Antimatter Là Gì

  -  

Phản đồ dùng chất là chất liệu của tè tmáu công nghệ viễn tưởng. Trong cuốn sách và bộ phim truyền hình Thiên thần và Ác quỷ (Angels and Demons), GS Langdon nỗ lực cứu mang thị trấn Vatican trước một vụ nổ bom bội phản đồ gia dụng chất. Phi thuyền dải ngân hà Enterprise vào phyên ổn Star Trek áp dụng mức độ đẩy phân bỏ đồ chất-làm phản vật dụng hóa học để du hành nkhô nóng hơn tia nắng.

Bạn đang xem: Antimatter là gì

quý khách hàng sẽ xem: Antimatter là gì

Phản vật dụng hóa học cũng chính là chất liệu của thực tiễn. Các hạt bội phản đồ vật hóa học phần lớn như nhau với đối phân tử đồ vật hóa học của bọn chúng, quanh đó là chúng mang điện tích với spin trái dấu. Khi làm phản vật hóa học chạm mặt đồ vật chất, bọn chúng nhanh chóng diệt nhau thành năng lượng.

Trong Khi bom làm phản thứ chất với phi thuyền thực hiện sức đẩy làm phản thiết bị chất thì gồm chút cách điệu, vẫn có rất nhiều thực tiễn về làm phản trang bị chất sẽ giúp knhì sáng sủa mang lại tế bào óc của bạn.


*

1. Lẽ ra bội phản thứ chất sẽ diệt hết vật chất trong ngoài trái đất sau Vụ nổ Lớn

Theo lí tngày tiết Big Bang, vụ nổ to sẽ tạo nên trang bị hóa học cùng phản bội trang bị chất cùng với lượng tương đương. Lúc vật chất với phản vật dụng chất chạm chán nhau, chúng bỏ nhau, chẳng vướng lại gì bên cạnh tích điện. Vì vậy, bên trên chế độ, lẽ ra họ không sống thọ.

Nhưng bọn họ trường thọ. Và vào chừng mực cơ mà các công ty vật dụng lí nói cách khác được, lý do độc nhất vô nhị là bởi vì, vào phút chót, đã bao gồm thêm 1 hạt thiết bị chất trong mỗi tỉ cặp thiết bị chất-làm phản trang bị hóa học. Các bên đồ lí vẫn vẫn nỗ lực giải thích sự bất đối xứng này.

2. Phản đồ dùng hóa học ở gần bạn hơn bạn nghĩ

Những lượng nhỏ dại bội nghịch đồ gia dụng hóa học tiếp tục trút bỏ xuống Trái đất dưới dạng tia ngoài hành tinh, những phân tử năng lượng cao tới từ thiên hà. Các phân tử phản bội đồ vật hóa học này đi tới khí quyển của họ sống tỉ trọng trường đoản cú chưa tới một hạt bên trên mét vuông đến hơn 100 hạt trên m2. Các công ty kỹ thuật đã thấy minh chứng của sự việc sinch sản xuất làm phản vật hóa học bên trên các đám mây giông.

Nhưng các nguồn bội phản đồ dùng chất còn làm việc sát nhà của bạn rộng. Chẳng hạn, chuối sản sinch phản trang bị hóa học, giải pđợi một positron – tương tự phản đồ gia dụng hóa học của electron – trong mỗi khoảng tầm 75 phút. Hiện tượng này xẩy ra do trong chuối tất cả đựng một lượng nhỏ tuổi potassium-40, một đồng vị có mặt vào thoải mái và tự nhiên của potassium (Kali). Lúc potassium-40 phân hủy, thỉnh phảng phất nó nhả ra một positron.

Cơ thể của họ cũng có đựng potassium-40, tức là các positron cũng được khung hình các bạn vạc ra. Phản trang bị hóa học phân hủy ngay tắp lự Lúc tiếp xúc với thứ chất, chính vì thế những phân tử phản vật dụng hóa học này còn có thời hạn sinh sống rất nlắp.

3. Con tín đồ chỉ tạo nên được đầy đủ lượng nhỏ dại phản bội đồ chất

Các phân diệt bội nghịch đồ gia dụng chất-vật chất có chức năng giải pngóng tích điện không nhỏ. Một gam làm phản trang bị hóa học có thể tạo thành một vụ nổ ngang khoảng cùng với bom hạt nhân. Tuy nhiên, con bạn chỉ mới có thể tạo nên phần lớn lượng phản bội đồ dùng hóa học rất là rất ít.

Toàn cỗ phản nghịch proton từng được tạo thành tại lắp thêm gia tốc hạt Tevatron làm việc Fermilab cùng lại chỉ gồm 15 nano gam. Các bội nghịch proton được tạo nên tại CERN thì chừng 1 nano gam. Tại DESY nghỉ ngơi Đức, tính cho đến bây giờ gồm xấp xỉ 2 nano gam positron được tạo thành.

Nếu mang lại toàn thể bội phản vật chất mà con tín đồ từng tạo ra phân diệt đồng thời, thì tích điện giải pchờ chẳng đầy đủ nhằm đun một bóc tách trà.

Khó khăn nằm ở chỗ kết quả và chi phí cung ứng với cất trữ bội nghịch trang bị chất. Chế chế tạo ra 1 gam phản đồ gia dụng hóa học yên cầu tích điện khoảng chừng 25 triệu tỉ kWh và tiêu tốn hơn một triệu tỉ đô la.


*

4. Có chiếc điện thoại tư vấn là bả phản nghịch vật dụng chất

Để nghiên cứu bội nghịch đồ gia dụng chất, bạn cần ngnạp năng lượng nó phân hủy cùng với đồ vật hóa học. Các công ty kỹ thuật đang tạo ra những cách có tác dụng các bước kia.

Các hạt bội nghịch đồ dùng chất với năng lượng điện nhỏng positron với phản proton có thể được giữ lại trong số điều khoản call là bả Penning. Những chiếc bả này hoàn toàn có thể ví giống như các chiếc máy gia tốc nhỏ tuổi xíu. Bên vào bẫy, các hạt hoạt động xoắn ốc xung quanh sóng ngắn từ trường với điện ngôi trường ngăn bọn chúng va chạm tới thành mồi nhử.

Nhưng bả Penning không hoạt động đối với các hạt dung hòa nhỏng làm phản hydrogen. Bởi bởi chúng ko có năng lượng điện, đề xuất những hạt này không thể kìm hãm được bởi năng lượng điện ngôi trường. Tgiỏi vậy, chúng được duy trì trong bả Ioffe, trong số đó sóng ngắn từ trường mạnh bạo dần dần về đông đảo phía. Các hạt bị mắc kẹt trong số những vùng gồm sóng ngắn từ trường yếu hèn độc nhất, giống hệt như một viên bi lăn uống vòng quanh tại đáy chén bát.

Xem thêm: Mua Bán Ethereum Ở Đâu? Hướng Dẫn Mua Eth Trên Remitano Mua Bán Ethereum Ở Đâu

5. Phản thứ chất có thể rơi lên

Các hạt phản bội đồ dùng chất và thứ hóa học có cùng trọng lượng nhưng mà khác nhau làm việc những tính chất nhỏng năng lượng điện với spin. Mô hình Chuẩn dự đoán thù lực thu hút có tính năng đồng nhất lên trang bị chất cùng làm phản đồ dùng chất; tuy nhiên, điều này trước đó chưa từng được tận mắt chứng kiến. Các xem sét nhỏng AEGIS, ALPHA với GBAR đang cố gắng nỗ lực chứng thực dự đoán thù này.

Việc quan liền kề chức năng của lực hấp dẫn lên bội phản vật chất không dễ nlỗi câu hỏi nhìn một trái hãng apple trường đoản cú trên cây rơi xuống. Các thử nghiệm này nên giữ phản bội đồ hóa học trong một cái bẫy cùng có tác dụng nó trầm lắng bằng phương pháp có tác dụng rét nó xuống phần nhiều ánh nắng mặt trời ngay gần gần kề ko độ tuyệt đối hoàn hảo. Và bởi vì lực cuốn hút là lực yếu ớt nhất trong các lực cơ bản, vì vậy các bên đồ gia dụng lí phải thực hiện những phân tử phản thiết bị chất hòa hợp trong số thí nghiệm này nhằm tách sự nhiễu loạn vì chưng lực điện gây nên.

6. Phản vật dụng hóa học được nghiên cứu trong những lắp thêm giảm tốc hạt

Bạn từng nghe nói tới vật dụng vận tốc phân tử, tuy nhiên chúng ta có biết còn có chiếc call là đồ vật tụt giảm phân tử không? CERN bao gồm một cỗ máy call là Máy tụt giảm Phản proton, một vòng trữ có thể bắt giữ lại cùng có tác dụng chậm các bội nghịch proton nhằm nghiên cứu tính chất và hành trạng của chúng.

Trong những thiết bị vận tốc tròn như Máy Va chạm Hadron Lớn, những phân tử dìm một cú hích năng lượng các lần hoàn chỉnh một vòng quay. Các sản phẩm giảm tốc hoạt động ngược lại; cố gắng do tăng tích điện, những phân tử nhận một cú hích ngược có tác dụng đủng đỉnh tốc độ của bọn chúng.

7. Neutrino có thể là bội nghịch hạt của riêng chúng

Mỗi phân tử vật chất và đối hạt bội nghịch đồ dùng chất của nó sẽ mang năng lượng điện trái lốt, yêu cầu bọn chúng tiện lợi rành mạch được. Các neutrino, đa số phân tử hầu hết không cân nặng và hi hữu Khi xúc tiến với vật hóa học, không có điện tích. Các nhà kỹ thuật tin tưởng rằng chúng rất có thể là những phân tử Majorana, một bọn họ hạt đưa tmáu là làm phản phân tử riêng của bọn chúng.

Các dự án nlỗi Minch triệu chứng Majorana cùng EXO-200 gồm kim chỉ nam khẳng định xem các neutrino gồm là hạt Majorana hay là không bằng cách search kiếm một hành trạng hotline là phân rã beta kép ko neutrino.

Một số hạt nhân phóng xạ từ bỏ vạc phân tung, giải phóng hai electron với hai neutrino. Nếu các neutrino là phản hạt của riêng bọn chúng, thì chúng đã phân bỏ nhau sau phân tan beta knghiền, với các công ty công nghệ đã chỉ quan lại liền kề thấy các electron.

Việc kiếm tìm tìm những neutrino Majoramãng cầu rất có thể góp phân tích và lý giải tại sao trường tồn sự bất đối xứng bội phản đồ gia dụng chất-đồ dùng chất. Các công ty đồ lí nêu giả ttiết rằng những neutrino Majorana rất có thể nặng trĩu hoặc dịu. Các neutrino dịu trường tồn hiện nay, còn các neutrino nặng chỉ trường tồn tức thì sau Big Bang. Các neutrino Majoramãng cầu nặng nề này phân hủy bất đối xứng, dẫn tới việc thừa một ít trang bị chất cho phép dải ngân hà của họ mãi sau.


*

8. Phản đồ gia dụng chất được thực hiện vào y khoa

PET (Chiếu chụp positron) thực hiện nhì positron để tạo ra hình ảnh phân giải cao của khung hình. Các đồng vị pđợi xạ phát xạ positron (giống hệt như đồng vị xuất hiện vào trái chuối) được đính thêm với các chất hóa học nlỗi glucose nhưng khung người áp dụng thoải mái và tự nhiên. Các chất này được tiêm vào máu, trong đó bọn chúng tự nhiên và thoải mái phân tung, giải pchờ positron cho tới gặp electron trong cơ thể với phân diệt. Các phân hủy kia tạo thành tia gamma được dùng để làm dựng lại hình hình ảnh.

Các công ty công nghệ trên dự án ACE sống CERN vẫn nghiên cứu và phân tích phản nghịch vật chất với sứ mệnh là 1 ứng viên tiềm năng nhằm khám chữa ung tlỗi. Các chưng sĩ phân phát hiện nay rằng chúng ta rất có thể chiếu xạ các kân hận u bởi các chùm hạt đang giải pđợi tích điện của chúng sau khoản thời gian an toàn đi qua mô trẻ trung và tràn đầy năng lượng. Sử dụng những phản bội proton bổ sung cập nhật thêm một xung năng lượng nữa. Kĩ thuật trầm trồ kiến hiệu nghỉ ngơi các tế bào chuột đồng, nhưng các bên nghiên cứu và phân tích chưa từng triển khai khảo nghiệm bên trên tế bào tín đồ.

9. Phản thứ hóa học lẽ ra ngăn chúng ta lâu dài hoàn toàn có thể vẫn đã ẩn núp trong không gian

Một biện pháp nhưng mà những bên khoa học theo xua đuổi nhằm mục đích giải bài bác toán bất đối xứng phản nghịch thứ chất-đồ dùng chất là search tìm phản bội trang bị hóa học còn sót lại từ bỏ thời Big Bang.

Quang từ phổ kế Altrộn (AMS) là 1 trong những sản phẩm dò hạt đính bỏ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế search tìm các hạt này. AMS cất từ trường sóng ngắn làm bẻ cong đường đi của những phân tử thiên hà nhằm phân tách bóc thiết bị hóa học khỏi bội nghịch trang bị hóa học. Các detector của nó ước định cùng dấn dạng những phân tử Khi bọn chúng trải qua.

Các va va tia ngoài trái đất phần đa đặn sản sinh positron cùng bội nghịch proton, dẫu vậy Tỷ Lệ tạo nên một ngulặng tử bội nghịch helium là cực kỳ thấp bởi vì nó yên cầu lượng năng lượng không hề nhỏ. Như vậy Tức là việc quan liêu sát thấy cho dù duy nhất hạt nhân bội phản helium thôi cũng chính là dẫn chứng trẻ khỏe cho sự mãi sau của một lượng phệ bội phản đồ gia dụng chất ở chỗ nào kia trong ngoài trái đất.

10. Con fan thiệt sự sẽ phân tích cách khai quật nhiên liệu bội phản vật dụng chất mang lại chiến thuyền vũ trụ

Chỉ một tí bội nghịch đồ vật hóa học cũng rất có thể sản sinc một tích điện lớn lao, đổi thay nó thành một xăng thường dùng cho những phương tiện đi lại ở trong về tương lai trong tè tmáu khoa học viễn tưởng.

Xem thêm: Tỷ Giá Vietcom Tỷ Giá Hối Đoái, Tỷ Giá Vietcombank

Lúc bấy giờ chẳng có công nghệ sẵn có làm sao nhằm cung ứng hàng loạt hay thu nhặt phản nghịch thứ hóa học trong thể tích quan trọng cho ứng dụng này. Tuy nhiên, một số ít công ty nghiên cứu và phân tích vẫn tiến hành các phân tích tế bào bỏng về mức độ đẩy với lưu trữ bội nghịch thứ hóa học. Trong số này còn có Ronan Keane trên Viện Hàn lâm Western Reserve sầu và Wei-Ming Zhang tại Đại học tập Kent State, và Marc Weber thuộc các đồng sự tại Đại học Washington. Một ngày như thế nào đó, nếu chúng ta cũng có thể tìm ra cách làm sản xuất hoặc lượm lặt những lượng bự bội nghịch thiết bị hóa học, thì các nghiên cứu của mình có thể giúp sự du hành thân các sao sử dụng sức đẩy phản nghịch đồ gia dụng chất biến chuyển hiện tại.