từ lâu. Khái niệm về một chuỗi các khối không được sinh ra cùng với Bitcoin. Việc sử dụng các cấu trúc dữ liệu không thể thay đổi như thế này được bắt nguồn từ đầu những năm 90 khi Stuart Haber và W. Scott Stornetta đề xuất một hệ thống với các tài liệu đánh dấu thời gian. Giống như các blockchain ngày nay, nó dựa vào các kỹ thuật mã hóa để bảo mật dữ liệu và để tránh bị giả mạo.

Điều thú vị là sách trắng của Satoshi không hề có sử dụng thuật ngữ blockchain trong đó.


Tiền kỹ thuật số trước khi có Bitcoin

Bitcoin không phải là nỗ lực đầu tiên triển khai tiền kỹ thuật số, nhưng nó chắc chắn là phiên bản thành công nhất. Những phiên bản trước đây đã mở đường cho phát minh của Satoshi:

DigiCash
DigiCash là một công ty được thành lập bởi David Chaum, nhà mật mã học và nhà khoa học máy tính, vào cuối những năm 1980. Nó được giới thiệu như một giải pháp định hướng bảo mật cho các giao dịch trực tuyến, dựa trên một bài báo của Chaum (giải thích đây).

Xem thêm: Hiểu Mạng Ngang Hàng (Peer To Peer, Mạng Ngang Hàng P2P


Mô hình DigiCash là một hệ thống tập trung, nhưng dù sao nó cũng là một thử nghiệm thú vị. Công ty sau đó đã phá sản, Chaum tin rằng nguyên nhân là do nó ra đời trước khi có thương mại điện tử.

B-money
B-money ban đầu được mô tả trong một đề xuất xuất bản vào những năm 1990 của Wei Dai, một kỹ sư máy tính. Nó đã được trích dẫn trong sách trắng Bitcoin và không khó để hiểu lý do. 
B-money đã đề xuất một hệ thống Proof of Work (được sử dụng trong đào Bitcoin) và sử dụng một cơ sở dữ liệu phân tán nơi người dùng ký các giao dịch. Một phiên bản thứ hai của b-money cũng mô tả một ý tưởng tương tự như staking, được sử dụng trong các loại tiền điện tử khác ngày nay.

Cuối cùng, b-money không bao giờ được hiện thực hóa vì nó không vượt qua giai đoạn dự thảo. Bởi vậy mới nói rằng Bitcoin rõ ràng lấy cảm hứng từ các khái niệm được trình bày bởi Dai.

Bit Gold
Sự tương đồng giữa Bit Gold và Bitcoin khiến một số người tin rằng người tạo ra nó, nhà khoa học máy tính tên Nick Szabo, chính là Satoshi Nakamoto. Về cốt lõi, Bit Gold bao gồm một sổ cái ghi lại các chuỗi dữ liệu bắt nguồn từ hoạt động Proof of Work.

Giống như b-money, nó không bao giờ được phát triển thêm. Tuy nhiên, sự tương đồng của Bit Gold với Bitcoin đã củng cố vị trí của nó như là “tiền thân của Bitcoin”.

Chương 2 - Bitcoin đến từ đâu?

Nội dung

Bitcoin mới được tạo ra như thế nào?


Bitcoin có nguồn cung hữu hạn, nhưng không phải tất cả đều đang lưu hành. Cách duy nhất để tạo ra các đồng tiền bitcoin mới là thông qua một quá trình gọi là đào –một cơ chế đặc biệt để thêm dữ liệu vào blockchain.

Có bao nhiêu bitcoin?


Giao thức ấn định ’s nguồn cung tối đa của Bitcoin ở mức hai mươi mốt triệu. Tính đến năm 2020, chỉ dưới 90% trong số này đã được tạo ra, nhưng sẽ mất hơn một trăm năm để tạo ra phần còn lại. Điều này là do các sự kiện định kỳ được gọi là halving (chia đôi), làm giảm dần phần thưởng đào.

Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?


Bằng phương pháp đào, những người tham gia sẽ thêm các khối vào blockchain. Để làm như vậy, họ phải dành sức mạnh tính toán để giải một câu đố mật mã. Để khích lệ, một phần thưởng sẽ dành cho bất cứ thợ đào nào đề xuất được một khối hợp lệ. 

Tạo ra một khối tốn kém chi phí nhưng kiểm tra tính hợp lệ của khối lại rẻ. Nếu có ai đó cố gắng gian lận với một khối không hợp lệ, mạng sẽ từ chối ngay lập tức và thợ đào đó sẽ không thể thu lại chi phí đào.


Phần thưởng - thường được gắn nhãn là – phần thưởng khối – được tạo thành từ hai thành phần: phí gắn liền với các giao dịch và trợ cấp khối. Khoản trợ cấp khối là nguồn duy nhất của bitcoin “mới”. Với mỗi khối được khai thác, nó sẽ thêm một lượng tiền vào tổng nguồn cung.

Mất bao lâu để đào một khối?

Giao thức điều chỉnh độ khó đào, vì vậy sẽ mất khoảng mười phút để tìm ra một khối mới. Các khối không phải lúc nào cũng được tìm thấy chính xác sau mười phút kể từ khối trước - thời gian tìm ra sẽ dao động xung quanh khoảng này.

Chương 3 - Bắt đầu với Bitcoin

Nội dung

Làm thế nào tôi có thể mua Bitcoin?Làm thế nào tôi có thể lưu trữ bitcoin?Lưu trữ tiền trong ví bitcoin

Làm thế nào tôi có thể mua Bitcoin?

Cách mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ

thanglongsc.com.vn cho phép bạn mua Bitcoin trên trình duyệt của mình. Để thực hiện:

Chọn loại tiền điện tử bạn muốn mua và loại tiền bạn muốn thanh toán.Đăng nhập vào thanglongsc.com.vn hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản.Chọn phương thức thanh toán.Nếu được nhắc, hãy điền thông tin chi tiết thẻ của bạn và xác minh danh tính đầy đủ.Xong! Bitcoin sẽ được ghi có vào tài khoản thanglongsc.com.vn của bạn.

Cách mua Bitcoin trên thị trường ngang hàng


Bạn cũng có thể mua và bán Bitcoin trên thị trường ngang hàng. Ứng dụng di động thanglongsc.com.vn cho phép bạn mua trực tiếp từ người dùng khác. Để làm như vậy:
Khởi chạy ứng dụng và đăng nhập hoặc đăng ký.Chọn One click buy sell nằm ở tab Buy ở góc trên cùng bên trái của giao diện.Bạn sẽ được nhắc nhở với một số ưu đãi khác nhau – nhấn Buy trên sản phẩm bạn muốn.Bạn có thể thanh toán bằng các loại tiền điện tử khác (tab By Crypto) hoặc bằng tiền tệ fiat (tab By Fiat). Ở phía dưới, bạn sẽ được hỏi về phương thức thanh toán. Chọn bất kỳ phương thức nào phù hợp với bạn.Chọn Buy BTC.Bây giờ bạn phải thực hiện thanh toán. Khi hoàn tất, nhấn vào Mark as paidconfirm(Xác nhận).Giao dịch được hoàn thành khi người bán gửi bitcoin cho bạn.

Bạn đang tìm cách để bắt đầu với tiền điện tử? Hãy mua Bitcoin trên thanglongsc.com.vn!

Tôi có thể mua gì với Bitcoin?

Có rất nhiều thứ bạn có thể mua bằng Bitcoin. Ở giai đoạn này, việc tìm được cửa hàng ngoài đời chấp nhận mua bán bằng bitcoin là khó (mặc dù không phải là không thể). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy các trang web chấp nhận bitcoin hoặc cho phép bạn mua các thẻ quà tặng bằng bicoin để dùng các dịch vụ khác.

Một số thứ bạn có thể mua bằng Bitcoin như:

Vé máy bay Phòng khách sạnBất động sảnThực phẩm & đồ uốngQuần áoThẻ quà tặngĐăng ký trực tuyến

Tôi có thể tiêu Bitcoin ở đâu?

Các đơn vị chấp nhận bitcoin đang tăng lên. Chúng ta hãy đi qua một vài tên trong số họ. 

TravelbyBit

Tiết kiệm chi phí thẻ tín dụng khổng lồ khi đi du lịch thế giới! Bạn có thể đặt chuyến bay và khách sạn bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thông qua TravelbyBit. Đăng ký và đặt trước bằng tiền điện tử được chiết khấu 10% khi mua hàng.

Spendabit

Spendabit là một công cụ tìm kiếm các sản phẩm mà bạn có thể mua bằng Bitcoin. Chỉ cần tìm kiếm những gì bạn muốn mua và nhận danh sách các thương nhân mà bạn có thể mua hàng bằng Bitcoin.

Coinmap

Tìm kiếm tất cả các thương nhân và cây ATM chấp nhận tiền điện tử xung quanh khu vực của bạn. Nếu bạn háo hức được tiêu Bitcoin của mình và đang tìm kiếm một nơi để tiêu, đây có thể là một lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Xem thêm: Cách Add Token Vào Ví Myetherwallet, Không Tìm Thấy Trang

Bitrefill


Bạn có thể mua thẻ quà tặng cho hàng trăm dịch vụ và nạp tiền điện thoại của bạn bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tại đây. Việc này khá dễ thực hiện và bạn cũng có thể sử dụng Lightning Network để thanh toán.