BISCUIT LÀ GÌ

  -  

Cùng được dịch thanh lịch tiếng Việt là bánh quy nhưng biscuit và cookie khác biệt rất nhiều đấy chúng ta nhé!


Ngay từ lúc mới xuất hiện, biscuit với cookie đã đến từ những nơi trọn vẹn khác nhau, ngay cả về dáng vẻ và hương vị cũng vậy.

Bạn đang xem: Biscuit là gì



Biscuit với cookie tức thì từ Khi xuất hiện đã khác biệt cả về hình dáng lẫn hương vị
*

Những chiếc bánh quy (biscuit) đầu tiên được nướng thành công xuất sắc ở Ba Tư (nay là Iran) vào thế kỷ thứ VII trước Công nguyên ổn. Mặc dù xuất hiện từ sớm nhưng phải đến tận thế kỷ XII, XIII sau Công nguyên ổn, Lúc cuộc xâm lược Ma – Rốc của ngườiTây Ban Nha diễn ra thì những công thức nấu ăn mới dần đến được với Châu Âu. Những chiếc bánh quy cũngbởi thế cơ mà được với tới Châu Âu.



Những chiếc bánh biscuit đầu tiên được nướng thành công ở Ba Tư
Tuy nhiên, những chiếc bánh quy (biscuit) hiện nay thì lại bắt nguồn từ một phát minh của người Pháp, vào thế kỷ XIV những chiếc bánh quy xốp mềm với nhân hoa quả được chào bán trên khắp các đường phố ở Paris. Cái tên của bánh quy (biscuit) thực chất là một sự biến thể của từ nướng hai lần vào tiếng La Tinh (bis cotum) và sau này trở thành biscuit ở Anh và biscotti ở Ý. Ở thời kỳ nữ hoàng Elizabeth (nước Anh), những công thức dành riêng cho biscuit đặc biệt phổ biến. Những chiếc biscuit truyền thống khá đơn giản, chúng nhẹ, xốp và ăn rất ngon nếu thưởng thức cùng với một bát trà. Nguim liệu của biscuit cũng không thực sự cầu kỳ với thành phần chủ yếu gồm bột mì, muối, đường, kem, trứng cùng sữa.

Biscuit được làm cho từ bột mì, muối, đường, kem, trứng, sữa cùng tất cả vị nhẹ, xốp.

Biscuit có hương vị ngon hơn lúc thưởng thức cùng một chén tkiểm tra.

Xem thêm: Cách Thử Bạc Thật Bạc Giả - Bạc Thật, Bạc Giả… Cách Nhận Biết Chính Thức


Trong Khi đó, những chiếc cookie lại được có mặt từ xứ sở của những chiếc cối xay gió với cái tên được bắt nguồn từ một từ tiếng Hà Lan là “Koekje” nghĩa là một chiếc bánh nhỏ, tròn. Cái thương hiệu ấy cũng đã thể hiện toàn bộ những đặc điểm về chiếc bánh tròn được nướng một biện pháp cẩn thận vào lò nướng. Xuất xứ từ Hà Lan, nhưng cookie chỉ thực sự nổi tiếng với được biết đến tại Mỹ Khi Ruth Graves Wakefield (1905 – 1977) chủ cửa hàng Toll House, Whitman, bang Massachusetts sáng tạo ra. Khác với bánh cookie tại Hà Lan, những chiếc cookie này được chế biến cùng sô cô la chip. Cookie chỉ thực sự được để ý đến nhiều hơn kể từ sau bài quảng cáo của Betty Crocker bên trên chương trình radio của bà. Cho đến nay, loại cookie sô cô la chip này vẫn được ưa chuộng hơn hẳn so với những loại cookie khác.

Cookie sô cô la chip luôn là loại cookie được ưa chuộng nhất.
Ngày ni, sự khác biệt giữa hai loại bánh cookie của người Hà Lan với loại bánh với tên La Tinch biscuit đã không thể được phân biệt rõ rệt. Tuy nhiên, người ta bao gồm thể nhận ra rằng cookie là một loại bánh phồng lên trong những lúc nướng với hình trụ, nhỏ, còn biscuit được biết đến là một loại bánh ko sử dụng bột nở trong quy trình chế biến (gần đây để làm cho được số lượng lớn hơn, người ta cũng bao gồm sử dụng men nở để chế biến loại bánh này). Vì vậy, hiện nay việc phân biệt cụ thể giữa biscuit và cookie đã trở đề xuất ko hề đơn giản.
Sự pha trộn vào công thức đã khiến biscuit cùng cookie bao gồm nhiều điểm tương đồng.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Ví Điện Tử Momo, Hướng Dẫn Cần Thiết Khi Sử Dụng Ví Momo


khi người Châu Âu bắt đầu xâm lược Mỹ, nhì từ “koekje” và biscuit cùng với sự vừa giống vừa khác biệt của chúng bắt đầu hòa trộn với nhau. Lúc người Mỹ giải pngóng đất nước thì cụm từ cookie bắt đầu được sử dụng ở đây như một loại bánh cứng với được nướng 2 lần. Chính điều này lại càng góp phần tạo phải sự nhầm lẫn giữa cookie cùng biscuit, dần dần nhiều nơi coi chúng như là một loại bánh cùng chẳng gồm mấy khác biệt. Trong từ điển Anh Mỹ hiện nay: cookie để chỉ một loại bánh nhỏ cùng phồng lên Lúc nướng còn biscuit thì dùng để nói tầm thường tất cả những loại bánh cứng, giòn và được nướng lên. Đồng thời, biscuit còn có nghĩa là một chiếc bánh mỳ nhỏ có tác dụng từ bột mì được cuộn tròn, cắt nhỏ với kích cỡ bằng một chiếc thìa.
Việc phân biệt giữa biscuit cùng cookie hiện ni đã trởyêu cầu khônghề đơn giản.

Quá trình di cư, giao trét văn hóa giữa những quốc gia, châu lục đã góp phần ảnh hưởng ko nhỏ tới lịch sử của cookie với biscuit. Xung xung quanh cái tên giản đơn “bánh quy” lại ẩn chứa những điều thật thụ vị phải ko những bạn?