APM LÀ GÌ

  -  

Cơ sở hạ tầng CNTT ngày càng phức tạp, cơ sở tại chỗ và trên đám mây làm việc cùng nhau để tạo ra môi trường hiệu quả nhất cho một doanh nghiệp. Do đó, việc quản lý các hệ thống và mạng lưới như vậy cũng trở nên phức tạp hơn.


*

Trong một số tổ chức, việc luôn cập nhật và đảm bảo cơ sở hạ tầng đang hoạt động hiệu quả nhất có thể được quản lý bằng cách nâng cấp bộ xử lý nhưng trong các công ty phức tạp hơn, việc này có thể cần tập trung nhiều tài nguyên hơn.

Bạn đang xem: Apm là gì

Việc thêm vào quản lý các ứng dụng và dịch vụ có thể khiến các ứng dụng trở thành những con voi ma mút đảm bảo mọi thứ đều ổn thỏa. Tuy nhiên, quản lý hiệu suất ứng dụng có thể giúp các doanh nghiệp giảm tải sức ép bằng cách tự động hóa một số quản lý tác vụ.

Quản lý hiệu suất ứng dụng là gì?

Quản lý hiệu suất ứng dụng (APM) liên tục theo dõi hiệu suất của ứng dụng, chẩn đoán xem có phần nào đang hoạt động chậm chạp và cần giải quyết không. Mục đích chính của nó là làm cho trải nghiệm của người dùng cuối trở nên liền mạch nhất có thể và do đó, bất kỳ vấn đề nào được làm nêu ra bởi các công cụ APM đều liên quan đến điều đó.

Các công cụ APM có thể phân tích hiệu suất ứng dụng đơn hoặc vài ứng dụng chạy trên cùng một mạng, thực hiện các phép đo của các quy trình vật lý - chẳng hạn như có bao nhiêu giao dịch được hoàn thành - và cách nó hoàn thành những hành động đó, như phản hồi ứng dụng.

Thước đo thứ hai xem xét cách ứng dụng sử dụng tài nguyên tính toán - tức là liệu nó có làm cạn kiệt dung lượng hoặc tiêu thụ một lượng tài nguyên bất thường của công ty hay không. Nếu điều đó xảy ra, một ứng dụng có thể có tác động bất lợi đến toàn bộ cấu trúc ứng dụng của công ty khi nó được sử dụng bởi nhiều người, gây ra tắc nghẽn trong mạng.

Khi hai số liệu riêng biệt này được phân tích cùng nhau, quản trị viên có thể tìm ra hiệu suất "cơ sở" của ứng dụng là gì và cho phép các kỹ sư kiểm tra chúng theo các trường hợp có thể xảy xa; ví dụ: điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều người đang sử dụng cùng một ứng dụng cùng một lúc, điều gì sẽ xảy ra nếu mạng bị chậm hoặc ngừng hoạt động.

Quản lý hiệu suất ứng dụng (Application Performance Management-APM) không chỉ giới hạn ở phần mềm, mặc dù tên của nó sẽ gợi ý rằng nó chỉ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng hoặc phần mềm dựa trên ứng dụng. APM có thể được sử dụng để giám sát sức mạnh của máy tính hoặc máy chủ được sử dụng để chạy các ứng dụng, ví dụ, cung cấp cho các kỹ sư cơ hội kiểm tra môi trường bằng cách chạy thử các kịch bản phần cứng và phần mềm.

Một cách sử dụng cho việc này có thể là để đo lường mức độ ảnh hưởng đến hiệu suất khi một luồng người dùng đột ngột cố chạy ứng dụng hoặc một máy chủ bị hỏng - liệu những người khác có thể nhận được sự chậm chạp? Bởi vì dữ liệu này được cung cấp cho các nhóm liên tục, bất kỳ vấn đề nào cũng có thể được xử lý trong thời gian thực - hoặc trước khi nó trở thành một vấn đề lớn và các ứng dụng phải chịu rất ít thời gian chết.

Xem thêm: Just A Moment - Tiền Ảo (Beat)

Mức độ quản lý sâu này không được cung cấp với các ứng dụng giám sát hiệu suất có tên tương tự, những thứ này chỉ liên quan đến việc phân tích những gì đã xảy ra chứ không thể xác định những gì có thể sai trong tương lai.

Một lợi ích khác của quản lý hiệu suất ứng dụng là các công cụ được sử dụng để giám sát hiệu suất ứng dụng có thể được sử dụng trên các nền tảng và mạng, có nghĩa là các ứng dụng dựa trên đám mây có thể được giám sát, ngay cả khi chúng cư trú trong môi trường đám mây riêng hoặc đám mây lai.

Làm thế nào để quản lý hiệu suất ứng dụng có hiệu quả?

Đảm bảo các ứng dụng đang chạy trơn tru ở hiệu suất tối ưu sẽ giúp cho người dùng của họ làm việc hiệu quả hơn, giảm thiểu tối đa sự bất mãn của khách hàng trước tốc độ chậm hoặc sự cố ứng dụng.

Quản lý hiệu suất ứng dụng cũng có thể phát hiện lỗi trong các ứng dụng ở cả giai đoạn phát triển và giai đoạn triển khai trong vòng đời ứng dụng.

Và trong trường hợp tài nguyên tính toán là hữu hạn, như trong các phòng máy chủ tại chỗ, quản lý hiệu suất ứng dụng cho phép quản trị viên CNTT ưu tiên các ứng dụng mà họ cho là quan trọng đối với hoạt động của công ty và loại bỏ những ứng dụng không phải là trọng tâm của doanh nghiệp nhưng đang tiêu thụ tài nguyên.

Hiện tại có rất nhiều công cụ quản lý hiệu suất ứng dụng trên thị trường, bao gồm những công cụ từ các nhà cung cấp lớn như IBM và CA Technologies và các công ty chuyên gia như Stackify và ManageEngine.

Xem thêm: Price Action Toàn Tập - Hướng Dẫn Price Action Trading Toàn Tập

Những công cụ như vậy sẽ làm cho việc quản lý hiệu suất ứng dụng trong doanh nghiệp trở thành một nhiệm vụ ít khó khăn hơn và mang lại những lợi ích năng suất, từ đó thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp.