Biểu Đồ Là Gì

  -  

“Một bức tranh trân quý nngớ ngẩn chữ” – Như vậy chắc chắn đúng vào lúc trình diễn với phân tích và lý giải dữ liệu. quý khách hàng hoàn toàn có thể hỗ trợ những bảng diễn tả số liệu, Tỷ Lệ Tỷ Lệ và mối quan hệ thân các đại lượng. Tuy nhiên, nếu chỉ nhờ vào hầu như điều đó, bạn sẽ mất điểm.

Bạn đang xem: Biểu đồ là gì

quý khách hàng đang xem: Biểu đồ gia dụng là gì

Đưa số liệu vào biểu đồ hoặc thiết bị thị đã tạo cho đối chiếu của công ty trở bắt buộc gồm ý nghĩa! Đồ thị, biểu vật góp gần như fan đọc dữ liệu lập cập. Cho mặc dù bạn có nhu cầu so sánh, miêu tả quan hệ tuyệt làm cho rất nổi bật xu hướng, chúng những góp khán giả “quan sát thấy” phần đa gì ai đang nói tới.

Tuy nhiên có rất nhiều nhiều loại biểu đồ dùng và vật dụng thị khác nhau cần rất cực nhọc để chắt lọc. Nhấp loài chuột vào nút ít tùy lựa chọn biểu vật dụng vào ứng dụng vẫn xuất hiện tương đối nhiều dạng biểu đồ dùng. Nhưng định hình như thế nào new cân xứng cùng với dữ liệu bạn sẽ thu thập?

Có thể thực hiện biểu đồ cột nhằm thể hiện Xu thế không? Biểu trang bị mặt đường liệu tất cả say đắm hợp với tài liệu bán hàng? Khi như thế nào nên áp dụng biểu thứ hình tròn? Bảng tính vẫn diễn tả bất kể điều gì các bạn chỉ dẫn mặc dầu tác dụng cuối cùng bao gồm ý nghĩa hay không.

Để lựa chọn, bạn phải hiểu biết giỏi về biểu thiết bị, đồ dùng thị với sơ đồ vật. Sau trên đây, chúng tôi đã giới thiệu khái niệm cơ bản của tứ loại vật dụng thị phổ biến sau:

Biểu vật đườngBiểu thiết bị cộtBiểu đồ dùng hình trònSơ đồ vật Venn

trước hết bọn họ đang để ý một trong những vấn đề cơ bản.

Mục lục

Trục X cùng trục Y

Để vẽ phần nhiều những các loại biểu đồ dùng, ko kể biểu thiết bị hình tròn, bạn cần diễn tả tài liệu theo hai chiều, như vào hình 1.

Chiều ngang là trục X.Chiều dọc là trục Y.

Hình 1: Trục X với trục Y


*

Mẹo:

Để ghi nhớ địa chỉ của trục, hãy can hệ trục x dọc từ hiên chạy dọc cùng trục y Khi lên cầu thang.

khi vẽ biểu đồ, diễn đạt cực hiếm đã biết trên trục x với giá trị giám sát (hoặc tài liệu không có giá chỉ trị) bên trên trục y. lấy một ví dụ, biểu thứ biểu thị nhiệt độ mức độ vừa phải trong một số mon như hình 2:

Hình 2: Giá trị vẫn biết trên trục x cùng quý giá đo lường (hoặc không tồn tại giá bán trị) trên trục y.


*

Vấn đề tiếp sau là ra quyết định nên sử dụng các loại biểu thứ làm sao.

Biểu thiết bị dạng đường

trong những trang bị thị thông dụng độc nhất vô nhị là biểu đồ mặt đường. Biểu đồ đường đơn giản áp dụng một đường nhằm liên kết những điểm tài liệu nhưng bạn vẽ. Nó cân xứng nhằm bộc lộ Xu thế cùng xác định côn trùng tương quan (hoặc “tương quan”) thân nhị đổi mới số.

Dữ liệu xu hướng:

Doanh số bán hàng biến đổi theo từng tháng như vậy nào?Hiệu suất của bộ động cơ thay đổi ra sao khi nhiệt độ tăng?

Mối tương quan:

Trung bình, theo độ tuổi, mọi cá nhân ngủ bao nhiêu giờ một ngày?Khoảng bí quyết đến ngôi trường tác động núm nào mang đến mang đến gia tốc đi học muộn của trẻ?

Quý khách hàng chỉ rất có thể thực hiện biểu đồ gia dụng đường Lúc vươn lên là được vẽ dọc theo trục x là thường xuyên – ví dụ: thời gian, ánh nắng mặt trời hoặc khoảng cách.

Chú thích:

lúc trục y bộc lộ số lượng hoặc Tỷ Lệ với trục x thay mặt mang đến đơn vị thời hạn, thiết bị thị đường hay được Gọi là đồ thị chuỗi thời hạn.

Ví dụ:

Doanh số bán hàng của công ty ABC dao động quanh năm. Bằng phương pháp diễn tả doanh số chào bán trên biểu trang bị mặt đường, nhỏng vào hình 3, chúng ta đã thuận tiện thấy được biến động trong thời hạn. Doanh số bớt giữa những tháng hè cổ cùng khoảng cuối năm.

Hình 3: lấy ví dụ như về biểu thiết bị đường


*

Mặc dù Việc lợi nhuận dịch chuyển theo mùa rất có thể cần yếu tách ngoài vào lĩnh vực kinh doanh tuy nhiên chủ thể hoàn toàn có thể tăng dòng vốn trong quá trình doanh thu thấp thông qua vận động tiếp thị và những khuyến mãi kèm theo quan trọng.

Biểu thứ đường cũng rất có thể thể hiện nhiều chuỗi dữ liệu. Trong ví dụ này các bạn vẽ các đường Xu thế khác nhau cho các nhiều loại sản phẩm khác nhau xuất xắc vị trí bán sản phẩm khác biệt nlỗi trong hình 4 dưới. Việc đối chiếu những Xu thế đã trsinh hoạt yêu cầu dễ dàng rộng Khi bọn chúng được trình diễn bên trên cùng một biểu đồ.

Hình 4: lấy một ví dụ về biểu đồ vật đường với nhiều chuỗi dữ liệu

Biểu vật cột

Một một số loại đồ thị không giống trình diễn mối quan hệ thân các chuỗi dữ liệu khác biệt là biểu vật cột. Chiều cao của cột miêu tả quý hiếm hoặc tần số đo được: Cột càng cao, quý hiếm càng Khủng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Brute Force, Brute Force Attack Và Cách Phòng Chống

Ví dụ:

Doanh nghiệp ABC cấp dưỡng tía kiểu dáng không giống nhau của sản phẩm đó là Alpha, Platinum với Deluxe. Bằng giải pháp miêu tả doanh thu chào bán từng thành phầm trong tầm ba năm lên biểu đồ gia dụng, ta vẫn tiện lợi bắt gặp các Xu thế hoàn toàn có thể bị bít che Lúc phân tích số liệu đơn giản. Trong hình 5, bạn cũng có thể thấy rằng tuy nhiên Deluxe cộ bán chạy duy nhất nhưng lại doanh số lại sút trong veo bố năm, trong khi doanh thu của nhị sản phẩm còn lại luôn tăng. Vấn đề này cho biết có thể mẫu mã của Deluxe sẽ trnghỉ ngơi nên lạc hậu và yêu cầu sửa chữa thay thế bằng kiểu dáng mới? Hay nó hiện nay đang bị cạnh tranh nóng bức rộng nhị mẫu mã còn lại?

Hình 5: lấy ví dụ về biểu đồ dùng cột

Hình 6: Dữ liệu từ bỏ hình 5 lúc biểu hiện trên biểu đồ vật đường

Trong ví dụ này biểu vật đường trình bày giỏi hơn biểu đồ dùng cột tuy thế trong trường phù hợp buộc phải vẽ dữ liệu của 20 nỗ lực vì chỉ 3 mẫu mã thì vấn đề này không kiên cố vẫn đúng. Tuy nhiên, chú ý rằng trường hợp dữ liệu rất có thể được màn trình diễn bằng biểu vật dụng con đường thì chúng ta cũng có thể thực hiện biểu đồ vật cột để biểu diễn.

Điều ngược chở lại chưa hẳn thời điểm nào cũng đúng. khi các trở nên bên trên trục x tất cả sự ngăn cách về tài liệu (chẳng hạn như thành phầm hoặc địa điểm bán sản phẩm khác nhau), chúng ta chỉ có thể thực hiện biểu thứ cột.

Nói chung, biểu thiết bị con đường được sử dụng nhằm thể hiện dữ liệu gồm quy mô liên tục, trong những khi biểu vật cột được áp dụng nhằm biểu lộ dữ liệu cách quãng.

Dữ liệu cũng hoàn toàn có thể được màn biểu diễn trên biểu đồ thanh ngang nlỗi hình 7. Biểu đồ dùng này được sử dụng khi bạn nên những không gian để diễn đạt biến hóa thống kê giám sát. Tên đổi mới được viết một mặt đồ vật thị chứ không hẳn bên dưới trục x.

Hình 7: Đồ thị tkhô nóng ngang

Chụ thích:

Biểu vật cột không phải là histogram. Trên histogram, chiều rộng lớn của cột chuyển đổi theo biến hóa số bên trên trục x (ví dụ: 0-2, 3-10, 11-20, 20-40…) và khoảng cách cột cho biết tần số của tài liệu. Trong biểu vật dụng cột, chỉ tất cả độ cao của cột phản chiếu tài liệu mà lại thôi.

Biểu vật hình tròn

Biểu đồ hình tròn trụ đối chiếu những phần cùng với toàn thể. Nó được áp dụng để biểu diễn tổ chức cơ cấu theo Xác Suất. Toàn bộ hình trụ đại diện thay mặt mang lại tổng số với từng phần bé dại thay mặt đại diện cho 1 mục rõ ràng trong tổng thể.

Vì vậy, để áp dụng biểu đồ gia dụng hình tròn trụ, tài liệu thống kê giám sát cần được đem lại dạng Xác Suất xác suất hoặc phần trăm. quý khách hàng chỉ được thực hiện cùng một đơn vị chức năng giám sát trong biểu vật hình tròn trụ. Nếu không phần đa con số sẽ chẳng gồm chân thành và ý nghĩa gì.

Biểu vật dụng hình tròn trụ vào hình 8 cho thấy thêm nguồn lệch giá của bạn ABC

Hình 8: lấy ví dụ về biểu thiết bị hình tròn

Mẹo 1:

Đừng phân chia nhỏ biểu vật dụng hình tròn rất nhiều. Nếu hơn 6 đại lượng thì cần sửa chữa thay thế bởi biểu thứ cột.

Mẹo 2:

Nếu muốn nhấn mạnh vấn đề một trong những phần, bạn có thể tách nó ra khỏi hình tròn chính. Sự tách bóc biệt trực quan liêu đã làm cho phần kia trsinh sống nên nổi bật.

Sơ đồ vật Venn

Biểu đồ dùng ở đầu cuối được trình diễn bên dưới đây là sơ trang bị Venn. Được đơn vị toán thù học John Venn giới thiệu năm 1881, sơ thiết bị được áp dụng nhằm bộc lộ sự chồng chéo cánh giữa những bộ tài liệu.

Mỗi bộ dữ liệu được thay mặt đại diện vì chưng một vòng tròn. Mức độ chồng chéo thân những cỗ tài liệu được diễn tả bởi sự ông chồng chéo cánh thân những vòng tròn.

Hình 9 cho biết doanh số của một cửa hàng in ấn và dán. Có ba dòng sản phẩm: in văn uống chống phẩm, in bạn dạng tin và những sản phẩm truyền bá

Hình 9: lấy ví dụ như về sơ đồ dùng Venn

Bằng giải pháp bóc tách xác suất người tiêu dùng mua từng nhiều loại sản phẩm ra, hoàn toàn có thể thấy rằng nhiều phần vào đội quý khách lớn nhất (chiếm phần 55% tổng số) – những người dân in ấn văn chống phẩm trên cửa hàng (stationery) – chỉ áp dụng hình thức in dán đến văn uống chống phđộ ẩm. cũng có thể họ ko phân biệt rằng đơn vị này cũng hoàn toàn có thể in phiên bản tin và những sản phẩm lăng xê ( newsletters; promotional items). Vì vậy chủ thể buộc phải lưu ý xây dựng một trong những vận động sale nhằm quảng bá dòng sản phẩm này mang lại khách hàng in ấn và dán vnạp năng lượng chống phđộ ẩm.

Mặt không giống, quý khách sử dụng các dịch vụ in ấn bạn dạng tin chắc là biết cửa hàng cũng cung ứng dịch vụ in ấn phđộ ẩm vnạp năng lượng phòng phẩm và quảng cáo.

Biểu đồ gia dụng Venn là một trong những chắt lọc hoàn hảo và tuyệt vời nhất Lúc muốn truyền đạt số lượng của không ít tài liệu tương đương hoặc sự khác biệt thân các đội khác nhau.

Những điểm chính

Có tương đối nhiều loại biểu đồ cùng định dạng chúng ta có thể gạn lọc nhằm màn biểu diễn thông báo. Để sử dụng đúng nhiều loại biểu trang bị, bạn cần có sự gọi biết nhất định về chúng.

Xem thêm: Thong Tin Ve Fx - Giao Dịch Forex Là Gì

Áp dụng trong cuộc sống

Lần tiếp sau, nếu khách hàng vẫn phải đồ vật lộn với gò số liệu hoặc so sánh quan hệ giữa những biến hóa, hãy dừng lại và chu đáo làm thế nào bạn rất có thể bắt tắt thông báo đã thu thập. Làm thế nào để hoàn toàn có thể tổng thích hợp biết tin góp kết luận, đề xuất, hoặc mang định trsinh sống nê cụ thể cùng dễ dàng hiểu?Hãy demo vẽ một vài biểu thứ bằng phương pháp áp dụng Excel hoặc ứng dụng vẽ biểu trang bị.Lúc phát âm tài liệu, hãy để ý mang đến biểu đồ/sơ đồ gia dụng được trình diễn vào bài. Hãy từ hỏi bản thân liệu tác giả hoặc fan biểu hiện tất cả áp dụng đúng biểu đồ dùng không? Những các loại biểu đồ gia dụng làm sao không giống hoàn toàn có thể được sử dụng? Tại sao chúng ta nghĩ anh ta/cô ta phải chọn lựa áp dụng các loại biểu đồ gia dụng đó? Đánh giá bán số đông biểu đồ dùng nhưng mà các bạn nhìn thấy cùng thực hiện công bố để cải thiện khả năng vẽ biểu thiết bị của doanh nghiệp.

Chia sẻ mang lại Đồng nghiệp, nếu như khách hàng thấy hữu ích!